Cở chữ: 01:25 PM,04/12/2017
Hội thảo Khoa học Nâng cao năng suất, chất lượng cây đậu phộng

Ngày 12 tháng 10 năm 2017, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh phối hợp với Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, tổ chức Hội thảo chủ đề “Nâng cao năng suất, chất lượng cây đậu phộng” nhằm chia sẻ thuận lợi và khó khăn cũng như những kinh nghiệm thực tế trồng đậu phộng trên địa bàn tỉnh; đồng thời, trao đổi giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng cây đậu phộng trong thời gian tới.

Ông Châu Văn Thuận, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu Đề dẫn Hội thảo

Tại hội thảo có 65 đại biểu tham dự, gồm có: GS - TS. Nguyễn Bảo Vệ, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ - nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ; ông Châu Văn Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; Sở Công thương tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; Trung tâm Khuyến nông; Trung tâm Giống nông nghiệp; Khoa Nông nghiệp - Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; các đồng chí ở Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Trà Vinh, Thông tấn xã Việt Nam tại Trà Vinh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân và Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện: Cầu Ngang, Duyên Hải và Thị xã Duyên Hải; các đồng chí là cán bộ nông nghiệp và nhiều hộ dân có tâm huyết với nghề trồng cây đậu phộng ở các xã, phường - thị trấn thuộc các huyện: Cầu Ngang, Duyên Hải và Thị xã Duyên Hải đến dự.
Tại Hội thảo, đại biểu đã được nghe Báo cáo chuyên đề “Nâng cao năng suất đậu phộng ở Trà Vinh” của GS-TS. Nguyễn Bảo Vệ, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ, các ý kiến tham luận Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Ngang, Duyên Hải; Phòng Kinh tế và Hạ tầng Thị xã Duyên Hải; Trung tâm Khuyến nông tỉnh, các ý kiến của hộ thu mua, chế biến và sản xuất đậu phộng.

 

                                  GS-TS. Nguyễn Bảo Vệ, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ
                                                            báo cáo chuyên đề tại Hội thảo

 

                                                                   Đại biểu tham dự Hội thảo


Qua đó, cho thấy việc canh tác cây đậu phộng tại địa phương có những thuận lợi và khó khăn sau:
* Thuận lợi:
- Cấp ủy, chính quyền địa phương đã xác định cây đậu phộng là cây trồng có lợi thế, tiềm năng để phát triển và đưa vào kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa giai đoạn 2016 - 2020.
- Nông dân tiếp thu được quy trình canh tác nên năng suất thu hoạch đậu tươi khá cao; đầu ra sản phẩm khá tốt với giá bán ổn định; giải quyết tốt việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương.
* Khó khăn:
- Nông dân chưa chủ động được nguồn đậu giống.
- Chưa thực hiện được cơ giới hóa trong khâu gieo trồng, thu hoạch nên chi phí sản xuất khá cao.
- Thiếu nước tưới vào mùa khô (vì đa phần sử dụng nước giếng khoan tầng mặt).
Hội thảo đã xác định: Để nâng cao năng suất, chất lượng cây đậu phộng thời gian tới, cần chú ý chọn giống tốt, có năng suất cao; tuân thủ kỹ thuật canh tác do các nhà khoa học khuyến cáo, trong đó biện pháp canh tác giúp cho cây đậu phộng ra hoa đồng loạt là rất quan trọng; bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt chú ý đến các chất trung - vi lượng như vôi, magiê, canxi, bo, lưu huỳnh; phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là bệnh bướu trên trái do tuyến trùng; xác định thời điểm thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch hợp lý./.
                                                                                                                                                  Tin, ảnh: Văn Vũ

Tổng số người truy cập