Tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em
Lượt xem: 2829
0:00 / 0:00

Trong những năm gần đây, mặc dù các ngành chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước trẻ em, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, tình trạng đuối nước ở trẻ vẫn còn xảy ra, nhất là ở vùng nông thôn, để lại nhiều nỗi đau, mất mát cho gia đình nạn nhân và xã hội. Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, trong năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ đuối nước, làm chết 14 người, trong đó có 6 trẻ em. 

anh tin bai

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phối hợp các lực lượng liên quan tổ chức tìm kiếm, cứu nạn người bị đuối nước.

Ngày 14/9/2023, sau giờ tan học, 5 học sinh trường Trung học cơ sở Trần Phú, thành phố Trà Vinh rủ nhau đến khu vực Cống Láng Thé, thuộc ấp Long Hòa, xã Đại Phước, huyện Càng Long để tắm. Khoảng một tiếng sau, hai em P.T.P và P.H.N (cùng 14 tuổi, ngụ ấp Công Thiện Hùng, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) bị nước cuốn trôi ra giữa sông và bị hút sang phía bên kia cửa cống Láng Thé. Thời điểm này cửa cống đang mở và nước chảy siết nên hai học sinh bị mất tích ngay sau đó. Các học sinh còn lại phát hiện sự việc truy hô và trình báo cơ quan chức năng. Mặc dù được lực lượng Công an xã Đại Phước, Công an huyện Càng Long và Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện tiến hành tìm kiếm, nhưng chỉ trục vớt được thi thể hai em, sau đó bàn giao cho gia đình mai táng.

Mới đây, ngày 12/01/2024, nhóm học sinh gồm 6 em đến khu vực mé sông thuộc ấp Bưng Lớn A, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè chơi. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, anh Trần Thanh Thắng (35 tuổi, ngụ địa phương) phát hiện em N.V.H và T.H.Đ (cùng 10 tuổi, ngụ xã Tam Ngãi) nhảy xuống sông tắm. Do biết khu vực này nước rất sâu và nguy hiểm nên anh Thắng nhảy xuống cứu nhưng không kịp. Anh Thắng truy hô và cùng người dân tổ chức tìm kiếm. Đến khoảng 14 giờ 15 phút cùng ngày thì tìm thấy thi thể hai em.

Để phòng ngừa đuối nước cho trẻ em, cơ quan chức năng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần dạy bơi và kỹ năng chống đuối nước cho trẻ. Khi trẻ tắm tại bể bơi, biển, sông, suối, ao, hồ cần phải có người lớn giám sát, khi bơi phải trang bị áo phao cho trẻ để đảm bảo an toàn. Khuyến cáo trẻ không được bơi ở những nơi nước sâu, bơi xa bờ và nước chảy siết, không chơi, đùa nghịch ở những nơi gần ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống khu vực nguy hiểm. Các lu, thùng chứa nước, giếng nước đang sử dụng cần trang bị nắp đậy an toàn, lấp các hố, giếng nước không cần thiết. Hướng dẫn trẻ khi phát hiện người đuối nước hãy truy hô, dùng cây sào, phao, dây... để họ bám và kéo vào bờ; tuyệt đối không nhảy xuống nước cứu người khi không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối nước.

Bên cạnh đó, trẻ em khi tắm biển cần được trang bị kỹ năng thoát nạn khỏi dòng nước xoáy. Dòng nước xoáy là một dòng nước chảy mạnh từ bờ ra biển. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sóng biển liên tục đưa nước vào bờ tạo thành dòng xoáy chảy mạnh ngược từ bờ ra biển.

Thông thường dòng xoáy ở biển hình thành dưới mặt nước, có màu xanh thẫm (do có độ sâu hơn vùng xung quanh). Trên bề mặt nước khu vực này thường không có sóng “bạc đầu” xô vào bờ. Dòng xoáy ở biển rất nguy hiểm, vận tốc dòng chảy có thể đạt đến 2,5m/giây, chiều rộng từ 1 – 3m, chiều dài dòng chảy có thể đạt đến vài chục mét. Với vận tốc này, khó ai có thể bơi ngược dòng chảy này để vào bờ. Thực tế, rất nhiều người bị hoảng loạn khi gặp tình huống này đã cố bơi ngược trở lại vào bờ, tuy nhiên với cách này hầu hết mọi người đều bị chết đuối.

Khi đang tắm biển mà gặp phải vùng xoáy, dòng chảy mạnh cần cố gắng giữ bình tĩnh và hiểu nguyên lý, dòng nước không cuốn bạn chìm xuống đáy mà chỉ kéo ra xa bờ, tuyệt đối không bơi ngược dòng chảy. Đối với người biết bơi hãy bơi ngang hoặc theo hướng chéo xuôi theo dòng chảy và dần tách ra khỏi dòng chảy, sau đó bơi vòng cung dần tiến vào bờ. Khi đuối sức, thả lỏng và giữ cho cơ thể nổi, trôi theo dòng chảy. Đến khi thấy dòng chảy yếu, cố gắng bơi chéo tách khỏi dòng chảy và bơi vòng vào bờ hoặc ra hiệu cho cứu hộ hoặc mọi người ứng cứu.

Đạt Nhân

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image