Cở chữ: 02:52 PM,12/12/2017
Hội thảo Khoa học Sản xuất rau an toàn và giải pháp đầu ra

Ngày 01 tháng 12 năm 2017, tại Hội trường Ủy ban nhân dân Phường 9, thành phố Trà Vinh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo chủ đề“Sản xuất rau an toàn và giải pháp đầu ra”nhằm chia sẻ những thuận lợi và khó khăn cũng như những kinh nghiệm thực tế trong việc sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh; đồng thời, trao đổi giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất rau an toàn và đầu ra sản phẩm trong thời gian tới.

Bà Lê Tuyết Hồng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu Đề dẫn Hội thảo

Tại hội thảo có 80 đại biểu tham dự, gồm có: PGS.TS. Trần Thị Ba,Giảng viên Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ; ông Châu Văn Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Bà Lê Tuyết Hồng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Bà Nguyễn Ngọc Hài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh; huyện, thị xã, thành phố; thành viên Tổ hợp tác Tân Ngại, Đai Tèn, xã Lương Hòa A; thành viên Tổ hợp tác Khóm 2, Phường 9, thành phố Trà Vinh và nhiều hộ dân có tâm huyết với việc trồng rau an toàn.

 

Ông Nguyễn Thái Ất
Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội thảo

 


Tại Hội thảo, đại biểu đã được nghe định hướng sản xuất rau an toàn theo hướng công nghệ cao và liên kết đầu ra do PGS.TS. Trần Thị Ba, Giảng viên Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơtrình bày; các ý kiến tham luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Sở Công thương, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Tổ Hợp tác Tân Ngại, xã Lương Hòa A, Tổ hợp tác Khóm 2, Phường 9, thành phố Trà Vinh. Kết quả Hội thảo, đại biểu đã thống nhất về cơ bản với những nội dung quan trọng, như sau:
* Thuận lợi:
 - Trà Vinh có khu vực đất giống cát, không bị ngập úng, có điều kiện trồng rau được quanh năm.
- Các Sở, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức các cuộc tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật về việc trồng rau an toàn.
- Toàn tỉnh có 23 Tổ hợp tác được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, làm cơ sở nhân rộng mô hình.
- Đã có một số doanh nghiệp tổ chức sản xuất và thu mua rau cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
 * Khó khăn:
 - Sản xuất rau còn nhỏ lẻ, phân tán.
- Trong sản xuất rau, một số nông dân còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân đạm vô cơ, chưa đảm bảo thời gian cách ly,.... nên chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Một số bệnh hại trên rau khó phòng trị như: bệnh vàng lá thối rễ, thối do vi khuẩn,...
- Hợp đồng tiêu thụ rau an toàn đa dạng về chủng loại và phải có số lượng tiêu thụ hằng ngày, trong khi các tổ sản xuất rau an toàn không xây dựng được kế hoạch sản xuất, dó đó, rau an toàn không có sự khác biệt về giá cả so với rau thông thường. Dẫn đến hợp đồng tiêu thụ không được lâu dài.
- Tổ chức liên kết các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
 Để phát triển trồng rau an toàn trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Hội thảo đã thống nhất các nhóm giải pháp chính như: thực hiện tốt chính sách cho phát triển rau an toàn; tăng cường công tác chuyển giao khoa học và công nghệ trong sản xuất rau an toàn; làm tốt công tác tổ chức sản xuất và tiêu thụ rau an toàn và tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong sản xuất, kinh doanh rau an toàn./.
                                                                                                                            Tin, ảnh: Văn Vũ - Hiền Hưng

Tổng số người truy cập