Cở chữ: 03:35 PM,16/01/2019
Mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay” tiếp bước học sinh đến trường

Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian qua trên địa bàn huyện Cầu Kè đã xuất hiện một số mô hình mới làm theo Bác, với cách làm linh hoạt và sáng tạo đã mang lại hiệu quả xã hội thiết thực, điển hình là mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay” gây quỹ khuyến học giúp đỡ học sinh nghèo đến trường do Ban Chấp hành Đảng ủy xã Phong Thạnh phát động thực hiện.

Đồng chí Lữ Công Tạo - UVTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy trao tiền hỗ trợ cho các em

Mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay”, được Ban Chấp hành Đảng ủy xã Phong Thạnh phát động thực hiện từ tháng 8 năm 2018, với mục đích vận động gây quỹ khuyến học giúp đỡ học sinh nghèo đến trường. Với cách làm là cứ thứ 2 đầu tuần của mỗi tháng, sau khi tổ chức buổi sinh hoạt chính trị dưới cờ, mỗi cán bộ, công chức, viên chức các ban ngành, đoàn thể xã đóng góp tiền gây quỹ khuyến học. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã Phong Thạnh còn phát động trong từng Chi bộ vận động đảng viên đóng gây quỹ khuyến học trên tinh thần tự nguyện và tùy theo số tiền thu được mà mỗi Chi bộ nhận nuôi đỡ đầu từ 01 em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở địa phương trở lên. Em Lý Hoàng Anh Thư, học lớp 7/1, Trường Trung học cơ sở Phong Thạnh là một trong những học sinh nghèo vượt khó học giỏi được xét hỗ trợ kinh phí học tập từ nguồn quỹ khuyến học của mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay”. Được biết; gia đình em Thư có 02 chị em, thuộc hộ nghèo ở địa phương, do không có đất sản xuất, cha em bệnh sức khỏe yếu không làm được việc nặng, cuộc sống gia đình phụ thuộc vào số tiền làm thuê của mẹ em kiếm được hàng ngày nên không đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình nên việc lo cho em đến trường là một vấn đề rất khó khăn. Trước tình cảnh đó, Chi bộ Cơ quan đã kịp thời xét hỗ trợ kinh phí học tập cho em mỗi tháng với số tiền 200.000 đồng để em có điều kiện đến trường. Anh Lý Trần Long, cha em Lý Hoàng Anh Thư chia sẻ: “Gia đình cũng khó khăn có đôi lúc cũng muốn cho con nghỉ học nhưng mà nhờ mấy chú mạnh thường quân và địa phương giúp đỡ cho con em đi học, em cũng cố gắng đi làm lo cho con em đi học tới nơi tới chốn không bỏ qua việc học”.
Em Lý Hoàng Anh Thư chia sẻ thêm: “Em rất vui vì được nhận số tiền hỗ trợ này, em sẽ sử dụng mua đồ đi học và sách vở để có điều kiện đi học hàng ngày, em xin hứa sẽ học thật giỏi để được tài trợ nhiều hơn để có điều kiện đi học”.
Còn em Huỳnh Nguyễn Ngọc Nữ, lớp 6/2, Trường trung học cơ sở Phong Thạnh cũng là một trong những học sinh nghèo chịu khó học giỏi được xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn quỹ khuyến học thông qua mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay” do Ban Chấp hành Đảng ủy xã Phong Thạnh phát động. Gia đình em Ngọc Nữ thuộc diện hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương, cha em mất cách đây 02 năm, hiện em sống với bà ngoại năm nay đã 75 tuổi, cuộc sống mưu sinh hàng ngày của hai bà cháu phụ thuộc vào số tiền gửi về của mẹ em từ công việc làm thuê ở thành phố Hồ Chí Minh nên gặp không ít khó khăn, nhiều lần việc học của em tưởng chừng như bị gián đoạn. Em Huỳnh Nguyễn Ngọc Nữ chia sẻ: “Được hỗ trợ số tiền này em rất là vui, em sẽ sử dụng số tiền đó vào mục đích học tập đúng để không phụ lòng cô chú, thầy cô đã giúp đỡ em”.
Bà Ngũ Kim Hảo, bà ngoại em Ngọc Nữ chia sẻ thêm: “Lo tiền cho nó đi học rồi lo tiền sắm đồ dụng cụ cho nó, bây giờ có nhờ mạnh thường quân, mấy thầy cô lo vậy tôi cũng đỡ lo chút, khuyên động viên cháu học tập cho giỏi”.
Còn đối với trường hợp em Trần Thị Thanh Ngoan, lớp 6/1, Trường trung học cơ sở Phong Thạnh cũng thật đáng thương tâm, do gia đình nghèo cha mẹ em đi làm hồ để kiếm sống, gửi em cho bà nội chăm sóc. Mặc dù gia đình khó khăn nhưng em Ngoan rất chịu khó, học giỏi và được bạn bè, thầy cô yếu mến. Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, Chi bộ Trường trung học cơ sở Phong Thạnh đã nhận hỗ trợ kinh phí học tập cho em mỗi tháng 200 ngàn đồng thông qua mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay”, mặc dù số tiền không lớn những đã kịp thời hỗ trợ tiếp sức cho em đến trường. Bà Thạch Thị Nga, bà nội em Ngoan chia sẻ: “Đỡ lo cũng một phần nào nếu mình không có thì mình cũng cố gắng lo cho cháu mình học. Rồi bây giờ nhờ thầy cô tài trợ như vậy có một phần cũng khỏe đỡ chút, động viên cho cháu cố gắng học giỏi thêm nữa đặng cho đừng phụ lòng thầy cô và nhà tài trợ”.
Được biết, đến nay nguồn quỹ khuyến học từ mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay” của Ban Chấp hành Đảng ủy xã Phong Thạnh phát động đang nhận hỗ trợ kinh phí học tập cho 19 em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vượt khó học giỏi trên địa bàn xã, bình quân mỗi em nhận hàng tháng bằng 200.000 đồng cho đến khi các em tốt nghiệp trung học cở sở thì nguồn quỹ sẽ ngưng hỗ trợ và chuyển sang hỗ trợ cho các em học sinh nghèo khác trong xã. Mặc dù mô hình mới được phát động thực hiện, hoạt động chưa lâu và số tiền đóng góp hỗ trợ chưa cao nhưng cũng đã góp phần giúp cho gia đình các em học sinh nghèo được hỗ trợ giảm bớt phần nào khó khăn trong việc mua sắm dụng cụ phục vụ học tập, đồng thời đây cũng là niềm động viên khích lệ tinh thần giúp các em cố gắng, nỗ lực trong học tập. Nói về kết quả thực hiện mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay” trong thời gian qua, ông Phan Hoàng Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Phong Thạnh cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã Phong Thạnh có rất nhiều học sinh khó khăn thuộc hộ nghèo và cận nghèo, có trên 170 em, đã thực hiện và triển khai rất nhiều mô hình, đặc biệt gần đây là thực hiện mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay”, qua mô hình này thì giúp đỡ được rất nhiều em khó khăn đến trường, hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng”.
Có thể nói, mô hình “Bàn tay nối tiếp bàn tay” gây quỹ khuyến học giúp đỡ học sinh nghèo đến trường ở xã Phong Thạnh đã và đang phát huy tác dụng, kịp thời tiếp sức cho các em học sinh nghèo ở địa phương đến trường duy trì việc học tập của mình, nhằm hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.   

Tấn Lập


Tin liên quan

12345...

Tổng số người truy cập