Cảnh báo thủ đoạn thuê học sinh mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Lượt xem: 2095

Thời gian gần đây, ở một số địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo học sinh THCS, THPT đã được cấp CCCD tham gia vào việc mua, bán thông tin cá nhân, mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc điều tra, truy vết tội phạm.

anh tin bai

Mua, bán tài khoản ngân hàng là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm

Thủ đoạn của các đối tượng là dụ dỗ, lôi kéo trẻ vị thành niên từ 14 tuổi đã được cấp CCCD, là học sinh các trường THCS, THPT mở tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Các đối tượng cung cấp cho học sinh điện thoại di động có sẵn sim để đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ InternetBanking, SMSBanking, sau đó yêu cầu học sinh đưa lại điện thoại, mật khẩu OTP của tài khản ngân hàng đã đăng ký và các thông tin liên quan cho đối tượng. Với mỗi tài khoản đăng ký thành công, học sinh sẽ nhận được tiền thù lao từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, đđối phó với các giải pháp an toàn, bảo mật tài khoản bằng sinh trắc học của ngân hàng, các đối tượng yêu cầu học sinh cung cấp thêm dữ liệu khuôn mặt bằng cách chụp ảnh đầy đủ chân dung, khuôn mặt (gồm mặt nhìn thẳng, mặt nghiêng sang trái, mặt nghiêng sang phải…) để đối tượng có thể sử dụng các tài khoản này để giao dịch một cách dễ dàng nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Công an tỉnh Trà Vinh nhận định đây là thủ đoạn phạm tội mới, nhắm đến lứa tuổi vị thành niên, học sinh, nếu các em không được tuyên truyền, cảnh báo sớm thì rất dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào việc mua, bán thông tin tài khoản ngân hàng, vô tình tiếp tay cho các đối tượng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Từ tình hình trên, để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn về phương thức, thủ đoạn lừa đảo nêu trên, Công an tỉnh Trà Vinh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh nắm rõ phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các em tích cực tham gia tố giác tội phạm khi bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo mua, bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin truyền thông để người dân, nhất là các bậc phụ huynh và các em học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh nắm được phương thức, thủ đoạn lừa đảo này để chủ động phòng ngừa, nâng cao ý thức cảnh giác.

Bên cạnh đó, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trong việc mở, sử dụng, quản lý tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân; không thực hiện các hành vi mua bán, trao đổi, cho tặng, cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân. Cẩn trọng trong việc quản lý thông tin cá nhân (bao gồm cả dữ liệu khuôn mặt) và tài khoản ngân hàng của mình, tránh việc tiếp tay cho tội phạm hoặc liên đới đến các hành vi vi phạm pháp luật. Có những biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng với người lạ trên không gian mạng; nói không với mọi lời đề nghị cho thuê hoặc bán tài khoản ngân hàng để hưởng lợi ích tài chính.

Nếu bị mất giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng, người dân cần trình báo cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ, thông báo cho ngân hàng để khóa thẻ. Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng không liên quan đến các giao dịch trong thời gian bị mất. Khi phát hiện dấu hiệu liên quan hoạt động mua, bán tài khoản ngân hàng, người dân cần thông báo ngay đến cơ quan Công an gần nhất để phối hợp điều tra, làm rõ.

Đạt Nhân

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image