Nghiên cứu cơ sở khoa học sinh thái để phát triển nông nghiệp bền vững thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh

[15/03/2019]
Ngày 14/3/2019, Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh đã tổ chức Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp tỉnh đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học sinh thái để phát triển nông nghiệp bền vững thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh”, do Viện Sinh học Nhiệt đới chủ trì thực hiện, TS. Nguyễn Văn Tú làm chủ nhiệm đề tài.

Làm giàu từ trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ

[10/01/2019]
Nhờ trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ ông Võ Văn Chà một nông dân ở xã Ô Chích xã Lương Hòa huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh đã vươn lên làm giàu.

Nghiên cứu khảo nghiệm giống và thực hiện quy trình kỹ thuật trồng măng tây thương phẩm theo hướng hữu cơ tại tỉnh Trà Vinh

[07/01/2019]
Ngày 27/12/2018, tai Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tổ chức báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu khảo nghiệm giống và thực hiện quy trình kỹ thuật trồng măng tây thương phẩm theo hướng hữu cơ tại tỉnh Trà Vinh” do Ks. Huỳnh Diễm Sương làm chủ nhiệm.

Hội thảo báo cáo kết quả nhiệm vụ “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô sản xuất giống cây đinh lăng và một số loại hoa”

[02/01/2019]
Được chuyển giao kỹ thuật từ đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình và chuyển giao kỹ thuật tiên tiến trong việc nhân giống và canh tác một số loài hoa (hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa chuông và dạ yến thảo) tại thành phố Trà Vinh” do Viện cây ăn quả miền nam chủ trì, ThS. Nguyễn Văn Sơn thực hiện. Trong năm 2018 Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô sản xuất giống cây đinh lăng và một số loại hoa” do ThS. Huỳnh Vân An là chủ nhiệm nhiệm vụ.

Nông dân xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè:Tiếp cận ứng dụng hệ thống quan trắc nước tự động

[20/12/2018]
Để tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận và sử dụng ứng dụng “hệ thống quan trắc nước tự động” ngay tại nhà thông qua điện thoại thông minh (Smartphone) phục vụ vào sản xuất nông nghiệp. Ban điều phối Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Trà Vinh (AMD Trà Vinh) phối hợp với Công ty Cổ phần Rynan Technologies Việt Nam tổ chức triển khai cho gần 100 nông dân ở xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè phương thức sử dụng phần mềm Mekong (ứng dụng xem chỉ số quan trắc nước).

Mô hình “Canh tác lúa thông minh”:Tăng thu nhập 05-07 triệu đồng/ha

[19/12/2018]
Ngày 26/12, Ban điều phối Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Trà Vinh (AMD Trà Vinh) phối hợp với Công ty Cổ phần Rynan Smart Fertilizers, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè, UBND xã Phong Phú tổ chức hội thảo đánh giá mô hình “Canh tác lúa thông minh” tại Ấp I (xã Phong Phú). Tham dự hội thảo có trên 50 nông dân của các xã trong huyện Cầu Kè và huyện Tiểu Cần, Cầu Ngang, Trà Cú, Càng Long.

Đánh giá, xác định sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Trà Vinh theo nhu cầu thị trường

[28/11/2018]
Trà Vinh là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu. Tỉnh có diện tích tự nhiên 2.341 km2, dân số trên 1,1 triệu người với 03 Kinh, Khmer, Hoa, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số. Tỉnh được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng phong phú về du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển, sông nước miệt vườn với các cồn nổi ven biển chuyên canh vườn cây ăn trái đặc sản...Đặc biệt là du lịch khám phá bản sắc văn hóa, Tỉnh hiện có 143 ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, trãi khắp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm; cùng với đó là các di tích lịch sử, kiến trúc, di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và một bảo vật quốc gia.

Phục tráng giống đậu phộng đặc trưng (đậu phộng vồ) của tỉnh Trà Vinh

[13/11/2018]
Trà Vinh là một trong ba tỉnh tại Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng đậu phộng lớn, với diện tích trồng là 4.500 ha, sản lượng 22 nghìn tấn/năm. Phần lớn đậu phộng được tập trung trồng chủ yếu ở 2 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải và một số ít ở 2 huyện Châu Thành và Trà Cú. Vụ chính trồng đậu phộng ở Trà Vinh là vụ Đông Xuân (từ tháng 12 đến tháng 3). Bên cạnh đó, có một phần diện tích được trồng vụ Hè Thu (từ tháng 5 đến tháng 8) và vụ Thu Đông (từ tháng 9 đến tháng 12).

Xét giao trực tiếp đề tài “Chuyển giao kỹ thuật sản xuất nghêu giống và ương dưỡng trong ao đất lót bạt”

[10/10/2018]
Ngày 18/10/2018, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh, tổ chức họp Hội đồng xét giao trực tiếp thực hiện đề tài “Chuyển giao kỹ thuật sản xuất nghêu giống và ương dưỡng trong ao đất lót bạt” do Trung tâm Giống tỉnh Trà Vinh đăng ký chủ trì thực hiện, ThS. Nguyễn Văn Hạnh đăng ký chủ nhiệm đề tài.

Màu tự nhiên từ hoa đậu biếc đem lại nhiều ứng dụng trong chế biến thực phẩm

[10/10/2018]
Theo tài liệu cho rằng: “Hoa đậu biếc ngoài vẻ đẹp mong manh rực rỡ có thể trồng để làm cảnh trong nhà thì chúng còn có thể dùng làm thuốc trị bệnh không thua gì những loại cây thuốc khác. Tên khoa học của cây hoa đậu biếc là “Clitoria ternatean”, là một giống cây thuộc họ nhà đậu nhưng lại có hoa rất sặc sỡ, vẻ ngoài bắt mắt. Hoa đậu biếc không chỉ được trồng trong nhà làm cảnh, làm dàn leo tỏa bóng mát mà ở các đất nước Đông Nam Á, người ta tận dụng tối đa những đặc tính trong trị bệnh của loài thảo dược này để dùng làm thuốc, làm trà uống bồi bổ sức khỏe.
12345