Cở chữ: 09:03 AM,12/07/2016
Trưởng Ban công tác Mặt trận Thạch Ái: Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện khi bình xét hộ nghèo

Với vai trò là Trưởng Ban công tác Mặt trận (CTMT) ấp Ô Rồm, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, ông Thạch Ái luôn được nhiều người dân trong ấp biết đến qua các công việc chăm lo cho hộ nghèo, vận động nhân dân xây dựng cảnh quan môi trường. Đặc biệt là trong công tác hòa giải, bình xét hộ nghèo luôn được ông tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, thông qua công tác giám sát và phản biện xã hội của vai trò Mặt trận đã thể hiện được tính dân chủ, tránh tình trạng vị nể trong bình xét hộ nghèo, gây mất đoàn kết… nên tạo được niềm tin với nhân dân.

Ông Thạch Ái ngoài thời gian công tác xã hội còn hướng dẫn việc học tập các cháu trong gia đình

Do đặc thù là ấp có đông đồng bào Khmer (chiếm 80% dân số) và đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, năm 2012, sau khi về hưu (Chủ tịch Hội Nông dân xã), ông được Đảng ủy phân công về đảm nhận Trưởng ban CTMT ấp Ô Rồm. Ông Thạch Ái cho biết: Thấy đời sống của người dân trong ấp còn khó khăn, giá trị sản xuất chưa được nâng cao do độc canh cây lúa. Vì vậy, bản thân đã vận động các hộ có đất trống hay tận dụng đất ven kênh thủy lợi phát triển trồng cỏ kết hợp nuôi bò, nhờ đó đã có gần chục hộ trong ấp phát triển nuôi bò sinh sản.
Ngoài tham gia vận động nhân dân phát triển kinh tế, trong các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn trên địa bàn ấp luôn được Trưởng Ban CTMT Thạch Ái tích cực có mặt để động viên mọi người cùng tham gia đóng góp hiến đất, hoa màu. Bằng cả tấm lòng của mình, không ngại khó khăn trong nhiệm vụ được đảm nhận, ông Thạch Ái đã phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong Ban CTMT ấp, Ban quản trị nhà chùa (chùa Ô Rồm) để tuyên truyền đến mọi người dân trong ấp về ý nghĩa cũng như hiệu quả mà các công trình đem lại cho gia đình, phục vụ sản xuất. Điển hình như công trình nạo vét kênh thủy lợi (cặp Hương lộ 8) khi đi qua phần đất của 10 hộ nhưng có 08/10 hộ đồng ý cho thi công. Sau nhiều lần chính quyền địa phương vận động không thành, trước khó khăn trên, ông Thạch Ái đã trực tiếp đến 02 hộ còn lại để vận động, lắng nghe ý kiến của các hộ trên, qua phân tích về ý nghĩa của công trình sau khi hoàn thành sẽ mang lại hiệu quả lâu dài hơn những mất mát trước mắt, đồng thời còn thể hiện tình làng nghĩa xóm. Đến nay công trình thủy lợi trên đã được 02 hộ đồng thuận cao để triển khai thi công đưa vào phục vụ sản xuất.
Nói về công việc của mình, ông Thạch Ái cho biết: Vai trò Ban CTMT ấp muốn được người dân tin tưởng, gửi gắm và nói người dân nghe cần thể hiện tính dân chủ cao, luôn gần dân và theo sát dân. Thông qua các ý kiến, kiến nghị của nhân dân phải tìm hiểu thật rõ và cần tâm huyết, tránh vị nể sẽ làm mất lòng tin của người dân. Vì vậy, trong các lần hòa giải hay vận động, khi có vai trò mặt trận tham gia đều đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, công tác mặt trận cần huy động sức mạnh của tập thể, đặc biệt là thông qua các cụ cao tuổi, người có uy tín, các vị chức sắc trong nhà chùa để phối hợp tuyên truyền đến với người dân.
Được biết, năm 2014 và 2015 qua bình xét hộ nghèo của ấp Ô Rồm, thực hiện vai trò giám sát và phản biện của Ban CTMT ấp đã kịp thời kiến nghị với Ban nhân dân ấp và xã đưa ra 02 hộ thoát khỏi diện hộ nghèo, do trong quá trình nắm bắt tình hình được Ban CTMT ấp đưa ra lý do là 02 hộ này có cuộc sống khá và đầu tư cho vay tiền, bò với người dân trong và ngoài ấp. Đồng thời, đề nghị 01 hộ là ông Thạch Sui được giữ lại diện hộ nghèo thêm 01-02 năm, do hộ này mới được địa phương cất 01 căn nhà tình thương (trị giá 20 triệu đồng) nhưng 01 người con trong gia đình là lao động chính bị tai nạn lao động. Tất cả các trường hợp được Ban CTMT ấp đưa kiến nghị đều được chấp xã và người dân đồng tình chấp thuận cao./.


Bài, ảnh: Hữu Huệ