Cở chữ: 03:46 PM,17/12/2018
Tiểu Cần: mô hình nuôi dê của các tổ hợp tác ở xã Hùng Hòa

          Được sự hỗ trợ của dự án AMD Trà Vinh, gần 03 năm qua xã Hùng Hòa huyện Tiểu Cần đã thành lập được các tổ hợp tác (THT) nuôi dê, bước đầu mang lại hiệu quả nâng cao thu nhập cho thành viên THT.Ông Trần Văn Mít, tổ trưởng tổ hợp tác ấp Từ Ô 2 xã Hùng Hòa chăm sóc đàn dê của gia đình

 

          Trong 02 năm 2016 và 2017 xã Hùng Hòa có 76 hộ dân thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo được dự án AMD Trà Vinh đầu tư không hoàn lại 175 con dê sinh sản cho hộ dân ở các ấp Từ Ô 2, Sóc Cầu, Sóc Sáp, Sóc Tràm, Cây Da, Ông Rùm 1 và ấp Kinh, mỗi ấp thành lập 01 THT. Phần lớn các thành viên của tổ đều là hộ nghèo và hộ cận nghèo.Theo đó mỗi hộ được đầu tư từ 2-3 con dê nái, mỗi con trị giá khoảng 7,5 triệu đồng, tổng nguồn vốn đầu tư của dự án này là trên 01 tỷ 300 triệu đồng. Qua 02 năm được dự án hỗ trợ, nhìn chung các hộ nuôi dê sinh sản đều đem lại hiệu quả kinh tế. Bình quân mỗi năm dê sinh sản được 02 đợt. Đến nay mỗi hộ có từ 5-7 con dê, có hộ dê đã sinh sản, nhân đàn lên trên 10 con và đã xuất chuồng được một số dê thịt. Hiện tại giá dê hơi trên thị trường dao động từ 60.000đ – 80.000đ/kg, với giá này người chăn nuôi dê có lợi nhuận cao, thu nhập ổn định. Ông Trần Văn Mít, tổ trưởng THT ấp Từ Ô 2 xã Hùng Hòa cho biết, từ năm 2016 THT ấp Từ Ô 2 được ban quản lý dự án AMD xã Hùng Hòa đầu tư chăn nuôi dê sinh sản với qui mô 30 con, với 10 thành viên tham gia, trong đó có 01 hộ nghèo, 08 hộ cận nghèo và 01 hộ khá. Từ 30 con dê của tổ nay đã sinh sản được 86 con. Thu nhập từ nguồn dê cũng đỡ phần nào cho hộ nghèo và hộ cận nghèo. Theo tôi thấy con dê là động vật dễ nuôi, ít bệnh, tận dụng được các nguồn phế phẩm, thức ăn sẵn có ở địa phương và con dê cũng phù hợp với vùng đất Hùng hòa, Tiểu Cần.

 

Ông Thạch Thái Phong ấp Sóc Cầu cũng là một trong những hộ được dự án AMD đầu tư mô hình nuôi dê

 

          Cũng thuộc diện đối tượng được dự án AMD đầu tư hỗ trợ con giống, ông Thạch Thái Phong thuộc THT ấp Sóc Cầu xã Hùng Hòa được hỗ trợ 02 con dề nái. Do ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nên dê con sinh ra bị chết, qua thời gian rút kinh nghiệm, đến nay đàn dê của ông Thái đã sinh sản được 03 con, hiện dê đang phát triển tốt. Dự án AMD đầu tư cho gia đình tôi được 02 con dê giống, sau thời gian nuôi đẻ thêm được 03 con. Dê thấy cũng dễ nuôi, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có như dây lan, cỏ, vỏ trái cây. Với giá cả như hiện nay thì nuôi dê rất thích hợp. Bà con ở đây cũng muốn phát triển thêm đàn dê của mình để tăng thêm thu nhập cho gia đình và cho địa phương - Ông Thạch Thái Phong ấp Sóc Cầu xã Hùng Hòa chia sẻ như vậy.
          Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, nông dân lo ngại nhất là thị trường đầu ra. Tuy nhiên đối với mô hình nuôi dê do dự án AMD đầu tư ở xã Hùng Hòa, nông dân đã được ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên rất an tâm trong phát triển đàn dê. Ông Trần Văn Mít, tổ trưởng THT ấp Từ Ô 2 xã Hùng Hòa cho biết thêm, về thị trường tiêu thụ, ở đây các tổ nuôi dê đã ký kết hợp đồng với cơ sở mua bán dê ở tỉnh Bến Tre cam kết bao tiêu hết sản phẩm. Sau khi dê ở đây lớn lên thành dê thịt, cơ sở này đến tận nơi để thu mua.
          Dê là động vật rất dễ nuôi, không tốn nhiều chi phí, nguồn thức ăn dồi dào và sẵn có ở địa phương, dê thịt hiện cũng đang có giá ổn định và theo hướng có lợi cho người chăn nuôi. Ngoài ra dê còn cung cấp nguồn phân bón cho cây trồng rất tốt. Một số hộ chăn nuôi dê đã bán phân dê cho các hộ có nhu cầu sử dụng làm phân bón để có thêm nguồn thu nhập từ chăn nuôi. Nếu như mô hình này được duy trì và nhân rộng, tin rằng xã Hùng Hòa sẽ có thêm các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo từ mô hình này. Ngoài ra thông qua mô hình này còn giúp nông dân hiểu biết thêm việc tham gia sản xuất theo hình thức có sự hợp tác liên kết để nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Bài, ảnh:  Khắc Phú

In bài

Quy hoạch kế hoạch

Tổng số người truy cập