Skip portletPortlet Menu
Skip portletPortlet Menu
Trà Vinh: anh Thạch Lâm Kiệm với ý tưởng Búp bê giấy - “phiên bản mới” của văn hóa Khmer Nam bộ

       Đó là ý tưởng sáng tạo những con búp bê bằng giấy đẹp “long lanh” tới từng chi tiết của anh Thạch Lâm Kiệm (sinh năm 1987) đã đạt giải Nhất tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2018”.
Từ niềm đam mê<

Bộ sưu tập búp bê bằng giấy mang phong cách Khmer Nam bộ của anh Thạch Lâm Kiệm đạt giải nhất tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2018” được trưng bày tại Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2018

       Trà Vinh là tỉnh có đông đồng bào Khmer chiếm 31,51%, được sinh ra và lớn lên tại vùng đất khó khăn ấp Giồng Chùa, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Lâm Kiệm đã có niềm đam mê nghệ thuật Khmer sâu sắc, đến với giảng đường đại học, chàng sinh viên trẻ Thạch Lâm Kiệm tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của trường nhân các ngày lễ.

 

       Là người dân tộc Khmer, am tường rõ về văn hóa của dân tộc, khoảng thời gian còn học tại Trường Đại học Cần Thơ, Lâm Kiệm đã tham gia và sáng tác khá nhiều tác phẩm nghệ thuật về văn hóa của đồng bào Khmer. Chính vì thế, Lâm Kiệm càng hiểu rõ hơn về phong tục tập quán cũng như văn hóa dân tộc mình. Ngoài giờ học, Lâm Kiệm đã nghiên cứu trên mạng về phong tục, văn hóa của các nước phương Tây có gì khác biệt so với nước Việt Nam và tìm hiểu đời sống cũng như món ăn đặc sản, trang phục,… và nhận thấy sản phẩm búp bê được người Nhật Bản sản xuất khá sinh động và độc đáo. Kể từ đó, Lâm Kiệm theo đuổi đam mê sáng tạo nên những búp bê bằng giấy để làm quà lưu niệm, sau đó bán cho các bạn bè trong trường và các cửa hàng bày bán quà lưu niệm trang trải việc học, đồng thời cũng là niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật của Lâm Kiệm trong những lúc rãnh rỗi.

 

       Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Sư phạm Toán - Tin, Kiệm công tác tại Huyện Đoàn Càng Long, nay nhận nhiệm vụ tại Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn. Trong quá trình công tác, lúc nhàn rỗi Kiệm vẫn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình, có những búp bê được làm tỉ mĩ hơn, sáng tạo hơn theo nhu cầu của khách hàng như cặp đôi yêu nhau, cô dâu chú rể, búp bê công chúa,… với ý nghĩa văn hóa thú vị như dùng để làm quà tặng trang trọng hoặc để kỷ niệm một ngày lễ. Anh Lâm Kiệm cho biết: Có khách hàng đặt hàng làm búp bê cô dâu chú rể, bởi búp bê loại này làm rất cầu kỳ, như có cổng chào bằng hoa, thảm đỏ cho cả hai đi vào, bánh kem, tóc thì phải màu gì, váy ra sao… Những yêu cầu như thế thì mình phải đầu tư công sức hơn, nhưng cũng hạnh phúc vì được sáng tạo và mang đến niềm vui cho người khác.

 

       * Những sáng tạo nghệ thuật mang phong cách Khmer Nam bộ.

 

       Để có được con búp bê hoàn hảo có thể biểu lộ cảm xúc và thể hiện được cá tính khác với sản phẩm búp bê của các nước trên thế giới, Lâm Kiệm đã nhiều đêm mất ngủ nghiên cứu sáng tạo và lồng những điệu múa, trang phục của đồng bào Khmer từ cuộc sống đời thường “phác họa” thành chân dung con búp bê bằng giấy để tạo nét riêng cho mình, góp phần đa dạng sản phẩm phục vụ cho nghiên cứu học tập, du lịch, đồng thời là mô hình thu nhỏ hướng đến phát triển tiềm năng du lịch mang phong cách riêng của tỉnh.

 

       Đáng chú ý hơn là chính những tác phẩm búp bê được tạo ra từ nguyên liệu khăn giấy, giấy nhúng, giấy kim tuyến… mang đậm văn hóa nghệ thuật Khmer “không đụng hàng” rất sống động với những điệu múa dân tộc cổ truyền. Những mảnh giấy đơn giản, dễ tìm, dễ hỏng khi qua đôi tay của Lâm Kiệm đã “biến hóa” thành nhiều con búp bê thu nhỏ như bộ đơn, bộ đôi, bộ ba, bộ bảy búp bê… với kiểu dáng và điệu múa khác nhau. Nhìn thoáng qua, những trang phục áo, váy “búp bê” này có kiểu dáng từ đuôi cá tới bồng bềnh, từ váy cúp ngực tới váy tay bồng... được thiết kế khá điệu đà, chẳng khác nào những trang phục được may trên chất liệu vải. Điểm đặc biệt của các bộ trang phục dân tộc Khmer chính là ở nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng công đoạn thiết kế tạo kiểu khá cầu kỳ và phức tạp. Mỗi tác phẩm búp bê giấy công đoạn cầu kỳ, Lâm Kiệm sáng tạo mất hơn tháng, có khi Kiệm thức giấc bất chợt lúc nửa đêm để chỉnh sửa từng chi tiết nhỏ mới hoàn thiện. Hơn nữa, toàn bộ các công đoạn đều làm bằng tay, phải do chính anh thực hiện, mới có thể tạo hình chính xác các khớp cũng như biểu cảm của khuôn mặt mới tạo nên cái hồn riêng của búp bê. Phụ kiện cho búp bê này thì vô kể, giày, áo váy, nón, vòng tay, dây chuyền,… búp bê do Lâm Kiệm tự sáng tạo, làm hoàn chỉnh chỉ vài chục ngàn đồng. Những búp bê bằng giấy đã gây ấn tượng và chinh phục trái tim của Ban tổ chức nhờ khả năng sáng tạo ra những bộ trang phục đẹp lộng lẫy mang phong cách Khmer Nam bộ cho búp bê.

 

       Búp bê giấy mang phong cách Khmer Nam bộ chỉ với vài chục ngàn đồng, khách hàng đã có thể sở hữu con búp bê giấy của Lâm Kiệm. Từ đầu năm 2018 đến nay, Kiệm đã sáng tạo trên 10 tác phẩm búp bê giấy thu nhỏ đủ loại. Với những loại búp bê đặt thì tùy theo mức độ phức tạp mà có giá từ 100.000 - 500.000 đồng. Mãi đến hơn 10 năm khởi nghiệp, giờ Kiệm đã có một lượng khách quen đặt hàng ổn định trực tiếp hoặc qua mạng xã hội. Anh Lâm Kiệm cho biết thêm: Búp bê giấy là tác phẩm nghệ thuật riêng mang phong cách Khmer Nam bộ do chính anh sáng tạo, để làm được tác phẩm búp bê đẹp và ý nghĩa thì thực sự phải có cảm hứng và niềm đam mê. Những trang phục dân tộc Khmer khá tinh tế với đủ mọi hình dáng, kiểu cách khác nhau được Lâm Kiệm “biến hóa” tài tình. Không chỉ vậy, công sức và ý tưởng nghiên cứu chất liệu khá công phu và độc đáo.

 

       Tin rằng, với ý tưởng sáng tạo và niềm đam mê, Lâm Kiệm sẽ nghiên cứu nhiều tác phẩm hay mang đậm văn hóa dân tộc Khmer nói riêng và các dân tộc Việt Nam nói chung để được đông đảo cộng đồng biết đến với bộ sưu tập “búp bê bằng giấy” trong tương lai.
 

Bài, ảnh: MỸ NHÂN

Các bài viết khác:
Giáo viên, người cán bộ Đoàn tiêu biểu Lư Văn Sa Rinh [03/04/2019]
Đoàn thanh niên Quân sự tổ chức ra quân thực hiện "Ngày chủ nhật xanh" 10/3/2019 [12/03/2019]
Sản phẩm sáng tạo từ trái quách [06/03/2019]
Những thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu [06/03/2019]
Thị Đoàn Duyên Hải tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2019 [04/03/2019]
Huyện đoàn Càng Long tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2019 [04/03/2019]
Trà Vinh: Những tài năng trẻ với ý tưởng khởi nghiệp [05/11/2018]
Những cán bộ Hội tiêu biểu [16/10/2018]
Gương đoàn viên tiêu biểu làm theo lời Bác đồng chí Lương Hoàng Hải [28/09/2018]
Đoàn TN Công an: gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác [28/09/2018]
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >>  >>