Cở chữ: 11:50 AM,21/03/2019
Hội thảo Khoa học “Công bố bản đồ định hướng vùng nuôi chim yến tỉnh Trà Vinh”

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Trà Vinh, cùng sự chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ. Chiều ngày 12/3/2019 tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ diễn ra Hội thảo với chủ đề “Công bố bản đồ định hướng vùng nuôi chim yến tỉnh Trà Vinh”.Ảnh: Đại diện Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa trình bày tham luận tại Hội thảo

Tham dự hội thảo với sự có mặt của các đại biểu là lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành có liên quan gồm: Sở Khoa học và Công nghệ (đơn vị tổ chức), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính,…Các Phòng Kinh tế thành phố, thị xã và Phòng công thương các huyện trong tỉnh. Ngoài ra hội thảo còn có sự tham dự của Công ty TNHHNN MTV Yến sào Khánh Hòa (đơn vị báo cáo tư vấn) và một số Hộ nuôi chim yến điển hình trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Khai mạc Hội thảo Ông. Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc Sở. Thực hiện nhiệm vụ Giám đốc, thay mặt Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đơn vị đứng ra tổ chức phát biểu chào mừng các đại biểu về dự hội thảo.
Hội thảo đã thông qua các nội dung chính bao gồm: kết quả khảo sát về tình hình nuôi chim yến tại tỉnh Trà Vinh; tốc độ phát triển nhà nuôi chim yến và sự phát triển bầy đàn chim yến; dự báo các khu vực có tìm năng phát triển nha yến có có các điều kiện thuận lợi về khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm vùng thức ăn, vị trí phân bố, số lượng bầy đàn chim yến chủ yếu ở các khu vực: huyện Duyên Hải, huyện Châu Thành, huyện Trà Cú, huyện Càng Long; giới thiệu về các đặc điểm sinh học và sinh sản của chim yến; dữ báo tốc độ phát triển của nhà yến và sự pháy triển của bầy đàn tại tỉnh Trà Vinh; Cung cấp bản đồ định hướng vùng nuôi chim yến tại tỉnh Trà Vinh và bản vẽ thiết kế nhà nuôi chim yến.

Tại Hội thảo đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT đã nêu lên Thực trạng về vấn đề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh và vấn đề quản lý nhà nuôi chim yến hiện nay, qua nội dung tham luận Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã đề xuất, kiến nghị: Trước thực trạng nuôi chim yến và công tác quản lý hiện nay, trong khi chờ văn bản hướng dẫn của Trung ương, để quản lý các cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành văn bản tạm thời về nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh để cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và các cơ sở nuôi chim yến thực hiện.
Cũng tại Hội thảo đại diện Sở Xây dựng với nội dung tham luận: Vấn đề chấp thuận, quy hoạch và xây dựng nhà ở với nhà nuôi chim yến, cách thức kỹ thuật xây dựng tiết kiệm chi phí như một số mô hình tham quan tại tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Tiền Giang… Vấn đề môi trường nuôi, tiếng ồn do nuôi chim yến tạo ra và các hệ lụy đi kèm,…
Hội thảo kết thúc tốt đẹp đã mang lại những nhận diện, dự báo sâu sắc hơn về những thuận lợi, khó khăn cũng như thách thức trong quy hoạch, xây dựng và phát triển nghề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Nhưng với hy vọng sẽ được sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc của các ngành các cấp trong công tác quản lý và định hướng, nuôi chim yến sẽ là một nghề mới mang lại thu nhập kinh tế cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh nhà./.

Đinh Văn TúyCác bài viết khác:
Họp mặt ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2018 [21/05/2018]
Kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ giai đoạn 2014 - 2016 [02/02/2018]
Hội nghị tổng kết năm 2017 ngành khoa học và công nghệ [16/01/2018]
TIN BÃO KHẨN CẤP (CƠN BÃO SỐ 16) [25/12/2017]
Công điện của UBND tỉnh Trà Vinh về chủ động ứng phó với bão số 16 [25/12/2017]
Bộ trưởng Bộ KH&CN gửi thư chúc mừng Sở KH&CN các tỉnh/thành phố nhân Ngày KH&CN 18-5 [17/05/2017]
Giải pháp phát triển Hợp tác xã nông nghiệp bền vững theo Luật hợp tác xã 2012 [25/04/2017]
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2017 - “Đổi mới – cải thiện cuộc sống” [20/04/2017]
Hướng dẫn số 170/HD-SKHCN [13/03/2017]
Giải pháp ứng dụng và phát triển chính phủ điện tử ở tỉnh Trà Vinh hiện nay và những năm tiếp theo [13/03/2017]
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >>  >>