Cở chữ: 11:35 AM,11/12/2015
Người cao tuổi tỉnh Trà Vinh "tuổi cao nêu gương sáng"

Những năm qua, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương. Không chỉ nêu gương sống mẫu mực, truyền kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ con cháu, NCT còn phát huy tinh thần “Tuổi cao - gương sáng” bằng việc tự nguyện góp công, góp của vào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở.

Bà Trần Thanh Hồng, Trưởng Ban đại diện hội NCT tỉnh trao kỷ niệm chương cho NCT tiêu biểu trong tỉnh

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, các hội viên NCT luôn đi đầu trong việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội gắn với các phong trào, hoạt động thiết thực ở địa phương. Qua quá trình thực hiện, NCT đã chứng tỏ được vai trò nòng cốt ở cơ sở và trong mỗi gia đình. Theo bà Trần Thanh Hồng, Trưởng Ban đại diện hội NCT tỉnh Trà Vinh, toàn tỉnh hiện có hơn 90.300 hội viên sinh hoạt ở 813 chi, tổ hội thuộc 105 tổ chức cơ sở hội. Hầu hết các chức danh lãnh đạo trong Ban đại diện NCT các cấp đều do cán bộ chủ chốt của các địa phương về hưu đảm trách. “Đây là những người có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, tổ chức các hoạt động hội và giữ được mối quan hệ mật thiết với cấp ủy, chính quyền; đồng thời rất được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tin tưởng, bởi họ luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào ở địa phương”, bà Trần Thanh Hồng chia sẻ. Và bằng uy tín, vốn sống của mình, các hội viên NCT cũng rất tích cực phát huy vai trò khi tham gia các tổ chức ở cơ sở (gần 6.300 hội viên tham gia Hội CCB, gần 11.300 hội viên tham gia Hội Nông dân, hơn 11.000 hội viên tham gia Hội LHPN, khoảng 17.000 hội viên tham gia Hội Chữ Thập đỏ và hơn 11.100 hội viên tham gia Hội Khuyến học), qua đó kịp thời nắm bắt và phản ảnh những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của hội viên và các tầng lớp nhân dân với Đảng, chính quyền các cấp. 

Với hơn 72 ngàn hội viên hiện có tuổi từ 60 trở lên (chiếm khoảng 91% so tổng số NCT trong tỉnh), nên việc tổ chức các hoạt động chăm sóc NCT là rất cần thiết. Vì vậy, từ đầu năm 2014 đến nay, các cơ sở hội trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm sóc NCT như vận động gây quỹ, hỗ trợ về đời sống vật chất, tinh thần và chăm sóc sức khỏe với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Trưởng Ban đại diện hội NCT tỉnh chia sẻ thêm: Đây là những hoạt động rất thiết thực, không chỉ thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với NCT; giúp đỡ, động viên về mặt tinh thần để các cụ tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích với con cháu, mà còn là giải pháp nhằm khuyến khích các hội viên tích cực tham gia phát huy các phong trào, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở. Theo đó, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, phát huy tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, các cấp hội trong tỉnh đã vận động gần 34 ngàn gia đình hội viên đăng ký thực hiện xây dựng GĐVH gắn với 19 tiêu chí nông thôn mới; gần 6 ngàn hộ trồng hàng rào cây xanh góp phần tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường; hiến hơn 200 ngàn m2 đất, ủng hộ gần 600 triệu đồng để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn.  Ông Thạch Tư, ấp Đại Trường, xã Phú Cần, người đã hiến hơn 700 m2 đất cho biết: Việc gia đình chúng tôi làm là nhằm để chung tay cùng với chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Giờ thấy bộ mặt nông thôn của xã có nhiều chuyển biến tích cực, giao thông đi lại thuận tiện, đời sống người dân được nâng cao, xem như mình cũng đã góp một phần nhỏ vào một mục đích lớn, ý nghĩa lắm! Không chỉ mẫu mực trong các hoạt động, phong trào của địa phương, nhiều NCT còn hăng say lao động, góp sức cùng con cháu làm giàu chính đáng. Được biết, toàn tỉnh hiện có gần 37 ngàn NCT trực tiếp lao động sản xuất, trong đó có hơn 350 người làm chủ doanh nghiệp, trang trại, Hợp tác xã. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội thành lập 225 tổ hùn vốn của NCT với hơn 5 ngàn hội viên tham gia hùn hơn 1,3 tỷ đồng, qua đó xem xét giúp hơn 5.200 hội viên vay lãi suất thấp để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Qua các hoạt động, cũng đã xuất hiện gần 300 gương điển hình NCT trên các lĩnh vực. Ông Võ Văn Liềm, Phó Trưởng Ban đại diện hội NCT huyện Cầu Ngang chia sẻ: “Dù tuổi đã cao, mắt đã mờ nhưng chúng tôi vẫn luôn muốn cùng con cháu tăng gia phát triển kinh tế gia đình; đồng thời đóng góp chút công sức của mình cùng với chính quyền và nhân dân xây dựng đời sống địa phương ngày càng phát triển, cộng đồng ngày càng ổn định, gia đình hòa thuận, yêu thương. 

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - gương sáng” gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực, NCT trong tỉnh đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong sự phát triển chung của xã hội:

“Tuổi già nhưng chí không già, Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”.


HÀ – LINH