Cở chữ: 02:35 PM,06/11/2018
Hội Cựu chiến binh huyện Trà Cú: Đẩy mạnh thực hiện hoạt động vệ sinh môi trường nông thôn

Với mục đích vận động cán bộ, hội viên Cựu chiến binh (CCB) và cộng đồng nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường. Hội CCB tỉnh đã phát động các cấp Hội triển khai thành lập Câu lạc bộ (CLB) môi trường CCB. Từ đó, hình thành nếp sống văn hóa, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, an sinh xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng khu dân cư thân thiện với môi trường, bảo đảm mọi người được sống trong môi trường trong lành, góp phần XDNTM. Tại huyện Trà Cú, đến nay toàn huyện đã thành lập 24 CLB môi trường CCB ở 17 xã, thị trấn, góp phần tạo nên bầu không khí, môi trường trong sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Lễ ra mắt Ban chủ nhiệm CLB môi trường CCB ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh

Ông Kim Chuông, Chủ tịch Hội CCB xã Tập Sơn cho biết: Tháng 4/2018, Hội CCB xã ra mắt CLB môi trường CCB tại chi hội ấp Đông Sơn với 17 thành viên tham gia. Đến nay, đã 03 lần tổ chức sinh hoạt CLB, trong đó, tuyên truyền vận động hội viên và gia đình thực hiện bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Bên cạnh, tổ chức dọn vệ sinh tuyến quốc lộ, chặt dọn cây xanh cặp các tuyến đường đal, vận động hộ dân xây dựng cột cờ đúng quy cách…
Trước khi ra mắt CLB môi trường, nhằm góp phần thực hiện các tiêu chí XDNTM, hội viên CCB đã tích cực, đi đầu đã tham gia nhiều hoạt động vệ sinh môi trường tại địa phương. Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 28/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh “về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường tại các đô thị, khu dân cư trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh”, hoạt động bảo vệ môi trường càng được thực hiện thường xuyên, đạt nhiều kết quả thiết thực. Ông Kim Chuông cho biết thêm: Dọc tuyến quốc lộ 54 trên địa bàn có trang bị một số thùng rác trước cơ quan, trường học nhưng không có thùng rác tại khu dân cư nên nếu không tuyên truyền thường xuyên, đôi khi người dân thiếu ý thức, vứt rác bừa bãi. Vì vậy, Hội CCB phối hợp các đoàn thể khác thực hiện tuyên truyền về vấn đề này. Kế hoạch trong tháng 7/2018, Hội CCB xã sẽ thành lập thêm 01 CLB môi trường CCB tại chi hội ấp Bến Trị.
Trong thực hiện phong trào XDNTM, Hội đảm nhận 05 tiêu chí, trong đó, có tiêu chí về môi trường và văn hóa. Ông Kim Chuông nhận định: Muốn thực hiện đạt 08 tiêu chuẩn hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới thì phải thực hiện tốt tiêu chí môi trường, giữ gìn vệ sinh khu vực dân cư và vệ sinh tại gia đình. Đến nay, toàn xã có 70% gia đình hội viên CCB đạt 08 tiêu chuẩn hộ văn hóa, nông thôn mới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động giúp hội viên và người dân tích cực thực hiện vệ sinh môi trường.
Ông Nguyễn Thuần Phong, Chủ tịch Hội CCB huyện Trà Cú cho biết: Chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, mỗi đơn vị xã, thị trấn ra mắt 02 CLB môi trường CCB, đến nay toàn huyện đã thành lập 24 CLB môi trường ở 17 xã, thị trấn với 523 thành viên. Trong đố, 339 hội viên, 48 cựu quân nhân, 116 thành viên ban ngành ấp, khóm và 20 người dân. Nhìn chung, từ ngày ra mắt đi vào hoạt đến nay các CLB đã hoạt động đúng quy chế, chỉ tiêu đề ra, tham gia thực hiện tốt các hoạt động phát quang và dọn vệ sinh được 96.800m lộ giới, trồng 1.200 cây xanh có 828 lượt hội viên, 389 lượt cựu quân nhân, 216 lượt hội viên các đoàn thể và nhân dân tham gia. Ngoài ra, thành viên CLB làm cam kết giữ vệ sinh môi trường tại hộ gia đình và khuyến khích người dân cùng tham gia thực hiện.
Ông Trần Việt Hồng, Chủ nhiệm CLB môi trường CCB ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh phát biểu trong buổi lễ ra mắt CLB: Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong tham gia các phong trào cách mạng địa phương, hội viên CCB trong ấp sẽ làm nòng cốt trong vận động nhân dân thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường, trồng cây xanh trên địa bàn dân cư. Qua đó, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, không khí trong lành, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vào ngày 26 hàng tháng, CLB sẽ ra quân làm vệ sinh, ngoài ra, các dịp lễ, tết, ngày Môi trường thế giới… CLB sẽ tăng cường các hoạt động vệ sinh môi trường, chú trọng công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về vấn đề này.
Để các CLB hoạt động có hiệu quả cần có quy chế, chương trình hoạt động cụ thể, thiết thực, ngoài ra hỗ trợ tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường cho các thành viên CLB. Bên cạnh, có kinh phí giúp các CLB duy trì hoạt động. Ông Lâm Minh Liên, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Trà Cú thông tin thêm: Vấn đề kinh phí đang là một khó khăn trong hoạt động của CLB. Vì vậy, Hội đã đề nghị đến cơ quan có thẩm quyền xin kinh phí hỗ trợ hoạt động của các CLB môi trường, hy vọng sắp tới sẽ được thông qua, giúp các CLB môi trường CCB hoạt động hiệu quả, thiết thực hơn, đóng góp tích cực vào quá trình XDNTM ở các địa phương.


Bài, ảnh: Anh Khoa