Cở chữ: 03:31 PM,17/12/2018
Tiểu Cần: có 869 lượt thành viên hợp tác xã tham gia mô hình sản xuất lúa an toàn thân thiện với môi trường

          Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần vừa tổ chức hội nghị sơ kết mô hình sản xuất lúa an toàn thân thiện với môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với sản xuất tiêu thụ sản phẩm vụ hè thu năm 2018. Đại diện Tổ công tác 1060, thuộc Cục kinh tế hợp tác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện ủy – UBND huyện, đại diện các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và một số hộ thành viên của HTX nông nghiệp có sử dụng phân hữu cơ vi sinh ở hai vụ lúa đông xuân và hè thu trên địa bàn huyện tham dự.Các đại biểu tham dự hội nghị

 

          Báo cáo của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần cho biết, vụ hè thu 2018 huyện đã vận động được 816 hộ nông dân tham gia mô hình sản xuất lúa an toàn thân thiện với môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với sản xuất tiêu thụ sản phẩm trên diện tích hơn 971ha, tăng 1,9% so kế hoạch. Các mô hình đều được sử dụng các giống cấp xác nhận OM 4900, OM 5451 và đã có sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh. Theo so sánh giữa ruộng lúa trong mô hình có sử dụng phân hữu cơ vi sinh và có sự liên kết đầu vào, đầu ra sản phẩm và ruộng lúa ngoài mô hình cho thấy: năng suất lúa trong mô hình cao hơn ngoài mô hình 0,2 tấn/ha, chi phí trong mô hình giảm hơn 950.000đ/ha, giá thành giảm hơn 230đ/kg, từ đó kéo theo thu nhập tăng thêm hơn 2.950.000đ/ha. Ngoài ra sử dụng phân hữu cơ vi sinh có ưu điểm là giúp bộ rễ lúa phát triển tốt, hạn chế được ngộ độc hữu cơ, cây lúa phát triển cân đối, hạt lúa sáng chắc hơn, tỷ lệ lem lép hạt giảm.

 

Ông Bùi Thiết Côn – TUV, bí thư huyện ủy, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Toàn cảnh hội nghị

 

          Tại hội nghị sơ kết mô hình ở vụ lúa hè thu vừa qua, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện mô hình, về những ưu điểm và khuyết điểm trong việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh và vấn đề liên kết đầu ra sản phẩm. Qua đó đại diện Tổ công tác 1060, thuộc Cục kinh tế hợp tác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao kết quả quá trình triển khai xây dựng mô hình liên kết sản xuất gạo theo hướng an toàn chất lượng cao, áp dụng công nghệ phân bón hữu cơ vi sinh tại huyện Tiểu Cần tỉnh Trà Vinh ở hai vụ sản xuất vừa qua. Còn thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Bùi Thiết Côn – Tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy cũng chỉ ra một số vấn đề để thời gian tới thực hiện tốt hơn mô hình này đó là: trong thực hiện phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật để đạt hiệu quả cao trong sản xuất. Các HTX phải kết hợp chặt chẽ với cán bộ kỹ thuật của công ty phân bón hữu cơ vi sinh trong việc hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Trong sản xuất phấn đấu hạ giá thành đầu vào sản phẩm để nông dân có lợi nhuận cao. Ngoài ra trách nhiệm của UBND xã và HTX cần quan tâm đến việc liên kết với các công ty, doanh nghiệp tìm đầu ra  sản phẩm thuận lợi cho người nông dân. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu các chính sách ưu đãi tham mưu đề xuất với UBND huyện về các chính sách hỗ trợ cho nông dân trong thực hiện mô hình. Phấn đấu hình thành thương hiệu gạo của địa phương chất lượng cao, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức trong nông dân sự cần thiết của việc sản xuất lúa sử dụng phân hữu cơ vi sinh, an toàn thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với sản xuất tiêu thụ sản phẩm là mục tiêu quan trọng, hướng đến xây dựng thương hiệu lúa hữu cơ vi sinh trên địa bàn huyện.

 

Mô hình lúa sử dụng phân hữu cơ vi sinh ở xã Tân Hùng

 

          Như vậy qua hai vụ sản xuất gồm đông xuân 2017 -2018 và hè thu 2018, huyện Tiểu Cần đã có 869 lượt hộ thành viên HTX tham gia mô hình sản xuất lúa sử dụng phân hữu cơ vi sinh và có sự liên kết đầu vào, đầu ra cho sản phẩm lúa hàng hóa, trên diện tích hơn 1.020ha. Theo kế hoạch, vụ thu đông 2018 huyện Tiểu Cần sẽ tiếp tục thực hiện 2.000 ha mô hình sản xuất lúa an toàn thân thiện với môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với sản xuất tiêu thụ sản phẩm.

Tin, ảnh: Khắc Phú

In bài

Quy hoạch kế hoạch

Tổng số người truy cập