English | Khmer

     Góp ý    Liên hệ    Sơ đồ website Từ ngày 12/12/2012 Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh vận hành phiên bản mới  
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Cỡ chữ: 09:32 AM,04/11/2010

Trà Vinh: xét xử vụ phá rối an ninh, xách động công nhân đình công.

Sáng nay 26/10/2010, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên xử hình sự sơ thẩm, xét xử các bị cáo trong vụ “phá rối an ninh”. Các bị cáo Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (tự Hoàng, SN 1985) ngụ ở thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, phạm tội với vai trò chủ mưu bị tuyên mức án 9 năm tù giam. Hai bị cáo Đỗ Thị Minh Hạnh (tự Ngọc Anh, SN 1985), ngụ ở thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương và Đoàn Huy Chương (tự Nguyễn Tấn Hoành, Chín, SN 1985), ngụ ở xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cùng chịu mức án 7 năm tù giam.

 

Bị cáo Nguyễn Hoàng Quốc Hùng nói lời sau cùng trước tòa

.

 

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi các đối tượng này đã lợi dụng việc đấu tranh đòi quyền lợi cho công nhân để lối kéo xúi giục, gây rối an ninh ở Công ty giày da Mỹ Phong, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh và các hoạt động rải truyền đơn xuyên tạc chính sách Nhà nước, chống phá chính quyền tại tỉnh Đồng Nai, TP.HCM. Thẩm phán Lê Thị Thu Hà chủ tọa phiên tòa, kiểm sát viên Nguyễn Thanh Bình, thừa ủy quyền của Viện KSND Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa.

 ... Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2/2010, khi biết công nhân ở Công ty TNHH Giàu da Mỹ Phong - Trà Vinh đình công, các đối tượng Hùng, Hạnh, Chương đã đến trà Vinh để xách động, soạn thảo và in ấn truyền đơn nhằm xúi giục công nhân tiếp tục đình công. Tại đây, chúng dụ dỗ, lôi kéo một số công nhân thiếu hiểu biết và không rõ mục đích của chúng để tiếp tay cho bọn chúng. Đồng thời, các đối tượng này chụp hình quay phim để gửi về “báo cáo” cho tổ chức phản động có tên gọi “Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam” do Trần Ngọc Thành cầm đầu và một số đối tượng người Việt nam sống lưu vong ở tại thành phố Vacsava (Ba Lan). Sau đó, Hùng cùng đồng bọn trở về Bình Dương chuẩn bị in ấn truyền đơn với tựa đề “Lời kêu gọi ngàn năm Thăng Long”, có nội dung khích bác, xuyên tạc chống Nhà nước, với mục dích lật đổ chính quyền. Đêm ngày 08/02/2010, bọn chúng đã thực hiện rải truyền đơn tại tỉnh Đồng Nai và nhiều địa phương của TP.HCM. Ngày 9/2/2010, Công an TP.HCM và Đồng Nai thu giữ 4.329 tờ truyền đơn do các đối tượng rãi. Tại cơ quan an ninh Điều tra, các bị cáo còn thừa nhận, trong thời gian tham gia hoạt động trong tổ chức “Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam”, tên Trần Ngọc Thành đã nhiều lần gửi ngoại tệ về cho các bị cáo mua sắm phương tiện, máy móc, phục vụ cho các hoạt động của Hùng và đồng bọn.
 

Tại tòa, ông Nguyễn Thanh Bình, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đã giữ nguyên quan điểm truy tố của Viện KSND Tối cao. Theo đó, vị đại diện Viện KSND nhận định: Các bị cáo Hùng, Hạnh, và Chương có hành vi phá rối an ninh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Đồng Nai và TP.HCM, việc  Tòa án đưa các bị cáo ra xét xử là đúng pháp luật. Cáo trạng là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, tuổi đời bị cáo trẻ  nhưng đã đi chệch hướng, tìm các sơ hở của các doanh nghiệp để cung cấp cho nước ngoài, nói xấu chế độ ở Việt Nam. Mặc dù các bị cáo biện luận rằng hành vi của mình không phải là chống lại chính quyền nhân dân mà chỉ là giúp công nhân bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, nhưng thực tế đây chỉ là thủ đoạn nhằm che giấu hành vi phạm tội. Vì rằng nếu các bị cáo muốn giúp đòi quyền lợi có hiệu quả, phù hợp pháp luật thì việc đấu tranh đòi quyền lợi phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Ngược lại các bị cáo đã phân công nhau nắm tình hình công nhân để thực hiện ý đồ theo chỉ đạo của Trần Ngọc Thành – tổ chức phản động nước ngoài. Thực tế các bị cáo đã có hành vi phá rối an ninh, gặp công nhân làm việc, bị đuổi việc để kích động để họ cần đấu tranh đòi quyền lợi. Hạnh đã soạn thảo truyền đơn với nội dung kêu gọi “hãy đình công vì quyền lợi của chúng ta” với sự gợi ý của Hùng, sau đó Hùng, Chương in và giao cho Luyến rải ở Cty Mỹ Phong. Đến ngày 02/02, làm tiếp 200- 300 tờ với nội dung “quản lý Trung Quốc nhục mạ nữ công nhân”, rồi gởi kết quả cho Thành. Sau đó rải truyền đơn 1.000 năm Thăng Long – chống đối nhà nước.

Thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Lê Thị Thu Hà nhận định: Lời khai của bị 3 bị cáo tại tòa phù hợp với lời khai của những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, nhân chứng, vật chứng có trong hồ sơ vụ án, cũng như có đủ căn cứ để HĐXX chứng minh hành vi phạm tội “phá rối an ninh” của các bị cáo, vì vậy cần phải có mức án nghiêm khắc đối với hành vi của các bị cáo.

       

Lê Hiền