Cở chữ: 08:22 AM,18/07/2016
Nét đẹp đời thường: Niềm vui khi được chia sẻ khó khăn với mọi người

Đó là lời tâm sự của ông Thạch Ni, ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú. Mặc dù đã ngoài 85 tuổi, nhưng đối với ông Thạch Ni luôn không ngơi nghỉ trong các hoạt động xã hội cùng với địa phương khi thì vận động người dân làm đường nông thôn, thủy lợi khi thì tham gia hòa giải, giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn… Với những việc làm của mình, cũng như việc giáo dục con cháu trong gia đình luôn gương mẫu trong thực hiện các phong trào của địa phương, ông Thạch Ni đã được mọi người trong và ngoài xã Ngọc Biên quý trọng và những việc khó khăn trong giải phóng mặt bằng hay các gia đình có mâu thuẫn, đều có sự tham gia của ông. 

Ông Thạch Ni bên tuyến đường vừa được thi công xong đi qua phần đất do gia đình hiến

Được biết, trong nhiều năm liền ông Thạch Ni còn được bình chọn là người tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer. Trong những ngày cuối tháng 6/2016, chúng tôi có dịp trở lại xã Ngọc Biên và đi trên con đường thẳng tấp, chạy dài hơn 02km nối liền từ ấp Giồng Tranh (xã Long Hiệp) về ấp Tha La (xã Ngọc Biên) vừa được láng nhựa, nhiều người dân khi qua lại tuyến đường này cảm thấy rất phấn khởi, tạo điều kiện kết nối giao thông giữa vùng ruột của ấp với trung tâm xã, đồng thời còn góp phần giao thương hàng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp được làm ra cho nông dân trong vùng. Tuyến đường trên đã đi qua phần đất của gia đình ông Thạch Ni với chiều dài hơn 400m (ngang 02m) cùng với đó là hàng chục cây dầu có độ tuổi từ 07-10 năm được đốn chặt để phục vụ cho việc làm đường.
Đây là một trong nhiều công trình được ông Thạch Ni sẵn sàng hiến đất, hoa màu để mở đường. Theo ông Thạch Kim, Chi hội Trưởng Hội Người cao tuổi ấp Tha La: Hầu như các công trình dân sinh mỗi khi được địa phương phát động triển khai, nếu có đi qua phần đất của gia đình ông Thạch Ni đều được ông “Tiên phong” hưởng ứng trước và đóng góp đầu tiên về đất, hoa màu để làm đường, thủy lợi. Từ đó, việc làm gương mẫu của ông nên mỗi người cùng tham gia theo, tạo thành phong trào lớn trong huy động sức mạnh của cộng đồng cùng tham gia xã hội hóa làm đường, thủy lợi…
Trao đổi với chúng tôi, ông Thạch Ni cho biết: Trong kháng chiến, bản thân đã tham gia cách mạng và được sự đùm bọc của người dân, nay đất nước được hòa bình độc lập và điều kiện cuộc sống cũng ổn định nên khi thấy người dân trong xã đi lại khó khăn, bản thân muốn chia sẻ một phần với người dân. Vì từ năm 2005, trong phong trào vận động xây dựng giao thông nông thôn và thủy lợi, ông đã bắt đầu tham gia phong trào như vận động nhân dân, gia đình cùng thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước. Thông qua đó, gia đình luôn gương mẫu trong việc hiến đất, hoa màu để làm các công trình dân sinh. Công trình đầu tiên được ông thực hiện hiến đất là tuyến đường ấp Giồng Tranh (xã Long Hiệp) với chiều dài 47m và ngang 05m, do công trình trên đi qua phần đất ruộng của gia đình. Ngoài ra, gia đình còn thực hiện hiến đất làm tuyến kênh nội đồng ở ấp Tha La với chiều dài 250m, ngang 05m. Bên cạnh đó, bản thân ông còn cùng với các vị trong Ban quản trị chùa Tha La vận động con em trong dịp hè đến học hè tại chùa và học chữ Khmer do các vị sư trong chùa giảng dạy./.

Bài, ảnh: Hữu Huệ