Sử dụng thuốc diệt cỏ không đúng nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường [09/11/2018]

Ngày 08/02/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa hoạt chất 2.4 D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Gạch không nung chưa đa dạng mẫu mã và kích cỡ [19/03/2018]

Hiện Trà Vinh có 21 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung, với 42 lò, có tổng công suất hơn 30 triệu viên/năm. Theo Quyết định số 251/QĐ-UBND, ngày 26/02/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện Chương trình “Phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 và lộ trình chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, thủ công cải tiến, lò đứng liên tục và lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên địa bàn tỉnh” và chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất vật liệu xây không nung và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết số 20/2015/NQ-HĐND, ngày 09/12/2015 của HĐND tỉnh)… Tuy nhiên, vấn đề sử dụng gạch không nung trong xây dựng hiện đang còn nhiều bất cập và hạn chế khi đưa vào sử dụng trong các công trình dân dụng và công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và một số giải pháp khắc phục [19/09/2017]

Nước có vai trò trọng trong cuộc sống, những năm qua, tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra khắp nơi trên thế giới. Tại tỉnh Trà Vinh, từ nông thôn đến thành thị, từ sinh hoạt đến sản xuất đều có thể bắt gặp ô nhiễm nguồn nước. Một số nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn tỉnh được phản ảnh qua phương tiện truyền thông cụ thể như:

Nuôi tôm nước lợ siêu thâm canh Cần thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý môi trường [18/09/2017]

Ông Phạm Minh Truyền, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết: hiện nay, các hộ nuôi tôm nước lợ theo hình thức siêu thâm canh hay công nghệ cao chưa xây dựng dự án và quy trình nuôi chưa có bộ quy chuẩn hướng dẫn từ ngành chuyên môn. Vấn đề về quản lý môi trường (nguồn nước thải) ở ao nuôi không có hệ thống (ao) trữ nước thải, vì vậy nước thải được trực tiếp ra kênh rạch; cùng với đó là hệ thống kênh phục vụ cho nguồn nước cấp, nước thải phục vụ trong nuôi tôm siêu thâm canh chưa đáp ứng…từ đó dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường và bộc phát dịch bệnh…

Chuyển đổi cơ cấu sản xuất trước tác động biến đổi khí hậu [08/09/2017]

Những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH), đã tác động tiêu cực đến phát triển sản xuất nông nghiệp như tình hình xâm nhập mặn, khô hạn, triều cường và xuất hiện dịch bệnh trong nuôi thủy sản, trên cây trồng… đã gây thiệt hại không nhỏ đến sản xuất của nông dân. Trước tác động của BĐKH, vấn đề thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trong thời gian qua đã và đang mang lại hiệu quả cho nông dân, qua đó góp phần kéo giảm các rủi ro trong sản xuất; như mô hình thâm canh lúa cải tiến (SRI) do Dự án PARA-GIZ triển khai giúp nông dân tiếp cận các quy trình sản xuất thích nghi với tình hình khô hạn, nước mặn; mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, cây màu; nuôi thủy sản theo hướng thâm canh và siêu thâm canh…

Báo động về ô nhiễm môi trường vùng nuôi tôm nước lợ [06/09/2017]

Trà Vinh là một tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích nuôi tôm nước lợ hàng năm là 19.000 ha, đem lại sinh kế cho hơn 18.000 lượt hộ dân và được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh bộc lộ nhiều hạn chế cần có giải pháp khắc phục, nhất là vấn đề ý thức bảo vệ môi trường của người dân khu vực nuôi tôm.
1

Tổng số người truy cập