Cở chữ: 10:56 AM,06/06/2018
Hợp tác xã nông nghiệp mới thành lập: Những bước đi vững chắc đầu tiên

          Toàn tỉnh hiện có 64/129 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, 4.862 thành viên, vốn điều lệ 59,021 tỷ đồng. Các HTX chủ yếu ở các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm về lúa, rau màu, cây ăn trái. Hoạt động của các HTX nông nghiệp tiếp tục được duy trì và phát triển, từng bước khẳng định là vai trò nền tảng trong tổ chức lại sản xuất ở nông thôn theo hướng làm ăn mới, liên kết các HTX và doanh nghiệp, hình thành các liên minh sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh như: sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa, quýt đường, xoài cát chu, các loại rau màu sạch,... Đặc biệt, phần lớn các HTX nông nghiệp mới thành lập, đều có “những bước đi vững chắc đầu tiên”. Đây được xem là nền tảng quan trọng để “trưởng thành” về sau.Ớt chỉ thiên của HTX Tài Nguyên đang cho thu hoạch.

 

          Hiện nay, hầu hết các HTX đang hoạt động đều xuất phát từ nhu cầu thực tế, nguyện vọng của nông dân và người lao động, từng bước thực hiện đúng nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; mức góp vốn tăng, đề ra phương hướng mục tiêu kinh doanh theo hướng tổng hợp và đa dạng. Đồng thời, phát huy vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ cách làm và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới để nâng cao hiệu quả sản xuất ở một số ngành nghề thế mạnh của địa phương. Qua đó, nhiều HTX làm ăn hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của thành viên và người lao động, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Phát triển đúng hướng của HTX là một trong những yếu tố và động lực quan trọng góp phần kiến tạo nền tảng, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
          Trao đổi cùng chúng tôi, ông Ngô Chí Thành, Chủ tịch HĐQT HTX thanh long ruột đỏ, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành chia sẻ: Xác định xã Nguyệt Hóa thuộc vùng ven, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp; thu nhập chính từ trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất theo phương thức tự phát, chưa đồng bộ. Vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào các thương lái nên giá đầu vào cao, chất lượng chưa bảo đảm... Vì vậy, việc thành lập HTX để liên doanh, liên kết với các nhà phân phối, các cơ sở sản xuất nhằm cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng chất lượng cao, giá thành giảm, đồng thời bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn, giá cao cho nông dân địa phương là cần thiết. Từ nhu cầu thực tế đó, tháng 9/2016, HTX thanh long Vĩnh Trà tổ chức hội nghị thành lập, có 48 thành viên, vốn điều lệ 0,5 tỷ đồng. Ngành nghề của HTX là trồng, sản xuất cây giống, cung cấp kỹ thuật chăm sóc cây thanh long, thu mua và tìm kiếm thị trường đầu ra trái thanh long,…
          Hiện nay, HTX đã thu hút được 67 thành viên là những nông dân có kinh nghiệm, với diện tích tích trồng là 40ha và sản lượng 1.600tấn/năm sản xuất theo tiêu chuẩn sạch. Ngoài ra, HTX liên kết đầu vào với công ty cổ phần Vinacam và công ty TNHH quốc tế Uy Sang để cung cấp đầu vào ổn định, đảm bảo chất lượng cho thành viên. Đặc biệt, HTX còn liên kết với DNTN Vạn Phát Thành để thu mua thanh long cho thành viên với giá từ 30.000 - 60.000 đồng/kg. Tuy mới thành lập, nhưng từ khi thành lập đến nay, doanh thu gần 01 tỷ đồng.   
          Với những bước đi vững chắc đầu tiên, HTX sẽ mở rộng diện tích và phát triển thêm thành viên mới, xây dựng vườm ươm khoảng 4.000m2, mở rộng diện tích cho hộ nghèo của các xã trong huyện Châu Thành, Càng Long... 
          Cũng lĩnh vực nông nghiệp, HTX Nông nghiệp Tài Nguyên, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải được thành lập vào tháng 9/2017. Trao đổi cùng chúng tôi, ông Lâm Trung Tín, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX chia sẻ: Tuy mới hoạt động, song rất khả quan. HTX có 65 thành viên, có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, chủ yếu ở lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp, tưới tiêu nuôi trồng phát triển mạnh, nhất là đầu tư giống ớt chỉ thiên cho thành viên; phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển kinh tế của địa phương, đáp ứng các yêu cầu về nguyên tắc tự nguyện, cùng có lợi. 
          Chúng tôi đến thăm hộ thành viên Phạm Quốc Việt, ấp Thốt Lốt, anh Việt cho biết: Nhờ HTX “chỉ đường”, nên năm 2017, gia đình trồng 0,2ha ớt chỉ thiên, sau khi thu hoạch, lợi nhuận hơn 30 triệu đồng. Đặc biệt, hộ anh Kiên Phát, cùng ngụ ấp Thốt Lốt, trồng 1,2ha ớt, đúng vào thời điểm được giá, nên anh có lợi nhuận gần 400 triệu đồng.
          Qua hoạt động của HTX, giúp đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với nông dân để áp dụng vào SXKD, tận dụng các nguồn lực đất đai, nguyên liệu, vốn, lao động tại địa phương, tạo tiền đề cho cách làm ăn mới, hướng tới sản xuất theo nhu cầu của thị trường, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội
         Với những bước đi vững chắc đầu tiên, hiện nay, vụ đông - xuân 2017-2018, HTX có diện tích 60ha lúa với bộ giống chủ lực như: OM5451, OM576, OM6162, OM4900, năng suất hơn 06 tấn, cao nhất từ trước đến nay. Dự kiến diện tích gieo trồng vụ hè - thu 2018 là 100ha lúa, phấn đấu năng suất bình quân đạt 5,5 tấn/ha, riêng ớt chỉ thiên, HTX phấn đấu sản xuất 30ha.

Bài, ảnh: TRƯỜNG HIẾU

In bài

Quy hoạch kế hoạch

Tổng số người truy cập