Cở chữ: 03:37 PM,26/04/2017
TP Trà Vinh tổ chức phát động “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2017

Ngày 20/4, TP Trà Vinh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2017. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Phước, phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh, bà Nguyễn Thị Trúc Ly, phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP Trà Vinh cùng các thành viên Ban chỉ đạo TP Trà Vinh và hộ tiểu thương, học sinh trên địa bàn TP đến dự.



Đại biểu tham dự lể phát động

     Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của ngành y tế thành phố, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ với các sở ngành tỉnh, các phòng ban chuyên môn thành phố, UBND phường, xã trong công tác quản lý an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, sử dụng... đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, nhận thức và hành vi của người dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng được nâng lên; công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng, thực hiện thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp, từ đó hạn chế và giảm thiểu được các vụ ngộ độc thực phẩm lớn, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân đi vào khuôn khổ của pháp luật, nhiều nhà sản xuất mạnh dạn đầu tư khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, trang thiết bị, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến tạo ra sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, phục vụ người tiêu dùng... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm An toàn thực phẩm hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức lớn như: chưa kiểm soát được vấn đề lưu lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hóa chất bảo quản trong nông sản thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc gia cầm, thủy sản; thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, kém chất lượng vẫn còn lưu thông trên thị trường; vẫn còn nhiều cơ sở chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố chạy theo lợi nhuận, không tuân thủ các điều kiện về an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể trong các xí nghiệp, khu công nghiệp, trường học... ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, tạo tâm lý bất an trong xã hội.

 

 

Lực lượng tham dự lể phát động


      Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 với chủ để “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2017 trên phạm vi cả nước, nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu, các loại thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản), giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; bảo đảm an toàn thực phẩm tươi sống, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản. Đây là đợt cao điểm đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn thực phẩm và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn nói chung và do sử dụng rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.

Xe tuyên truyền cổ động sau lể phát động


     Dịp này,  bà Nguyễn Thị Trúc Ly, phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm TP Trà Vinh kêu gọi các ngành, các cấp cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho mọi đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nhất là người sản xuất, chế biến, người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo ATTP; tuyên truyền, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt, thủy sản an toàn; thực hiện đúng các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia, phòng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm rau, thịt, thủy sản do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hóa chất bảo quản vượt mức quy định; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu; thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến rau, thịt, thủy sản…; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống, đặc biệt là các chợ đầu mối cung ứng rau, thịt, thủy sản, việc thực hiện các cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm; biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phê phán, đưa tin các cơ sở, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần thực hiện tốt nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm trong Kế hoạch hành động số 01/KH-UBND, ngày 11/01/2017 của UBND tỉnh về cải thiện cảnh quan, môi trường; chỉnh trang đô thị; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; lập lại trật tự, an toàn giao thông và tổ chức Đợt hoạt động cao điểm chào mừng 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (5/1992 - 5/2017).
      Mục tiêu của tháng hành động là giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; bảo đảm ATTP phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản. Ngay sau lễ phát động, các đại biểu, lực lượng đoàn viên, học sinh diễu hành trên trục lộ chính thuộc địa bàn TP Trà Vinh với băng rôn, khẩu hiệu nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân, người sản xuất kinh doanh hưởng ứng tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017./.

 

 

Tin, ảnh: Đức Thành - Hoàng Vũ

Tin liên quan

12345...