Cở chữ: 03:59 PM,27/11/2018
Trả lời phỏng vấn: Theo Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trong 3 ngày: 26, 27 và 29/10/2018

Ban biên tập Website Sở Khoa học và Công nghệ xin giới thiệu toàn văn bài trả lời phỏng vấn của TS Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ với Cơ quan thường trú TTXVN tại Trà Vinh.

Theo Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trong 3 ngày: 26, 27 và 29/10/2018, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về kinh tế-xã hội. Các phiên thảo luận sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri, nhân dân cùng theo dõi.
Thực hiện công tác thông tin về Kỳ họp, Thông tấn xã Việt Nam sẽ ghi nhận và chuyển tải ý kiến cử tri là những nhà khoa học, trí thức về các phiên thảo luận tại Quốc hội. Tại Trà Vinh, thứ bảy, ngày 27/10/2018, Cơ quan thường trú TTXVN sẽ lấy kiến của đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh.
Theo đó, thứ 7, ngày 27/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường các vấn đề về kinh tế - xã hội hằng năm và giữa kỳ; Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Câu hỏi: Qua theo dõi phiên thảo luận sáng thứ 7, ngày 27/10/2018, xin ông Nguyễn Thiện Nghĩa nhận xét về không khí phiên thảo luận?
Trả lời của TS Nguyễn Thiện Nghĩa:
Qua theo dõi phiên thảo luận sáng thứ 7, ngày 27/10/2018, về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Tôi đánh giá đánh giá, không khí thảo luận rất sôi nổi, có chiều sâu và khá toàn diện.
Câu hỏi: Sự cần thiết tổ chức tường thuật trực tiếp phiên thảo luận về các vấn đề nóng liên quan đến quốc kế dân sinh; đánh giá về cách điều hành của chủ tọa; chất lượng ý kiến thảo luận của các đại biểu; ý kiến chất vấn và phần trả lời chất vấn?
Trả lời của TS Nguyễn Thiện Nghĩa:
 Việc tổ chức tường thuật trực tiếp phiên thảo luận về các vấn đề nóng liên quan đến quốc kế dân sinh là hết sức cần thiết.  Đây chính là ciệc cải tiến, đổi mới phương pháp hoạt động của Quốc Hội nhằm mục đích tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội.
Phần tham luận của các đại biểu, có tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và đóng góp được nhiều ý kiến vào báo cáo của Chính phủ. Các đại biểu thảo luận sôi nổi và có tinh thần trách nhiệm rất cao. Cùng với việc ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước thời gian qua, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn tới. Nhìn chung, các thành viên của Chính phủ đã nắm chắc tình hình, thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng thắn, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu thuộc phạm vi, trách nhiệm của mình.
Qua phần thảo luận của các đại biểu,bản thân cũng rất phấn khởi về tình hình kinh tế phát triển nhanh bền vững trong thời gian gần đây.
Câu hỏi: Quá trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, và qua 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020,  ở lĩnh vực Khoa học – Công nghệ, Việt Nam chúng ta còn những hạn chế gì, nguyên nhân?
Trả lời của TS Nguyễn Thiện Nghĩa:
Trong quá trình thực hiện kế cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 16-20, ở lĩnh vực khoa học công nghệ, nhìn từ góc độ 1 đơn vị phụ trách về KHCN trên địa bàn 1 tỉnh ĐBSCL, tôi nhận thấy một trong những hạn chế cơ bản đang tồn tại là những tiến bộ KHCN chưa được phổ biến và ứng dụng triển khai ở phạm vi rộng. ĐBSCL có hơn 18 triệu dân, nhưng chỉ một phần rất nhỏ có khả năng cập nhật và làm chủ các công nghệ tương đối hiện đại. Đa phần người dân tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp không có khả năng làm chủ và phát triển những kỹ thuật sản xuất tiên tiến. Điều này cho thấy một bức tranh tương phản so với những nước phát triển. Trong lĩnh vực nông nghiệp như ở Đức, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, đa số các hợp tác xã, DN vừa và nhỏ tự đầu tư thiết bị máy móc và làm chủ công nghệ. Đây có thể nói là một hạn chế về lâu dài đối với khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông sản của ĐBSCL.
Câu hỏi: Theo ông, trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam nói chung, tỉnh Trà Vinh nói riêng cần làm gì để khoa học công nghệ là bước đột phá trong phát triển kinh tế- xã hội?
Trả lời của TS Nguyễn Thiện Nghĩa:
Đối với khái niệm cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tôi cho rằng đây là một cách nhìn, nhưng không phải cách nhìn duy nhất. Khái niệm Cách mạng 4.0 được đề cập trong tác phẩm cùng tên của giáo sư người Đức Klaus Schwab, trong đó nhấn mạnh những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực vật liệu nano, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học sẽ có những ảnh hưởng rộng lớn đến sự phát triển của xã hội. Thực ra khái niệm Cách mạng 4.0  này không phải là khái niệm phổ biến ở Mỹ, Nhật, v.v. Những nước hàng đầu về công nghệ trên thế giới vẫn liên tục phát triển và cải tiến những công nghệ hiện có. Do vậy, trở lại với ĐBSCL nói chung và Trà Vinh nói riêng, tôi nghĩ chúng ta nên tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ ở những nội dung thiết thực, có đóng góp trực tiếp cho nền nông nghiệp Việt Nam, ví dụ như trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, xử lí chất thải hữu cơ, chế biến bảo quản sau thu hoạch. Việc người dân áp dụng công nghệ và đồng thời hiểu được công nghệ mình đang áp dụng sẽ có vai trò quyết định để công nghệ là bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội. Sở KHCN Trà Vinh đang tập trung triển khai những nhiệm vụ giúp người dân tham gia trực tiếp vào quá trình ứng dụng công nghệ trong các loại hình sản xuất như nuôi tôm, chăn nuôi bò thịt, xử lí các phụ phẩm nông nghiệp, quản lí vùng nguyên liệu của các HTX, …
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         
 Xin cám ơn Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.


Các bài viết khác:
Hội thảo Khoa học “Công bố bản đồ định hướng vùng nuôi chim yến tỉnh Trà Vinh” [12/03/2019]
Công bố mới thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền Giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ [27/02/2019]
Định hướng triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU năm 2019 của Tỉnh ủy Trà Vinh [05/02/2019]
Trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ [29/01/2019]
Hội nghị tổng kết Sở Khoa học và Công nghệ năm 2018 [04/01/2019]
Hội thảo “Thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ và khởi nghiệp” [18/12/2018]
Nhà vườn khẩn trương chuẩn bị trái cây cho thị trường tết Kỷ Hợi [03/12/2018]
Cam sành VIETGAP: Nhà vườn chưa “mặn mà’ [23/11/2018]
Hội thao ngành khoa học và công nghệ khu vực ĐBSCL Lần thứ XXIII năm 2018 tại tỉnh Sóc Trăng [22/11/2018]
Phát động hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh trà Vinh lần thứ 5 [02/10/2018]
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >>  >>