Hợp tác xã Nông nghiệp Thành Công hoạt động theo mô hình Hợp tác xã kiểu mới

[16/11/2016]

          Ngọc Biên,  xã vùng nông thôn sâu của huyện Trà Cú, cách trung tâm huyện 20 về hướng Đông,  xã có có 7 ấp, diện tích tự nhiên 2.425 ha, dân số 9.338 nhân khẩu, đồng bào Khmer chiếm 81%. Đời sống của người dân trong xã chủ yếu là làm nông nghiệp. HTX Nông nghiệp Thành Công được thành lập vào năm 2014 tại xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ngành nghề sản xuất kinh doanh của HTX là sản xuất cây giống rau màu các loại, thu mua và tiêu thụ sản phẩm nông sản, đảm bảo ổn định cung cấp giống hàng nông sản góp phần tăng chất lượng phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt trước mắt mặt hàng chiến lược là trái ớt Chỉ thiên. Bên cạnh đó HTX còn hợp tác liên kết sản xuất tạo môi trường và điều kiện giúp đỡ các thành viên Hợp tác xã và giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương, giúp họ tăng thu nhập ổn định cuộc sống. Thời điểm mới thành lập, HTX chỉ có 07 thành viên với tổng vốn điều lệ 1.560.000.000 đồng. Đến nay, đã phát triển thêm được 14 thành viên, đến nay đã có 21 thành viên ( trong đó có 14 thành viên là người dân tộc khmer), vốn điều lệ là  1.800.000.000 đồng (tăng 240.000.000 đồng so với trước đây) HTX đã đầu tư cho 7/7 ấp của xã Ngọc Biên. (có 07 thành viên là đại diện của 07 Tổ hợp tác trồng rau màu trên địa bàn xã), bên cạnh đó HTX đã phát triển và các xã khác như : xã Nhị Trường, Thạnh Hòa Sơn-huyện cầu Ngang, xã Ngũ Lạc, xã Long Hiệp, xã Long Vĩnh huyện Duyên Hải, trong năm 2016 HTX sẽ triển khai trồng khoảng 300ha.  HTX đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Hợp tác xã Nhị Trường mô hình phát triển theo hướng đa ngành nghề

[15/11/2016]

           Nhị trường là một xã vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc khmer của Tỉnh Trà Vinh. Xã có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp nhưng hàng hóa mà bà con nông dân sản xuất ra gặp khó khăn về khâu tiêu thụ sản phẩm. HTX Nông nghiệp ra đời đã đáp ứng được nhu cầu của bà con ở địa phương. Được thành lập vào năm 2012. Lúc mới thành lập HTX chỉ có 33 thành viên tham gia góp vốn 1.050.000.000 đồng; ngành nghề kinh doanh là cung ứng vật tư nông nghiệp, tiêu thụ nông sản.Với phương châm hoạt động “thành viên cần Hợp tác xã có, thành viên khó, có Hợp tác xã”, Hợp tác xã nông nghiệp Nhị Trường đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế hộ thành viên, làm thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn, tạo tiền đề cho tiến trình xây dựng nông thôn mới ở xã Nhị Trường. Qua 4 năm thành lập và đi vào hoạt động đến nay HTX đã có 40 thành viên (trong đó có 25 thành viên là người dân tộc khmer), vốn điều lệ là 1.460.000.000 đồng. HTX đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Xét thấy nhu cầu phát triển HTX ngày càng cao, công tác về quản lý tài chính cần phải có cán bộ chuyên môn phụ trách, trên cơ sở đó HTX đã đề xuất với Liên minh HTX tỉnh và UBND huyện Cầu Ngang xin được hỗ trợ 01 cán bộ nghiệp vụ kinh tế về làm việc cho HTX. Đến năm 2013 UBND huyện Cầu Ngang chấp thuận cử  cán bộ có trình độ đại học kinh tế về phụ trách kế toán cho HTX, tiền lương do huyện chi trả, HTX hỗ trợ trả thù lao thêm cho cán bộ này.

Bài dự thi: Hợp tác xã Thủy nông Định An "tìm năng và cơ hội phát triển"

[21/08/2016]

          Hợp tác xã là một loại hình kinh tế tập thể khá phổ biến, hoạt động trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội và hiện diện ở các nền kinh tế có trình độ phát triển khác nhau. Đến nay hợp tác xã vẫnlà mô hình hoạt động hiệu quả, phù hợp với điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt, quan trọng hơn là thông qua hợp tác xã, các hộ nông dân, các doanh nghiệp nhỏ hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để đối phó với khó khăn và tránh các nguy cơ thua lỗ cao trong thời kỳ hội nhập với kinh tế thế giới.

Bài dự thi: Hợp tác xã nghêu sò Tiến Thành mô hình điển hình tiên tiến

[21/08/2016]

          Long Hoà là xã đảo thuộc huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp, đời sống gặp khó khăn, toàn xãcó 217 hộ nghèo chiếm 8,7%, 287 hộ cận nghèo chiếm 11,51% xã được ưu đãi của thiên nhiên có bãi bồi trên 300 ha với môi trường nước mặn, lợ tạo hệsinh thái môi trường thuận lợi cho nhiều loại thuỷ sản phát triển như  Nghêu, sò, hến…. Do không được bảo vệ theo hình thức cộng đồng quản lý nên  có rất nhiều ngư dân ở các tỉnh lân cận đến khai thác thuỷ sản, làm ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lợi thuỷ sản của địa phương, tình hình an ninh trật tự phức tạp. Trong khi đó người dân xã Long Hòa được hưởng lợi từ vùng đất bãi bồi này rất ích.  Do đó với mong muốn được quản lý bảo vệ khai  thác tốt vùng đất bãi bồi ven biển này nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư tại địa phương. Cuối năm 2004 được sự hỗ trợ và tư vấn của Liên minh HTX tỉnh, sự chỉ đạo và tạo điều kiện của Huyện uỷ, UBND huyện Châu Thành và UBND xã Long Hoà nhóm sáng lập viên đã tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã tham gia vào HTX. Sau hơn 3 tháng vận động đầu năm 2005  Hợp tác xã ra đời với 60 thành viên tham gia với số vốn điều lệ là 600 triệu đồng. Hoạt động chính của HTX là sản xuất tập trung (nuôi nghêu, sò huyết trập trung) trên diện tích đất bãi bồi ven biển được UBND huyện tạm giao là 200ha. Khi mới thành lập do chưa có kinh nghiệm trong quản lý điều hành và sản xuất nên HTX đã gặp một số khó khăn nhất định như về kỹ thuật nuôi, thị trường tiêu thụ, công tác quản lý tài chính ....Do đó trong 03 năm đầu lợi nhuận trung bình hàng năm của HTX chỉ đạt 30%. Qua quá trình hoạt động HTX đã có những điều chỉnh kịp thời trong quá trình sản xuất, quản lý từ đó hiệu quả hoạt động của HTX những năm sau được cải thiện và nâng lên.

1

Quy hoạch kế hoạch

Tổng số người truy cập