Cở chữ: 11:19 PM,11/12/2015
Giới thiệu mô hình "Nước uống tại vòi" cho người thu nhập thấp

Trong năm 2014 và 2015, thông qua Liên hiệp hội, một nhóm anh, chị em tình nguyện viên ở Vĩnh Long đã cùng với Nhóm Sáng tạo Trẻ và Hội Chữ đỏ của Trường Cao đẳng Bến Tre giới thiệu Công ty Phúc Thành đăng ký dự án “Nước uống tại vòi” với Trung tâm sáng tạo Spark và đã được Trung tâm Spark hỗ trợ thực hiện.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, bước đầu cho thấy, đây là thật sự là một ý tưởng sáng tạo trong xây dựng mô hình doanh nghiệp xã hội, có thể nói công ty Phúc Thành là doanh nghiệp xã hội đã dám nghĩ, dám làm, dám kinh doanh vì xã hội. 
Trao đổi với người viết bài, chị Trần Kim Cương, Giám đốc công ty Phúc Thành cho biết:
Sau hơn mười năm hoạt động kinh doanh về lĩnh vực:
- Sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình.
- Sửa chữa máy móc, thiết bị ngành sản xuất nước uống.
- Lắp đặt máy móc, thiết bị công nghiệp ngành xử lý nước.
Qua khảo sát và tìm hiểu chúng tôi nhận thấy:
Thứ 1: Do tác động của biến đổi khí hậu, nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm và nhiễm mặn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nên cần mở ra nhiều hình thức kinh doanh mới, tạo điều kiện cung cấp nước uống sạch.
Thứ 2: Nhu cầu nước uống sạch tại các vùng tập trung đông dân cư có thu nhập trung bình và thấp rất lớn. Nhưng hiện nay, qua quá trình lắp đặt máy móc và bảo trì thiết bị cho các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, chúng tôi nhận thấy: đa số các cơ sở sản xuất nước uống hiện nay do áp lực cạnh tranh, chi phí gián tiếp rất cao. Nên cần có sự phân khúc của sản phẩm để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn, phù hợp với điều kiện thu nhập của chính mình.
Để giải quyết những vấn đề trên, công ty chúng tôi đề xuất và thực hiện: Dự án cung cấp “nước uống tại vòi” và được trung tâm Spark thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hỗ trợ và đồng hành.
Dự án giải quyết nhu cầu thiết thực về nước uống sạch, giá rẻ cho các địa phương vùng ven biển, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, cụ thể cho các vùng có nguồn nước bị nhiễm mặn và ô nhiễm, mà các trạm cấp nước ở địa phương không thể giải quyết được triệt để.
Công ty chúng tôi kết nối với các Trung tâm nước sạch Nông thôn để tìm giải pháp phù hợp nhằm thực hiện mô hình “nước uống tại vòi”.
Trong quá trình triển khai mô hình “Nước uống tại vòi” công ty chúng tôi luôn tìm kiếm sự tư vấn, hỗ trợ từ các tổ chức xã hội, hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân cùng chung quan điểm kinh doanh nhằm củng cố nguồn lực để nhân rộng mô hình ra nhiều nơi.
Về công nghệ sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, chúng tôi ứng dụng xử lý nước của quy trình 7 công đoạn:  kết hợp với hệ thống chiết rót tự động, chúng tôi đã đáp ứng được chất lượng nước uống tốt nhất cho người dân, được viện Viện Công Nghệ Và Khoa Học Quản Lý Môi Trường Tài Nguyên Thành Phố Hồ Chí Minh đánh giá rất cao.
Hiện nay, ở các khu vực tập trung đông dân cư, công nhân, sinh viên, bến cảng cá,… Doanh nghiệp đã mở các cửa hàng nước sạch tại vòi. Trong mối quan hệ kinh doanh tương tác, giữa bên bán và bên mua. Cụ thể, doanh nghiệp đã tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn nước uống đóng bình theo qui trình khép kín, thân thiện với môi trường. Bên mua tự vệ sinh dụng cụ chứa nước, theo tư vấn của kỹ thuật viên hay nhân viên bán hàng, trong phương châm “nhiều người tốt hơn một người”. Đây là đối tượng khách hàng chủ yếu của dự án kinh doanh cùng người có thu nhập thấp.
Chúng tôi chủ trương: Chú trọng nghiêm ngặt về chất lượng để lấy niềm tin. Từ đó, tạo doanh thu và lợi nhuận bền vững, trên cơ sở cộng tác với khách hàng, cắt giảm mọi chi phí không cần thiết, để đưa sản phẩm có chất lượng tốt đến tay người tiêu dùng ở mức giá rẻ nhất.
Đồng thời, doanh nghiệp đã cộng tác thường xuyên với Chi Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm tại địa phương để tập huấn cho nhân viên và chịu sự kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Đến nay, sau 6 tháng triển khai dự án chúng tôi đã mở được 2 cửa hàng tại:
- Khu công nghiệp huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
- Số 129 Nguyễn Huệ, phường 2, Thành Phố Vĩnh Long.
Bước đầu dự án hoạt động rất hiệu quả, tại địa điểm công ty mở cửa hàng bán nước uống tại vòi, chúng tôi đã kết hợp với Hội Chữ Thập đỏ để cung cấp nước uống và dụng cụ chứa đựng miễn phí cho những hộ nghèo (có sổ theo dõi tại cửa hàng) và thực hiện một cách bền vững.
Với chính sách khuyến khích của Nhà nước, các tổ chức xã hội trong việc cung cấp nước uống sạch cho Nhân dân, nên dễ dàng tạo điều kiện pháp lý và giúp đỡ cho doanh nghiệp hoạt động và mở rộng thị trường như: Công ty của chúng tôi đã nhận được công văn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre chấp thuận và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển dự án.
Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển, tạo nên khu tập trung đông dân cư. Đó là những yếu tố, thúc đẩy công ty chúng tôi triển khai mô hình kinh doanh nước uống sạch tại vòi, dự án này mang tính phục vụ cộng đồng, đem lại lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp, khả năng phát triển thị trường rộng rãi nên chúng tôi rất tâm đắc và quyết tâm thực hiện đến cùng vì lợi ích hài hòa giữa cho và nhận, giữa doanh nghiệp và xã hội.
Ngoài ra, với mô hình trên, công ty chúng tôi đang từng bước sử dụng năng lượng tái tạo cụ thể là công nghệ năng lượng mặt trời, để góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tạo ưu thế trong kinh doanh.
Như vậy, với kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp công nghệ sản xuất nước sạch, Công ty Phúc Thành đã có bước sáng tạo khi thực hiện dự án “Nước uống tại vòi”, nhằm mục tiêu phục vụ cộng đồng, tạo ra lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Doanh nghiệp xã hội Phúc Thành sẽ tiếp tục nhận được các chính sách khuyến khích của Nhà nước trong việc cung cấp nước sạch cho Nhân dân, nhất là các cơ chế, chính sách về pháp lý, giúp cho doanh nghiệp hoạt động và mở rộng thị trường; đáp ứng ngày càng rộng rãi những sản phẩm sạch đạt yêu cầu chất lượng, vệ sinh và thân thiện, gần gũi với cộng đồng, đặc biệt là cho các vùng sâu, vùng khó khanThái Văn Tào
Chánh Văn phòng Liên hiệp hội tỉnh Vĩnh Long

Tổng số người truy cập