Nhà giàn DK1 hiên ngang giữa biển khơi

Sau hành trình qua các đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tiên Nữ (A), Đá Đông (C), Trường Sa, Đá Lát và Nhà Giàn DK1/12 (Từ Chính), con tàu Trường Sa 571 đã đưa đoàn công tác số 15/2018 tới bãi ngầm Tư Chính, khu vực Nhà giàn DK1/12 là điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình “Hướng về biển đảo quê hương”. Tại Nhà Giàn DK1/12 các thành viên trong Đoàn công tác đã làm Lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
 

Nhà giàn hiên ngang giữa biển khơi.

Trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc ta, biển đảo luôn là một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời và không thể chia cắt của Tổ quốc. Biển đảo có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong 28 năm qua, kể từ ngày Nhà nước thành lập Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân, trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã gác lại những tình cảm riêng tư, gác lại bao hoài bão, khát vọng lớn lao của tuổi trẻ để có mặt, làm nhiệm vụ trên các Nhà giàn thuộc thềm lục địa phía Nam muôn vàn khó khăn, gian khổ và khắc nghiệt này.

 

Tại buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tại Nhà giàn, các đại biểu trong Đoàn đã ôn lại truyền thống và bày tỏ cảm xúc xen lẫn giữa lời tri ân nghẹn ngào đối với các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 đã anh dũng hy sinh trên biển, các anh đã tỏ lòng trung thành vô hạn đối với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân; phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội, Quân chủng Anh hùng; cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn đã sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì Tổ quốc, vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Cum Kinh tế - Khoa học – Kỹ thuật (Nhà giàn DK1) là nơi những người chiến sĩ Hải quân được giao nhiệm vụ bám trụ, chuẩn bị điều kiện, xây dựng nền tảng cho việc phát triển kinh tế biển kết hợp gìn giữ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của đất nước. Đây là môt chủ trương lớn, đúng đắn được Đảng, Nhà nước chỉ đạo từ đề xuất táo bạo của Tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam Giáp Văn Cương sau những tổn thất và bài học đau đớn về sự kiện Gạc Ma, trong quan hệ với láng giềng. Từ đó đến nay đã gần 30 năm trôi qua, Cụm Kinh tế - Khoa học – Kỹ thuật đã phát triển từ 03 nhà giàn đầu tiên xây dựng năm 1989 đến năm 2011 đã là 20 nhà giàn; biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã được giao nhiệm vụ, cống hiến, trưởng thành nơi đây.

Giống như các chiến sĩ đóng quân trên các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa, các chiến sĩ Nhà giàn cũng chịu bao khó khăn, vất vả, nhọc nhằn; chống lại với những khắc nghiệt của thiên nhiên với nắng và gió. Nắng trên 300 ngày trong năm, nắng đến mức có thể ví đun sôi cả sắt thép, nắng héo hắt cây xanh, làm bốc hơi nguồn nước ngọt, nắng đốt bỏng da đồng đội. Gió 10 tháng trên năm, gió mang giông, mang bão, mang sóng lớn nhổ bật phong ba trăm tuổi, đẩy lật những con tàu trên biển, nhấn chìm nhà giàn, cuốn trôi sắt thép, thành quả, công sức và cả sinh mạng của chiến sĩ và đồng bào ta... là sự thiệt thòi, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần; khát khao, mong ước, đau đáu đến cháy bỏng được quây quần bên mâm cơm nhà trong mỗi chiều ấm cúng; ước được nghe tiếng con thơ mỗi lúc tan trường; được có mặt kịp thời khi cha già, mẹ yếu; được nói lời thủ thỉ khi nhớ, khi yêu ... là sự đối mặt với những bất trắc, hiểm nguy khi mà giữa biển cả mênh mông, nơi các anh gặp tàu lạ nhiều hơn đồng bào mình, khi gần với hải phận quốc tế hơn với đất liền lại có mặt của lực lượng 04 nước, 05 bên và những yêu sách về chủ quyền của 05 nước 06 bên.

 

Tại nơi đây, sự khắc nghiệt còn nhân lên gấp bội khi không có đất, không có dân, không có phương tiện giao thông, thậm chí không có nước ngọt, không có cây xanh, không có nền móng, không có công sự, không có điểm tựa để phòng bất trắc, bão giông, sóng biển... Khó khăn là vậy nhưng những chiến sĩ nông dân, thư sinh vừa rời ghế nhà trường, chưa một lần biết sóng nước, vẫn kiên cường, tự chủ, tự tin trụ vững giữa đại dương mênh mông để hoàn thành nhiệm vụ, minh chứng cho một chủ trương đúng, tiền đề cho một xu thế phát triển kinh tế Biển Việt Nam và khẳng định gìn giữ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng biển đảo, thềm lục địa Việt Nam mà tổ tiên ta đã khai phá, gìn giữ, trao truyền.

 

Song, không có thành công nào mà không có mất mát, để tồn sinh, phát triển Nhà giàn như ngày hôm nay, chúng ta cũng có biết bao tổn thất: 05/20 nhà giàn đã bị đổ xô cuốn trôi theo sóng biển; ba con tàu Hải quân hỗ trợ cũng nằm lại biển khơi; 08 chiến sĩ Nhà giàn đã mãi mãi không trở về ... trong đó tổn thất lớn nhất là hậu quả của cơn bão số 10, ngày 05/12/1990 và bão số 8 ngày 14/12/1998  đã phá hủy, nhấn chìm Nhà giàn Phúc Tân, Nhà giàn Phúc Nguyên cuốn trôi toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của hai Nhà giàn và cướp đi sinh mạng của 06 chiến sĩ ta. Các anh tuy mỗi người một quê, mỗi người một hoàn cảnh sống khác nhau, song sự ra đi của các anh đã để lại cho chúng ta sự xúc động, niềm tiếc thương vô hạn ở tuổi đời từ 24 – 30 tuổi như: Thượng úy – Chính trị viên Nhà giàn Trần Hữu Quảng, Thiếu úy Ra đa Lê Đức Hồng và Hạ sĩ Hồ Văn Hiền nhập ngũ khi còn quá trẻ “tuổi đôi mươi chưa một lần hẹn hò, đêm nằm mơ còn gọi mẹ ơi ...” nằm lại biển khơi còn chưa có một người con gái chờ đợi. Còn Trung úy cơ điện Nguyễn Văn An khi nghe tin vợ mang thai, không một lần có cơ hội chăm sóc, lúc ra đi cũng chưa kịp nghe tiếng con gái nhỏ khóc chào đời; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đại úy Vũ Quang Chương có cha là cựu chiến binh, 03 người anh em sinh sau ngày cha trở về từ chiến trường khốc liệt mang di chứng của chất độc màu da cam, đã không đủ sức để đỡ đần mẹ, không đủ khôn để khóc viếng anh ...

 

Vì rất nhiều lý do, vì yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng, những mất mát của các anh chưa được thông tin đến chúng ta; song lẽ sống, tấm gương của các anh đồng đội còn nhắc mãi: Anh hùng liệt sĩ Vũ Quang Chương, trước khi rời Nhà giàn không nghĩ đến bản thân mình mà lo thu xếp tài liệu, cuốn theo lá cờ đỏ sao vàng mang hình hài Tổ quốc...; Liệt sĩ, Bí thư chi bộ - Chính trị viên Trần Hữu Quảng, khi biết mình không còn khả năng chống đỡ để cứu Nhà giàn, đã nhường mảnh phao và miếng lương khô cuối cùng, mong đồng đội có cơ hội trở về với Đất mẹ yêu thương...Còn nhiều, còn nhiều nữa cả những người may mắn được đồng đội hỗ trợ trở về sau thời gian trôi dạt lênh đênh 17 – 18 tiếng đồng hồ trên biển, đến nay vẫn kiên trung một lòng bám trụ giữa biển khơi; không tiếc tuổi xuân, không ngại thiệt thòi như Trung tá Bùi Xuân Bông, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9, Trung tá Dương Văn Hoan, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/21...

 

Những tấm gương đó, những hy sinh đó đã giúp cho chúng ta càng hiểu hơn giá trị của biển, đảo và của cuộc sống hôm nay; biết được giá trị của hòa bình, chủ quyền, độc lập ... ý thức, trách nhiệm của mỗi người chúng ta mà trân trọng yêu quí và tự hào về các anh hùng liệt sĩ vì biển, đảo quên thân, vì dân phục vụ.

 

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1

Những nén hương thơm, những đóa cúc vàng rực rỡ và hàng ngàn con hạc giấy trắng được chuẩn bị từ chính bàn tay những thành viên trong Đoàn được thả xuống biển trong Lễ tưởng niệm đầy thiêng liêng và xúc động, nơi mà các anh đã ngã xuống, như muốn nhắn gửi tới các anh rằng chúng tôi trân trọng, yêu quí và tự hào về các anh. Các anh linh thiêng có nghe thấy những đồng đội của các anh, những đồng chí, đồng bào từ mọi miền đất nước đang tụ hội tại đây, nơi các anh đã nằm lại để làm lễ tưởng niêm, tri ân, tôn vinh các anh; cầu mong linh hồn các anh siêu thoát hoặc cùng chúng tôi trở về đất liền nơi Đất mẹ.

 

Một cơn mưa rào chợt xuất hiện, phải chăng có sự đồng cảm, thấu hiểu của trời đất, của những Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên thềm lục địa này với những tình cảm của đất liền, của Đoàn công tác số 15 trong hải trình ra thăm Trường Sa lần này.

 

Kế bên cạnh nhà giàn cũ, đã có thêm một nhà giàn mới được xây dựng to đẹp hơn, hiện đại hơn đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống lao động và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn. Tại đây, nhiều tàu cá của ngư dân cũng neo đậu thường xuyên để tiếp nhận nước ngọt, nhiên liệu, thuốc trị bệnh và nghỉ ngơi để đánh bắt thủy hải sản, “họ coi nhà giàn như một điểm tựa nơi biển khơi”.

 

 

 Bài, ảnh: Sơn Hùng

Bài viết khác

1234
 

Liên kết Website

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Nội Vụ

Sở Nội Vụ

Sở Giáo dục Đào tạo

Sở Giáo dục Đào tạo

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội

Sở Công thương

Sở Công thương

Sở Xây dựng

Sở Xây dựng

Sở Tài chính

Sở Tài chính

Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Y tế

Sở Y tế

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và công nghệ

Sở Khoa học và công nghệ

Sở Giao thông vận tải

Sở Giao thông vận tải

Sở Tư pháp

Sở Tư pháp

Thanh tra tỉnh

Thanh tra tỉnh

Ban Dân tộc tỉnh

Ban Dân tộc tỉnh

Thành phố Trà Vinh

Thành phố Trà Vinh

Huyện Càng Long

Huyện Càng Long

Huyện Cầu Kè

Huyện Cầu Kè

Huyện Cầu Ngang

Huyện Cầu Ngang

Huyện Châu Thành

Huyện Châu Thành

Huyện Duyên Hải

Huyện Duyên Hải

Huyện Tiểu Cần

Huyện Tiểu Cần

Huyện Trà Cú

Huyện Trà Cú

Về đầu trang