Cở chữ: 01:42 PM,15/12/2018
Cam sành VIETGAP: Nhà vườn chưa “mặn mà’

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 03 mô hình trồng cam sành theo VietGAP được triển khai (từ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân sách tỉnh), gồm: Tổ hợp tác (THT) trồng cam sành ấp Trà Ốt, xã Thông Hòa (15ha) và THT trồng cam sành ấp Giồng Dầu, xã Hòa Ân (15ha) huyện Cầu Kè;  THT trồng cam sành Cửu Long Giang (ấp Sơn Trắng, xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long) với diện tích 23ha. Tuy nhiên đến tháng 11/2017, các mô hình trồng cam sành theo VietGAP đã hết thời hiệu (02 năm); nhưng các thành viên trong 03 THT trồng cam sành VietGAP vẫn chưa thực hiện đăng ký tái công nhận và mô hình VietGAP đang “bỏ ngõ”….

Ảnh: Ông Phạm Văn Quân thu hoạch cam sành

Ghi nhận tại THT trồng cam sành cam sành Cửu Long Giang, với 23 thành viên tham gia và mô hình được công nhận VietGAP tháng 11/2015. Qua 02 năm được công nhận, các sản phẩm làm ra của THT vẫn chưa được các đơn vị ký kết với doanh nghiệp (DN) và công ty thu mua theo tiêu chuẩn sản phẩm an toàn. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Quân, Tổ trưởng THT cam sành Cửu Long Giang, cho biết: sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng khi thương lái đến thu mua đều coi sản phẩm VietGAP giống như các sản phẩm sản xuất thông thường khác. Do thương lái khi thu mua chỉ chọn những trái cam đáp ứng các yêu cầu về mẫu mã, kích cở và số lượng lớn. Trong khi đó, việc sản xuất cam sành VietGAP cho năng suất thấp hơn bên ngoài khoảng 30% (bình quân năng suất đạt 40 tấn/ha) và chu kỳ cho trái thường rải vụ quanh năm, ít tập trung nên việc đảm bảo thu hoạch đồng loạt với sản lượng lớn khó thực hiện.
Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh: do các sản phẩm của THT, HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được công nhận, hiện nay vẫn chưa ký được hợp đồng với DN trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, chủ yếu là bán cho các thương lái địa phương, không có sự chênh lệch về giá so với các sản phẩm cây trồng cùng loại của các nhà vườn. Vì vậy, các THT, HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã hết thời hạn, nhưng không thực hiện việc tái công nhận trở lại; mặc khác, muốn tái công nhận lại (lần 2) cần bỏ ra một chi phí tương đối lớn, do không còn sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, nên các thành viên phải tự bỏ ra chi phí để thực hiện việc tái công nhận.
Ông Ngô Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè nhận định với chúng tôi: Sản phẩm VietGAP hiện còn “bỏ ngõ”, người tiêu dùng còn thờ ơ với sản phẩm VietGAP và giá trị sản phẩm nông sản VietGAP chưa phát huy hiệu quả, nên 100% sản phẩm VietGAP trên địa bàn huyện sau thời gian công nhận hết hiệu lực, đều không tái công nhận lại. Nguyên nhân, là không có kinh phí từ nguồn vốn “tích lũy” qua việc bán sản phẩm VietGAP, buộc các mô hình VietGAP phải kết thúc sau khi công nhận, từ đó gây lãng phí nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để thực hiện công nhận VietGAP (lần đầu).
Qua công nhận sản xuất cam sành VietGAP, tuy sản phẩm chưa liên kết được các DN, công ty trong khâu tiêu thụ…Nhưng, đây cũng là điều kiện cho nhà vườn nâng cao ý thức về quy trình sản xuất an toàn trên sản phẩm. Cũng theo ông Phạm Văn Quân: hiện các thành viên trong THT cam sành VietGAP tuy đã hết thời hiệu, nhưng các thành viên vẫn ứng dụng quy trình trên cho vườn cam của gia đình mình. Cái lợi của sản xuất VietGAP là giúp nhà vườn giảm chi phí sản xuất (thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học…) khoảng 40%. Bên cạnh đó, chu kỳ sinh trưởng của cây cam sành sản xuất theo VietGAP ít bị tổn thương; hệ sinh thái thực vật phía dưới tán cây được bảo vệ khá tốt do không sử dụng nhiều các thuốc và phân hóa học. Hiện gia đình có 01ha vườn cam sành vẫn sản xuất theo quy trình VietGAP, vụ cam 2018 cho sản lượng khoảng 04 tấn trái. Tuy giá cam sành hiện giảm mạnh (cam sô 7.000-8.000 đồng/kg), nhưng với việc trồng theo hướng kỹ thuật của VietGAP và cho trái quanh năm, nên giá bán ít bị “dội chợ” và dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg (cam loại I).
Còn tại xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, vào năm 2013-2014, thời điểm “khởi xướng” cho phong trào trồng cam sành được nhà vườn ở đây phát triển mở rộng diện tích, thì mô hình trồng cam sành theo hướng VietGAP đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ nông dân. Do tình hình bệnh vàng lá trên cây cam sành đã làm cho nhiều diện tích vườn cam sành bị nhiễm bệnh và chết cây hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho người trồng cam sành ở Cầu Kè nói chung và xã Hòa Ân nói riêng. Anh Thạch Tha (Tổ trưởng THT trồng cam sành VietGAP ấp Giồng Dầu, xã Hòa Ân), thông tin cho chúng tôi biết: Tham gia vào quy trình sản xuất VietGAP lúc đầu trong tổ có 16 thành viên; riêng gia đình đăng ký 4.000m2; nhưng trong suốt 02 năm được công nhận, toàn bộ sản phẩm làm ra thì bán như cam sành sản xuất ngoài mô hình, trong khi đó giá cam sành từ năm 2017 đến nay giảm mạnh, không ổn định. Trước tình hình trên, nhiều diện tích trồng cam sành VietGAP được các thành viên chuyển sang trồng màu và dừa. Hiện nay, thành viên trong THT còn duy trì là 07/16 thành viên, diện tích giảm trên 70% so với ban đầu.


Bài, ảnh: HỮU HUỆ


Các bài viết khác:
Hội thảo Khoa học “Công bố bản đồ định hướng vùng nuôi chim yến tỉnh Trà Vinh” [12/03/2019]
Công bố mới thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền Giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ [27/02/2019]
Định hướng triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU năm 2019 của Tỉnh ủy Trà Vinh [05/02/2019]
Trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ [29/01/2019]
Hội nghị tổng kết Sở Khoa học và Công nghệ năm 2018 [04/01/2019]
Hội thảo “Thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ và khởi nghiệp” [18/12/2018]
Nhà vườn khẩn trương chuẩn bị trái cây cho thị trường tết Kỷ Hợi [03/12/2018]
Hội thao ngành khoa học và công nghệ khu vực ĐBSCL Lần thứ XXIII năm 2018 tại tỉnh Sóc Trăng [22/11/2018]
Trả lời phỏng vấn: Theo Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trong 3 ngày: 26, 27 và 29/10/2018 [31/10/2018]
Phát động hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh trà Vinh lần thứ 5 [02/10/2018]
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >>  >>