null

Cỡ chữ: 02:33 PM,23/05/2018

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị ngành Y tế phải xác định được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin

Đó là ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo ứng dụng Công nghệ thông tin tỉnh Trà Vinh, tại buổi Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin ngành Y tế tỉnh Trà Vinh, được tổ chức vào chiều 22/5/2018, tại Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh, với sự phối hợp giữa Sở Y tế tỉnh Trà Vinh với Công ty TNHH phân phối FPT – Viettel Trà Vinh – VNPT Trà Vinh. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông cùng trên 100 đại biểu là những người đang quản lý công nghệ thông tin tại các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thi xã, thành phố.

Đ/c Nguyễn Trung Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo lần này được tổ chức với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động y tế. Đồng thời, đem lại cái nhìn rộng mở hơn trong việc khám, chữa bệnh bằng các phương pháp y học hiện đại.


Trong khuôn khổ chương trình, 03 nhà mạng FPT – Viettel Trà Vinh – VNPT Trà Vinh đã chia sẻ về các sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực y tế, những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng các công nghệ này trong thực tiễn tại Việt Nam.


Theo đó, công nghệ hóa đang được chú trọng đẩy mạnh trong lĩnh vực y học, các thiết bị y tế kết nối công nghệ và các dịch vụ kèm theo mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả hơn thông qua việc đồng bộ hóa hệ thống như: theo dõi thời gian thực tế, sự tuân thủ, tình trạng bệnh và quy trình phục hồi của bệnh nhân,…. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại, góp phần đáng kể trong việc nâng cao khả năng chẩn đoán và hỗ trợ phương pháp điều trị bệnh.


Qua Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin ngành Y tế tỉnh Trà Vinh, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh mong muốn sẽ góp phần nâng cao chuyên môn, năng lực cho các cơ sở y tế, cá nhân, tập thể, đơn vị có liên quan nhằm đẩy mạnh hệ thống chăm sóc sức khỏe, đem lại giải pháp y tế toàn diện, chuyên nghiệp và phục vụ người dân hiệu quả hơn.


Tại tỉnh Trà Vinh từ năm 2014 Sở Y tế đã triển khai dự án ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 1 cho 04 cơ sở khám chữa bệnh tại Cầu Ngang, thành phố Trà Vinh, Tiểu Cần và Cầu Kè. Đến nay 100% cơ sở khám chữa bệnh được trang bị phần mềm HIS (Quản lý bệnh viện); Lĩnh vực dự phòng triển khai các phần mềm: Quản lý tiêm chủng mở rộng, quản lý bệnh truyền nhiễm, quản lý sốt xuất huyết; Ứng dụng văn phòng điện tử ( M – Office) được triển khai đến tất cả các đơn vị trong ngành; Phần mềm một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến đang được ứng dụng và triển khai tiếp nhận các hồ sơ hành nghề y tế tư nhân tại Trung tâm hành chính công; Triển khai các phần mềm phục vụ hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, quản lý kế toán, quản lý tài sản, quản lý đấu thầu…


Từ nay đến năm 2025 ngành Y tế tỉnh Trà Vinh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị trực thuộc tiến tới chính quyền điện tử; Đầu tư hệ thống hội chẩn (Telemedicin), chỉ đạo tuyến, giúp các cơ sở khám chữa bệnh chẩn đoán chính xác hơn, tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân cũng như tăng hiệu quả điều trị, hệ thống cho phép chỉ đạo tuyến bằng hình thức đào tạo trực tuyến giúp giảm chi phí đi lại cho học viên; Xây dựng bệnh án điện tử, tích hợp kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh theo lộ trình quy định của Bộ Y tế; Triển khai dự án Y tế điện tử, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị, phát triển hệ thống y tế thông minh tỉnh Trà Vinh, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0; Triển khai các thủ tục hành chính lên dịch vụ công mức 3 và mức 4 theo quy định của Chính phủ.


Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng biểu dương những kết quả mà ngành Y tế tỉnh Trà Vinh đã đạt được trong thời gian qua, bên cạnh đó trong thời gian tới Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà mạng nghiên cứu chậm thu tiền lại cho các cơ sở khám chữa bệnh có điều kiện triển khai sao cho có hiệu quả. Sở Y tế nhanh chóng báo cáo Bộ Y tế sớm ban hành định mức này, trước mắt lập dự án, dự toán đề xuất UBND tỉnh xem xét xử lý vấn đề này, bên cạnh đó cần tổ chức đi tham quan học tập các tỉnh đã triển khai để rút kinh nghiệm. Nhà mạng nào làm nhanh, có hiệu quả thì chọn nhà mạng đó.


Năm 2018 Sở Y tế tỉnh phải thực hiện được kế hoạch đã đề ra; Thông tuyến giữa các nhà mạng với nhau để quản lý được Bảo hiểm y tế; đến năm 2025 thực hiện tốt việc triển khai các dự án. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải xác định được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với ngành Y tế, Sở Y tế phải đào tạo nâng cao nguồn nhân lực chuyên môn của đội ngũ làm công tác này.

 

 

                                               Ngọc Hồng

Liên kết Website

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Nội Vụ

Sở Nội Vụ

Sở Giáo dục Đào tạo

Sở Giáo dục Đào tạo

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội

Sở Công thương

Sở Công thương

Sở Xây dựng

Sở Xây dựng

Sở Tài chính

Sở Tài chính

Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Y tế

Sở Y tế

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và công nghệ

Sở Khoa học và công nghệ

Sở Giao thông vận tải

Sở Giao thông vận tải

Sở Tư pháp

Sở Tư pháp

Thanh tra tỉnh

Thanh tra tỉnh

Ban Dân tộc tỉnh

Ban Dân tộc tỉnh

Thành phố Trà Vinh

Thành phố Trà Vinh

Huyện Càng Long

Huyện Càng Long

Huyện Cầu Kè

Huyện Cầu Kè

Huyện Cầu Ngang

Huyện Cầu Ngang

Huyện Châu Thành

Huyện Châu Thành

Huyện Duyên Hải

Huyện Duyên Hải

Huyện Tiểu Cần

Huyện Tiểu Cần

Huyện Trà Cú

Huyện Trà Cú

Về đầu trang