Cở chữ: 09:23 AM,04/05/2019
Những tấm gương vượt khó đầy cảm động

Mỗi người là một câu chuyện cảm động khác nhau về hoàn cảnh, nhưng điều chung nhất, họ luôn khao khát được hòa nhập xã hội, tự tin khẳng định mình. Mỗi số phận là một tấm gương về ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều người khuyết tật và trẻ mồ côi đã ý thức sâu sắc những khó khăn của bản thân và nỗ lực vươn lên, tự tin hơn, tham gia sâu rộng hơn vào các hoạt động xã hội, đoàn kết và tương trợ với những người đồng cảnh để cùng vươn lên. Những nỗ lực ấy không chỉ thể hiện ở thành tích học tập, lao động mà có khi là sự thay đổi tích cực trong suy nghĩ, sống lạc quan và có niềm tin. Đặc biệt, những tấm gương đã trải qua sóng gió cuộc đời, thành công trong sự nghiệp đều có chung mong muốn phát triển hơn nữa để giúp nhau cùng tiến bộ
Với trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, các em phải chịu quá nhiều thiệt thòi về vật chất lẫn tinh thần. Không người nuôi dưỡng, lại thiếu vắng tình thương cùng sự chỉ bảo, nếu không có nghị lực và ý chí vươn lên, các em khó có thể vững bước trên đường đời.
Nhiều năm liền em Trần Thị Mộng Duyên đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi của Trường THPT Nguyễn Văn Hai (xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh). Em là trẻ mồ côi tiêu biểu vượt khó trong học tập, được biểu dương tại Hội nghị Người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ V, năm 2016 này tại Thủ đô Hà Nội. Em thiếu may mắn khi sinh ra trong gia đình bất hạnh, mẹ và ba bị tai nạn giao thông mất khi Mộng Duyên còn rất nhỏ, nghe đâu mọi người kể lại(chừng 2-3 tuổi).  Lúc đó, Mộng Duyên cùng người chị được ông bà nội đem ở nhờ nhà bà cố để thuận tiện việc đi học. Vì bà nội không có nhà, chỉ nương tựa vào chiếc ghe nhỏ buôn bán dừa sống qua ngày trên sông rạch, nay lại đảm nhận thêm nuôi 2 đứa cháu nội bất hạnh, công việc càng về già càng chồng chất thật là tội nghiệp. Mộng Duyên chia sẽ: “Có một hình ảnh em nhớ như in và suốt đời này em không thể nào quên, quài dừa đè nặng trên vai ông lão gần 70 tuổi, khiến lưng ông nội khòm xuống, đôi chân run rẩy, có lúc ông nội nhăn mặt…Càng nhìn ông em càng buồn và càng thương ông bà nội nhiều hơn, em càng ý thức học tập tốt hơn vì nội luôn kỳ vọng kết quả học tập của chúng em.”
Thành tích học tập của Mộng Duyên thật đáng biểu dương, 10 năm liền đều đạt học sinh giỏi, năm lớp 8 em đạt giải khuyến khích bộ môn Ngữ Văn cấp huyện, lớp 9 đạt khuyến khích cấp huyện. Ở những năm học cấp hai em luôn là học sinh giỏi với số điểm cao nhất lớp và bây giờ em là đội tuyển học sinh giỏi môn Anh Văn của trường chuẩn bị thi vòng tịnh vào cuối năm học 2016.
Ước mơ của Mộng Duyên sau này là thi đậu vào Trường Đại học Ngoại Thương, vì em thích kinh doanh nhất là lĩnh vực đối ngoại, công việc này có thể giúp ít đến sự phát triển của đất nước và em mong ước sau này cuộc sống gia đình đỡ vât vã hơn để em có điều kiện chăm lo cho ông bà cố, ông bà nội và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như em.
Còn hoàn cảnh em Nguyễn Thị Cúc học sinh lớp 9 (Trường THCS Mỹ Cẩm) lọt lòng mẹ đã không được may mắn như các bạn cùng trang lứa. Em Cúc bị khuyết tật cả hai chân, đời sống gia đình khó khăn, cha mẹ phải lên tận TP.HCM làm thuê đành gởi em cho bà nội trông nôm. Bây giờ ngẩm nghĩ thương lắm bà nội tôi, bà đã không ngại khó tuổi già cổng tôi trên vai đưa rướt tôi đến trường, mong sau tôi được học như các bạn cùng trang lứa và kết quả học tập đạt thành tích cao là bà vui.
Đáp công ơn của bà, cha mẹ và thầy cô Cúc càng phấn đấu vươn lên trong thời gian học từ lớp 1 đến lớp 5 Cúc luôn có thành tích học tập khá giỏi và có hạnh kiểm tốt của trường. Không có gì vui bằng khi em được xét tuyển vào lớp 6, từ đó làm tiền đề nỗ lực học tập từ lớp 6,7,8,9 luôn là học sinh đạt thành tích khá giỏi của trường. Ước mơ lớn nhất của Cúc là được vào đại học, để sau này trở thành giáo viên dạy môn lịch sử, khi đó Cúc có điều kiện trau dồi kiến thức cho những em có hoàn cảnh như mình.
Mỗi em một hoàn cảnh nhưng với ý chí và nghị lực, các em đã vượt qua số phận, không chỉ học giỏi, các em còn sớm tự lập, trưởng thành hơn, biết tự chăm sóc mình và mọi người xung quanh. Là hai gương mặt tiêu biểu đại diện cho các em khuyết tật vượt khó, là tấm gương sáng cho các bạn cùng trang lứa noi theo.Trong cuộc sống, còn có rất nhiều tấm gương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu. Từng ngày, từng giờ, họ vẫn vươn lên làm nhiều điều có ích cho xã hội.


Huỳnh Linh