Đến đảo Trường Sa

Đảo Trường Sa là một hòn đảo thân thương, gợi cho chúng ta về bài hát của biển, gợi cho chúng ta về một quần đảo rộng lớn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc giữa Biển Đông suốt bốn mùa sóng vỗ; vượt qua hành trình 254 hải lý từ quân Cảng Cam Ranh theo hướng Đông Nam. Trước mắt chúng ta là một hòn Đảo xinh đẹp, xanh tươi, hiền hòa tràn đầy sức sống được mệnh danh là “Thủ đô của huyện đảo Trường Sa” nổi lên như một pháo đài sừng sững kiên trung giữa Biển Đông. Đảo Trường Sa là điểm dừng chân lý tưởng cho những con tàu vượt qua cơn bão tố; nơi đây từng in dấu ấn những con tàu thuộc tàu không số trên con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển năm xưa, chi viện vũ khí, trang bị cho chiến trường, chia lửa với Miền Nam ruột thịt. 


 

Cột mốc Trường Sa

 Đảo Trường Sa nằm ở 08038’41’’N kinh độ 111055’12’’E là đảo lớn nhất trên quần đảo Trường Sa có diện tích gần 48,15 ha, chiều dài 1.300m, chiều rộng 525m thổ nhưỡng trên đảo là cát san hô được phủ một lớp mùn móng lẫn phân chim của nhiều loài chim sinh sống như hải âu, hải yến, vịt biển. So với mực nước biển lúc thủy triều xuống thấp nhất, mặt đảo cao khoảng 3,4m – 5m.


Do nằm trên hòn san hô ngập nước, trên đảo có nước lợ nằm ở độ sâu khoảng 2m thuận tiện cho tắm, giặt, tưới cây, đây là sự ưu đãi của thiên nhiên cho con người ở đảo. Điều kiện khí hậu, thủy văn ở đảo Trường Sa mang đặc trưng khí hậu, thủy văn của quần đảo Trường Sa có mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp. Mùa khô từ tháng 2 đến tháng 5, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 01 năm sau. Những tháng mùa khô khí hậu rất khắc nghiệt, ngày nắng, nóng, oi bức kéo dài từ 04 giờ 30 phút đến 19 giờ hàng ngày, nhưng đây là thời kỳ sóng yếu, biển lặng rất thuận lợi cho các đoàn khách từ đất liền ra kiểm tra, thăm hỏi, tham quan, động viên bộ đội và nhân dân trên đảo. Đồng thời cũng là mùa đánh bắt hải sản của ngư dân các tỉnh ven biển Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Vì thế, tuy có nắng nóng và thiếu nước ngọt nhưng đây là những tháng mà mọi hoạt động của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và quân trên đảo trở nên sôi động hơn.


Thủy triều ở khu vực đảo là chế độ nhật triều, một lần nước lên, một lần nước xuống. Ở vị độ thấp, gần đường xích đạo, số ngày nắng trên đảo nhiều, trên dưới 300 ngày trong năm. Nằm giữa biển khơi, chịu sự chi phối của 3 đới gió mùa Đông Bắc, Đông Nam và Tây Bắc thường xuyên thay nhau thịnh hành mang hơi nước từ biển thổi vào, gây hư hại cho các trang thiết bị, vũ khí và sự sinh trưởng của cây cối. Những tháng mùa mưa thời tiết mát mẻ hơn nhưng lại hay có giông gió bất thường ảnh hưởng đến các hoạt động trên đảo.
   

Thực vật ở đảo chủ yếu là cây phong ba, bàng vuông, xương rồng, phi lao, muống biển và một số loại cỏ lau thân mềm, nhưng sự phát triển, sinh trưởng kém do sự khắc nghiệt của khí hậu. Xung quanh đảo có nhiều loài ốc, cá, hải sâm. Chim có một số loài, nhiều hơn cả là cò và một số loại chim di cư theo mùa. Khu vực biển quanh đảo có nguồn hải sản phong phú có giá trị kinh tế cao thu hút nhiều tàu đánh bắt cá xa bờ của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên đến khai thác đánh bắt ...Chính điều kiện trên đã làm cho mảnh đất nơi đây in đậm những dấu vết của người Việt xưa. Những phát hiện khảo cổ năm 1995 của Viện khảo cổ học Việt Nam là căn cứ lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền quần đảo Trường Sa là của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Từ đó càng củng cố lòng tin, sức mạnh cho những người lính giữ đảo quyết bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng mà ông cha ta để lại.
  

Trong Chiến dịch Tổng tiến công nổi dây mùa xuân năm 1975 lịch sử của quân và dân Miền Nam, sau trận đánh mở màn ngày 14-4-1975 giải phóng đảo Song Tử Tây, 09 giờ sáng ngày 29-4-1975 phân đội chiến đấu cuối cùng của Lữ đoàn 126 đã đổ bộ làm chủ đảo Trường Sa. Từ đó đảo Trường Sa nói riêng và quần đảo Trường Sa nói chung bước vào thời kỳ lịch sử mới thời kỳ xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Trong trái tim của mỗi con người nơi đây coi đảo là nhà, biển đảo là quê hương. Cuộc sống tuy còn vất vả khó khăn; song tình cảm đồng chí, đồng đội, tình quân dân luôn nồng thắm, tỏa sáng, sắc son bền vững. Vượt lên những khó khăn, cán bộ, chiến sĩ của đảo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
 

Duyệt binh tại đảo Trường Sa

Những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân quần đảo Trường Sa luôn nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ về nhiều mặt của nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài. Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa và các Nhà giàn DK1 trên biển; nhiều cơ quan thông tấn báo chí đã cử phóng viên ra các đảo viết tin, bài tuyên truyền về cuộc sống, chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Thông qua những việc làm thiết thực đó, tất cả đều muốn chung sức, chung lòng cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Góp phần tạo nên sức sáng tạo hăng say lao động làm cho đảo Trường Sa ngày càng khởi sắc và đổi mới từng ngày khang trang hơn, kiên cố hơn. Chiếc cầu cặp cảng dài hơn 150m được xây dựng từ năm 1994 như cánh tai trần dạng dỡ  vững chắc vươn ra đón nhận những con tàu từ đất mẹ vượt qua muôn ngàn sóng gió để đến với quần đảo thân yêu. Những công trình quốc phòng kết hợp phục vụ dân sinh như: sân bay, âu tàu, trạm thu phát tín hiệu điện thoại qua vệ tinh, nhà đèn, nhà dân, Bệnh xá – Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, chùa, trạm khí tượng thủy văn, hệ thống thu phát năng lượng sạch, trường tiểu học cơ sở, nhà khách Thủ đô, nhà tưởng niệm Bác Hồ, tượng đài liệt sĩ, là nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa giáo dục truyền thống của quân và dân trên đảo Trường Sa, 100% hộ dân và các đơn vị đầu mối bộ đội được trang bị tiên tiến, hiện nay đời sống văn hóa, tinh thần của quân và dân trên đảo được đảm bảo khá tốt...
 

Nằm ở trung tâm quần đảo Trường Sa, đảo Trường Sa là nơi thuận tiện cho ngư dân tránh gió. Trên thực tế, nhiều năm qua ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam và một số địa phương ven biển Nam Bộ mỗi khi xa bờ, ra khơi sản xuất, bất ngờ có bão, giông, đau ốm, bệnh tật phần nhiều đã đến đảo Trường Sa tạm lánh, cấp cứu, điều trị, tiếp nhận nước ngọt, lương thực, thực phẩm và rau xanh. Với vị trí thuận lợi, Trường Sa hoàn toàn có thể trở thành địa chỉ cung ứng dịch vụ nghề cá, cảng biển. Tạo điều kiện thuận lợi cho 365 lượt tàu cá ngư dân các tỉnh thành đánh bắt hải sản trong khu vực đảo, làm tốt công tác cấp cứu ngư dân 13 ca, khám phát thuốc cho 189 người, hỗ trợ gạo và nhu phẩm cho tàu cá vào ấu tránh bão số 16.
      

Theo Trung tá Lương Quốc Anh, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, vào cuối năm 2017, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 16, sóng biển dâng cao làm hư hỏng nhiều rau xanh, cơ sở vật chất trên đảo bị hư hại, nhưng với tinh thần đoàn kết, cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa đã hiệp đồng khắc phục mọi khó khăn, vững tay súng bảo vệ vững chắc biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
      

Phát huy truyền thống anh hùng của Bộ đội Hải quân, cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa quyết tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2018, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao với phương châm “Độc lập tác chiến, còn người, còn đảo”, khẳng định chủ quyền, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo được phân công, xây dựng đơn vị cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, vững mạnh toàn diện. Xây dựng đảo “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực trong quan hệ quân dân”.
     

Chúng tôi rời đảo Trường Sa với bao cảm xúc. Những cái bắt tay thật chặt với người lính dạn dày sương gió như gửi gắm tình cảm, truyền hơi ấm của đất liền đến với người lính đảo Trường Sa. Những người lính ấy, họ đang hàng ngày viết tiếp những câu chuyện anh hùng trong lịch sử, gác lại đời tư, gác lại cuộc sống bình yên nơi phồn hoa, đô thị để đến nơi đây canh gác biển trời Tổ quốc. 

Bài, ảnh: Sơn Hùng

Bài viết khác

1234
 

Liên kết Website

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Nội Vụ

Sở Nội Vụ

Sở Giáo dục Đào tạo

Sở Giáo dục Đào tạo

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội

Sở Công thương

Sở Công thương

Sở Xây dựng

Sở Xây dựng

Sở Tài chính

Sở Tài chính

Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Y tế

Sở Y tế

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và công nghệ

Sở Khoa học và công nghệ

Sở Giao thông vận tải

Sở Giao thông vận tải

Sở Tư pháp

Sở Tư pháp

Thanh tra tỉnh

Thanh tra tỉnh

Ban Dân tộc tỉnh

Ban Dân tộc tỉnh

Thành phố Trà Vinh

Thành phố Trà Vinh

Huyện Càng Long

Huyện Càng Long

Huyện Cầu Kè

Huyện Cầu Kè

Huyện Cầu Ngang

Huyện Cầu Ngang

Huyện Châu Thành

Huyện Châu Thành

Huyện Duyên Hải

Huyện Duyên Hải

Huyện Tiểu Cần

Huyện Tiểu Cần

Huyện Trà Cú

Huyện Trà Cú

Về đầu trang