Lê Thị Kim Thoại - một tấm gương vượt khó

 Một tấm gương vượt khó để được học tập mà tôi muốn nhắc đền đó là em Lê Thị Kim Thoại lớp 12/8 trường THPT Châu Thành , tỉnh Trà Vinh.

 Xuất thân từ một gia đình nông dân ở Thanh Trì A – Đa Lộc – Châu Thành. Từ nhỏ Thoại đã quen vất vả với công việc nhà, chăm sóc em nhỏ để giúp cho cha mẹ bớt đi gánh nặng sau những giờ mệt nhọc cho công việc đồng áng. Năm Kim Thoại lên 10 tuổi , em tưởng chừng như không thể tự đứng dậy nổi khi nghe tin người cha qua đời trong một cơn bạo bệnh. Tuổi lên 10 là tuổi ăn tuổi học, cuộc sống của Thoại đã vất vả nay càng vất vả hơn, từ nay trách nhiệm lại càng đè lên đôi vai người phụ nữ đó là mẹ của Thoại và Thoại là chị cả trong gia đình có 3 người con. Sớm mồ côi cha , thương mẹ phải tảo tần, Thoại có ý định bỏ học để đi làm thêm giúp mẹ lo cho em. Mọi toan tính của Thoại đã bất thành hiện thực bởi mẹ của Thoại quyết định sẽ cho Thoại ăn học đền nơi đến chốn, bà đã động viên con hết mực và giải thích cho Thoại hiểu rằng chỉ có học là con đường giúp gia đình thoát nghèo. Lời nhắn nhủ ấy lúc nào cũng văng vẳng bên tai Thoại và cuối cùng Thoại đã đi học trở lại . Qua 5 năm gắn bó với trường tiểu học Đa Lộc A, mỗi năm em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Mẹ bước thên bước nữa , Thoại về ở với dượng và không kém phần vất vả, ngoài viec học em còn phải trông đứa em cùng mẹ khác cha. Dù có vất vả thế nào nhưng Thoại bảo với tôi rằng em hứa với lòng là sẽ học thật tốt. Sự vất vả đời thường không bao giờ quật nổi ý chí quyết tâm của con người, Thoại tiếp tục bước vào cấp 3 với nền tảng là học sinh tiên tiến 9 năm liền. Đây là năm cuối cấp của em, tôi trực tiếp giảng dạy em bộ môn vật ly nên tôi hiểu về em rất rõ là lớp phó học tập của lớp, nên Thoại rất gương mẫu, trong giờ học Thoại không bỏ sót một lời giảng nào của giáo viên.

  Tôi hỏi em “ phương pháp học tập của em như thế nào mà có kết quả tốt như vậy?” Em trả lời : “ Trong lớp em cố gắng tiếp thu bài tại lớp, riêng môn anh văn muốn học tốt cần phải học thuộc lòng từ vựng và các công thức” Tôi hỏi tiếp “ Môn học nào mà em yêu thích nhất “ Thoại nói: “ Em thích môn  văn bởi văn chương có thể giúp em bộc lộ được cảm xúc, tâm tư tình cảm của mình”. Bởi trường xa nhà nên khoãng thời gian đi và về là rất lâu vì vậy thời gian học tập cũng có phần hạn chế, thấy được điều đó Thoại bàn với mẹ để được đến trọ ở một nơi gần trường, tiện việc đi lại và mẹ Thoại đã đồng ý. Nhưng nỗi lo toan tiền nong lại hiện rõ trên khuôn mặt của bà. Rất may cho Thoại là có một người bạn gái có nhà ở gần trường đồng ý cho Thoại ở mà không nhận tiền trọ. Khi tôi hỏi về ước mơ của em , Thoại trả lời ngay mà không cần đắn đo suy nghĩ: Em mơ trở thành một giáo viên dạy văn vì em muốn bộc lộ sở trường yêu thích văn chương của mình, mặt khác nghề dạy học là nghề em đam mê  từ thuở nhỏ, em rất thích khi nhìn chú ruột của mình đi dạy học. Nếu em trở thành một giáo viên thì em nỗ lực hết mình trong việc giảng dạy cũng như việc vận đông mọi người quyên góp làm học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi, hàng năm em sẽ trích một phần nhỏ tiền lương của mình để làm suất học bổng tặng học sinh đặt biệt khó khăn.” Cho dẫu trên đôi vai kia có còn nhiều vất vả lo toan, nhưng với một tinh thần đầy nhiệt huyết như Thoại tôi tin rằng rồi đây em sẽ đạt được ước mơ và em sẽ mãi là một tấm gương sáng cho các bạn học sinh noi theo.
Các bài viết khác:
Địa chỉ Website Trường THPT Lương Hòa A [19/08/2016]
Địa chỉ Website Trường THPT Hòa Minh [19/08/2016]
Địa chỉ Website Trường THPT Hòa Lợi [19/08/2016]
Địa chỉ Website Trường THPT Vũ Đình Liệu [19/08/2016]
Lâm Thị Hoàng Hoanh - một tấm gương học giỏi [18/05/2009]
<<  <  1  >>  >>