Gương sáng giáo dục Trà Vinh

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói “Nghề giáo là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Phải chăng sự cao quý mà cố thủ tướng muốn ngợi ca là ở vẻ đẹp cao khiết của tâm hồn, tư tưởng, tình cảm của người làm nghề giáo. Bởi vì họ là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ “Trồng người” mà xã hội giao phó. Hơn ai hết người giáo viên luôn ý thức sâu sắc vai trò trách nhiệm của mình trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ nên thầy cô luôn tu dưỡng phẩm chất đạo đức trao dồi kiến thức, năng lực chuyên môn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công tác giảng dạy mà đời sống xã hội đặt ra.Và trong đội ngũ nhà giáo, ở từng địa phương, từng đơn vị, từng câp học đã xuất hiện những gương điển hình tiêu biểu, những hình mẫu đẹp trứơc đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh.

Trường THPT Duyên Hải được thành lập từ năm 1982, thế hệ giáo viên đầu tiên của trường đến nay là những thầy cô đã lớn tuổi. Một trong những gương điển hình tiêu biểu của trường mà chúng tôi muốn nói là cô giáo Huỳnh Kim Loan.

Vào một  ngày cuối tháng 5 năm 2008, cô Loan đã gấp lại trang giáo án cuối cùng, giã từ bảng đen phấn trắng, trường lớp thân quen trong nỗi nhớ thương trân trọng của nhiều thế hệ học sinh, đồng nghiệp, phụ huynh…Theo chúng tôi đó chính là hạnh phúc lớn nhất của người giáo viên. Trứơc lúc cô nghỉ hưu, chúng ta cùng cô nhìn lại một chặng đường đầy vinh quang, tự hào và không ít những gian nan thử thách trong quãng đời làm giáo viên của cô.

Nhớ lại những tháng ngày đầu năm 1977. Vùng đất Duyên Hải một  địa phương xa xôi hẻo lánh nhất của tỉnh Trà Vinh. Ngày nay, Duyên Hải dân cư đông đúc, ngày xưa là rừng nước mặn hoang sơ ngập nước, dân cư thưa thớt, đường xá đi lại khó khăn phương tiện thô sơ và hiếm hoi …Những con đường độc đạo nối thị trấn Long Toàn với các xã như càng dài thêm ra bởi thường xuyên lầy lội vào mùa mưa hoặc những khi thuỷ triều lên và đêm xuống muỗi kêu như sáo thổi… Còn đoạn đường từ Duyên Hải về Trà Vinh thì mỗi tuần mới có một chuyến xe đò. Trường lớp thì tre lá tạm bợ, học sinh cấp II-III chưa nhiều mà giáo viên vẫn còn thiếu.

Năm ấy cô giáo trẻ Huỳnh Kim Loan vừa tròn 24 tuổi quen với cuộc sống ở thị thành vì gia đình cô tại thị xã Trà Vinh. Tháng 3/1977 vừa tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, cô nhận ngay quyết định của sở Giáo dục Cửu Long về công tác giảng dạy tại một nơi xa nhất của tỉnh Cửu Long. Lúc ấy cầm quyết định điều động công tác trên tay lặn lội đến mảnh đất này chắc cô không thể hình dung hết những khó khăn, thử thách mà mình phải nếm trải. Nhưng cái gì đã gắn bó cô với mảnh đất Duyên Hải này đến ngày hôm nay!

Trước hết là tình cảm yêu nghề mến trẻ. Mảnh đất Duyên Hải lúc ấy còn nghèo nhưng con người Duyên Hải lại có truyền thống hiếu học. Hẳn cô và các đồng nghiệp cùng trang lứa lúc ấy sẽ không thể quên được những chiều chủ nhật hàng tuần từng tốp học trò lội bộ cả 20 cây số từ các xã trong huyện mang theo lương thực, thực phẩm về trường trọ học. Có nhiều học sinh phải đi về trong ngày… Vậy mà nhiều học sinh vẫn học tập tốt.Trong các lớp học sinh thời ấy có nhiều người đã thành đạt. Con người Duyên Hải lại rất đôn hậu chân tình, hiếu khách. Nhiều thầy cô ở địa phương xa về vùng xa xôi hẻo lánh của Duyên Hải để công tác đã cùng nhân dân thực hiện tốt phương châm “cùng ăn cùng ở cùng làm”. Thời gian trên dưới 30 năm đã trôi qua nhưng nhiều tên tuổi thầy cô vẫn được nhiều người dân ở Duyên Hải nhắc nhớ. Cô Loan là một trong những người đó.

Một yếu tố nữa có ý nghĩa quyết định để cô Loan chọn mảnh đất Duyên Hải làm quê hương thứ hai của mình là tình cảm đồng nghiệp. Trong bề bộn gian khổ, lo toan của cuộc sống tình đồng nghịêp hiện lên thật đẹp. Đó là tất cả sự đồng cảm sẻ chia, động viên an ủi, yêu thương đùm bọc đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.Trong bài thơ “Tiếng hát con tàu”,nhà thơ Chế Lan Viên đã có một câu thơ thật hay là “Tình yêu làm đất lạ hoá quê hương”.Năm 1980 cô Huỳnh Kim Loan kết hôn với thầy Bùi Đức Điều, một đồng nghiệp có quê hương tận miền trung xa xôi cùng dạy chung trường với cô. Hai người đã quyết định xây dựng mái ấm  gia đình trên mảnh đất Duyên Hải này. Kết quả tình yêu nồng thắm của thầy cô là hai người con trai lần lượt ra đời. Người con đầu lòng tên là Bùi Đức Toàn, sinh năm 1982; người con thứ là Bùi Đức Hải, sinh năm 1992.

Những tưởng hạnh phúc tình yêu gia đình như thế là mỹ mãn và trọn vẹn thì  cô phải đối diện với một thử thách có thể nói là lớn nhất trong đời mình. Đó là năm 1994 thầy Điều lâm  cơn bạo bệnh và đột ngột qua đời. Thầy ra đi để lại niềm tiếc thương lớn cho gia đình, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh. Trong tình cảnh  như vậy cô Loan đã chịu một cú sốc tinh thần quá lớn tưởng là khó vượt qua nổi. Từ đây trách nhiệm gia đình, nuôi dạy hai đứa con còn rất nhỏ trong điều kiện đồng lương còm cõi của một giáo viên lúc ấy như càng trĩu nặng trên đôi vai của cô. Thế mà nghị lực của một người phụ nữ và những đức tính phẩm chất quý báu của một cô giáo đã giúp cô vượt qua tất cả, làm tròn trách nhiệm của một người mẹ nuôi dạy hai con khôn lớn và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của trường lớp. Người con lớn của cô là Bùi Đức Toàn  học bác sĩ thú y và làm tại thành phố Cần Thơ; người con thứ hai là Bùi Đức Hải năm học 2008-2009 là vào lớp 11A- trường THPT Duyên Hải. Trong cuộc đời Nhà giáo cô đã được tặng nhiều danh hiệu như: “Gia đình nhà giáo văn hoá”, “Lao động giỏi”,”Công đoàn viên tiên tiến”, “Công đoàn viên tiên tiến xuất sắc”, “Nữ giỏi việc trường đảm việc nhà”.  Ngoài ra, cô còn nhận được nhiều giấy khen, chứng nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua, bằng khen, huy chương,…của các cấp  lãnh đạo địa phương và của ngành giáo dục trao tặng.
Đặc biệt, năm học 2007-2008 lớp cô Loan chủ nhiệm đạt tốt nghiệp là 100% . Chất lượng bộ môn sinh các lớp cô giảng dạy đạt 97.4% ( mặt bằng tỉnh 87.3%) trong đó học sinh đạt từ điểm 8-10 là 73%. Kết quả trên thật sự là một món quà đầy ý nghĩa của học sinh năm học này dâng tặng cô. Nó là nguồn an ủi động viên lớn trước khi cô từ  giã mái trường THPT Duyên Hải. Chúng tôi, những đồng nghiệp, thế hệ đàn em xin chúc mừng, chia vui với những thành quả mà cô đã đạt được trong suốt 30 năm giảng dạy, đặc biệt là kết quả dạy và học mà cô trị của cơ đ đạt được trong năm học này, năm học thứ hai ngành giáo dục cả nước đẩy mạnh cuộc vận động “ Hai không “        ( chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong gio dục ). Kết quả này thật sự đã nói lên rất nhiều điều về dạy thực chất, học thực chất và thi thực chất.

Cô Huỳnh Kim Loan là một đồng nghịêp, một người cô đáng kính, suốt đời tận tuỵ với nghề, không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức học tập trau dồi năng lực chuyên môn nghiệp vụ.Với vai trò nhiều năm giữ vị trí tổ trưởng chuyên môn cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn là cánh chim đầu đàn gương mẫu cho các thành viên trong trong tổ nói riêng và các thế hệ đàn em trong toàn đơn vị nói chung. Mặc dù là một giáo viên lớn tuổi nhưng cô luôn bắt nhịp và đáp ứng kịp thời yêu cầu về tri thức và phương pháp giáo dục theo xu thế đổi mới ngày nay. Cô đã ứng dụng thật tốt công nghệ thông tin trong giảng dạy qua các tiết soạn giảng bằng giáo án điện tử và kiểm tra đánh giá học sinh…Đặc biệt  ở năm học 2007-2008 là năm đầu tiên môn Sinh thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trắc nghiệm. Học sinh cô dạy đạt kết quả cao như đã nêu là một minh chứng nữa cho tay nghề chuyên môn vững vàng của cô. Có người đã hỏi  “ vì sao cô không nghỉ hưu từ tháng 9/2008” ( theo chế độ nghỉ dưỡng sức 6 tháng trước khi hưu trí) cô thành thật trả lời “Thương các em học sinh quá và không nỡ bỏ các em “. Vậy là cô đã ở lại cùng đồng nghiệp thêm 6 tháng nữa để đồng hành cùng các em học sinh lớp 12 đến cuối năm học. Câu nói thể hiện một tình cảm chân thành cao quý và thật đáng trân trọng. Và kết quả đạt tốt nghiệp năm nay đối với cô là một sự đền đáp thật xứng đáng.

Cuối lời xin kính chúc cô thật nhiều sức khoẻ, luôn vui tươi hạnh phúc trong cuộc sống. Chúc cô tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong công việc gia đình nuôi dạy con cái trong thời gian sắp tới.
Các bài viết khác:
Địa chỉ Website Trường THPT Long Khánh [19/08/2016]
Địa chỉ Website Trường THPT Đôn Châu [19/08/2016]
<<  <  1  >>  >>