Cở chữ: 03:56 PM,28/12/2018
Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác

          Năm 2018, huyện Châu Thành tập trung củng cố và phát triển các tổ hợp tác (THT). Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều các THT hoạt động có hiệu quả. Hoạt động của THT đã hỗ trợ các tổ viên về vốn, khoa học-kỹ thuật sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.Nông dân Hồ Hoàng Thà, tổ viên THT trồng màu Khánh Lộc thu hoạch dưa leo.

 

          Song Lộc, huyện Châu Thành là địa phương thực hiện khá tốt phong trào vận động nông dân tham gia vào loại hình kinh tế hợp tác, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, từ đó, đã có khá nhiều hộ nông dân vươn lên khá giả cải thiện cuộc sống từ những mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả. Với những nỗ lực trong thời gian qua, đến nay toàn xã có 02 hợp tác xã, 30 THT với 418 tổ viên, hoạt động đa ngành nghề trên lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi. Mặc dù được hình thành mang tính tự phát, quy mô nhỏ, nhưng nhờ phương thức tổ chức điều hành quản lý gọn nhẹ, linh hoạt nên đa phần các THT hoạt động có hiệu quả. Các THT hoạt động trên cơ sở tự nguyện, không trông chờ ỷ lại vào nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Các tổ viên chủ động trao đổi, bàn bạc tìm hướng đi và mạnh dạn đầu tư vào việc phát triển sản xuất bằng nội lực. Trên thực tế, còn có các mô hình, tổ liên kết của các hộ nông dân sản xuất cũng được thành lập và hoạt động khởi sắc.
          Điển hình như THT trồng màu ấp Khánh Lộc, xã Song Lộc thành lập năm 2015 với 11 thành viên chuyên sản xuất rau củ quả các loại trên diện tích 09ha. Trước đó, các tổ viên làm ăn nhỏ lẻ, chưa áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất dẫn đến chất lượng và năng suất thấp. Từ khi vào THT, các tổ viên được hướng dẫn kỹ thuật canh tác nên năng suất vượt trội. Ông Ngô Minh Ngọc, Tổ trưởng THT trồng màu ấp Khánh Lộc cho biết: Tham gia THT các thành viên không chỉ được tiếp cận tiến bộ khoa học - kỹ thuật, còn được tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Bên cạnh THT còn thành lập mô hình góp vốn xoay vòng được 66 triệu đồng giải quyết cho 11 thành viên vay để đầu tư vào sản xuất, mỗi tổ viên được hỗ trợ vốn xoay vòng 10 triệu đồng, thời hạn hoàn vốn trong vòng 03 tháng không tính lãi. Nhờ có nguồn vốn xoay vòng nhiều tổ viên có điều kiện mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuê nhân công lao động đầu tư vào vụ mới. Với 0,5ha dưa leo của ông Ngọc hiện đang thu hoạch từ 0,8 - 01 tấn/ngày, giá bán đầu vụ 5.000 đồng/kg, nay đã lên 7.000 đồng, tổng thu nhập trên 100 triệu đồng, lợi nhuận ước hơn 50 triệu đồng. Ông Ngọc cho biết thêm: Hơn 03 năm chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu, kinh tế ngày càng ổn định, bình quân năng suất đạt 30 tấn/ha, lợi nhuận bình quân đạt 80 triệu đồng/ha/vụ.
          Nông dân Hồ Hoàng Thà, tổ viên THT trồng màu ấp Khánh Lộc cũng có nguồn thu nhập ổn định từ khi chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa leo, khổ qua với lợi nhuận 200 - 250 triệu đồng/ha/năm. Ông Thà cho biết: Với 0,3ha dưa leo đang cho thu hoạch 300 - 500kg/ngày, giá hiện nay 7.000 đồng/kg, lợi nhuận ước đạt 60 - 80 triệu đồng/ha. Theo ông Thà, từ khi tham gia vào THT, ông được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây màu với các thành viên thông qua các cuộc họp lệ hàng tháng. Không chỉ vậy, trong quá trình trồng trọt khi có xuất hiện dịch bệnh, các thành viên lại cùng nhau nghiên cứu, trao đổi cách phòng và chữa trị, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm và cách chăm sóc, bón phân đem lại hiệu quả cao trong sản xuất. Bên cạnh đó, tổ còn thường xuyên được xã, huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, thúc đẩy chuyển đổi hiệu quả cây trồng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, công nghệ và giới thiệu các nguồn cây giống, phân bón uy tín, phù hợp.
          Thế mạnh của Khánh Lộc là vùng chuyên sản xuất lúa, trồng cây công nghiệp lâu năm như dừa, chăn nuôi và một số hoa màu khác cũng đạt hiệu quả khá cao. Những năm gần đây, cây màu Khánh Lộc dần chiếm ưu thế và phát triển tương đối mạnh. Do đó các ngành dịch vụ phục vụ cho nông nghiệp cũng theo đó phát triển nhanh. Đến nay, ấp Khánh Lộc có 50ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang chuyên trồng rau màu các loại như: dưa leo, bầu, khổ qua và cà nâu để cung cấp cho thị trường tại Thành phố Hồ Chí Minh, với gần 10 tấn rau củ quả được cung cấp ra thị trường mỗi ngày và có giá trị kinh tế cao gấp 03 - 04 lần so với độc canh cây lúa. Bên cạnh đó, Khánh Lộc còn được các ngành, các cấp quan tâm chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân, nhờ vậy, nhiều hộ dân được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo bằng nghề sản xuất lúa và làm vườn. Đến nay, ấp Khánh Lộc chỉ còn 11 hộ nghèo, trên 95% hộ sử dụng điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh…
          Ông Hồ Đức Kiều, Bí thư chi bộ ấp Khánh Lộc cho biết: Hiện toàn ấp có 05 THT hoạt động theo Nghị định số 151/2007/NĐ-CP ngày 10/10/2007 về tổ chức và hoạt động của các tổ hợp tác. Có thể nói, hoạt động của THT trồng màu Khánh Lộc có hiệu quả là nhờ loại hình kinh tế này có ưu thế rõ rệt, phù hợp với yêu cầu phát triển của địa phương. Thời gian tới, để nâng chất hoạt động kinh tế hợp tác trong lĩnh vực này, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu và tham gia tích cực kinh tế hợp tác kiểu mới; tăng cường liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, chuyển giao khoa học - kỹ thuật... Đồng thời mong được hỗ trợ để nâng THT trồng màu Khánh Lộc phát triển trở thành hợp tác xã và nhân rộng mô hình để từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Bài, ảnh: MỸ NHÂN

In bài

Quy hoạch kế hoạch

Tổng số người truy cập