Triển khai tập huấn hướng dẫn phần mềm khảo sát, điều tra phương thức canh tác lúa trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nhằm xây dựng bộ dữ liệu cho sản xuất lúa vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

         Nhằm xây dựng bộ dữ liệu cho sản xuất lúa vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, phục vụ công tác tính toán, so sánh hiệu quả sản xuất và giá trị lúa gạo cho những diện tích tham gia trong Đề án "Phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".

         Vừa qua, tại Hội trường Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) tổ chức tập huấn “Ứng dụng khảo sát, điều tra phương thức canh tác lúa trên địa bàn tỉnh Trà Vinh” cho cán bộ tham gia thực hiện khảo sát các hộ nông dân để xây dựng bộ dữ liệu cho sản xuất lúa tại Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp các huyện.

Ảnh: Tổng quan của lớp tập huấn.

 

         Qua lớp tập huấn, các Cán bộ kỹ thuật đã tiếp cận với phần mềm khảo sát lúa ODK cho Đồng bằng Sông Cửu Long; Phương pháp khảo sát các hộ nông dân xây dựng bộ dữ liệu cho sản xuất lúa, cụ thể tại các vụ Đông Xuân 2022-2023, Hè Thu 2023 và Thu Đông 2023; Đồng thời, các Học viên và Chuyên gia cùng trao đổi, góp ý về bảng điều tra, các thông tin cần thu thập về hệ thống sản xuất lúa phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, những kiến thức, kinh nghiệm, khó khăn trong thực tế để thực hiện đợt khảo sát được thuận lợi hơn trong thời gian tới.

          Theo kế hoạch, Cục Trồng trọt phối hợp với Viện IRRI thiết kế và triển khai cuộc khảo sát 10.000 nông dân trồng lúa tại 12 tỉnh, thành vùng ĐBSCL (trừ tỉnh Bến Tre) đánh giá mức độ hiểu biết và nhận thức của nông dân về biến đổi khí hậu, sâu bệnh hại; mức độ tham gia vào sản xuất lúa của nữ giới và khác biệt về thói quen canh tác, nhất là hiểu biết, nhận thức của nông dân thuộc dân tộc thiểu số ở 12 tỉnh vùng ĐBSCL tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao. Riêng tỉnh Trà Vinh, cuộc khảo sát triển khai từ tháng 8/2023 đến quý I/2024 và chia làm nhiều đợt, tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú và Cầu Ngang với 1.000 hộ tham gia. Sau đợt này, Cục Trồng trọt và Viện IRRI sẽ sơ kết để đánh giá, điều chỉnh để đợt khảo sát tiếp theo được thực hiện hiệu quả.

         Việc xây dựng bộ dữ liệu sản xuất lúa phải đảm bảo mục tiêu, thống nhất số liệu về phương thức canh tác đang thực hiện, chi phí sản xuất và lợi nhuận. Đây cũng là cơ hội để tăng cường năng lực của cán bộ nông nghiệp trong sử dụng công cụ số thu thập số liệu từ nông dân, góp phần chuyển đổi số trong nông nghiệp. Thông qua hoạt động khảo sát, sẽ cung cấp thêm cơ sở khoa học và thực tế cho quá trình xây dựng bộ dữ liệu sản xuất lúa cho tỉnh nói riêng và ở ĐBSCL nói chung.

Nguyễn Thị Cẩm Tú

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới