Cở chữ: 08:06 AM,26/09/2018
Những công trình thanh niên mang đậm nghĩa tình biên giới

Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ BĐBP tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời thực hiện thắng lợi Chương trình hành động Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh lần thứ XII, giai đoạn 2017-2022, trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện nhiều công trình rất ý nghĩa mang đậm nghĩa tình biên giới trên khu vực ven biển của tỉnh, tiêu biểu có các công trình như:

Đồng chí Đại úy Nguyễn Thanh Bình-Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Long Hòa trao tiền nhận đỡ đầu cho học sinh

 1. Với nghĩa cử cao đẹp, lá lành đùm lá rách, chăm lo tạo điều kiện giúp đỡ cho các em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới biển của tỉnh được đến trường. Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã tham mưu với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, nhận đỡ đầu cho 34 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa khu vực biên giới biển của tỉnh, mỗi tháng 500.000 đồng/em, trong năm 2018 đơn vị đã trao tiền nhận đỡ đầu với tổng số tiền 204.000.000 đồng (số tiền do cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng BĐBP tỉnh quyên góp xây dựng quỹ thực hiện chương trình). Ngoài việc vận động cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị tham gia đóng góp quỹ, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong tỉnh trao tặng 500 quyển tập, xây dựng 01 căn nhà Đại Đoàn kết trị giá 25.000.000 đồng cho các em học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Ban chấp hành các Chi đoàn trực thuộc thường xuyên xuống kèm cập, giúp đỡ của các em để nâng cao thành tích học tập và rèn luyện của các em, có nhiều em được thầy, cô giáo các trường đánh giá có sự tiến bộ vượt bậc; so với năm học 2016-2017, năm học 2017-2018 tỷ lệ học sinh khá, giỏi, xuất sắc tăng, trung bình giảm đáng kể, cụ thể là: Về học tập của 34 em: Giỏi, xuất sắc 04 em (năm học 2016-2017: 01 em), tăng 03 em; khá 10 em (năm học 2016-2017: 08 em) tăng 02 em; trung bình 20 em (năm học 2016-2017: 24 em) giảm 04 em, đặc biệt có 01 em đã tốt nghiệp Phổ thông trung học và xét tuyển đậu 03 trường Đại học trong và ngoài tỉnh; về rèn luyện: Tốt 26 em (năm học 2016-2017: 21 em) tăng 05 em; khá: 08 em (năm học 2016-2017: 13 em) giảm 05 em.
Chương trình “Nâng bước em tới trường” của Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh cũng đã một phần nào đó chia sẽ với những khó khăn, vướng mắc của gia đình các em trong học tập; mang lại hiệu quả thiết thực, có tính lan tỏa trong toàn xã hội, đã góp phần tích cực trong công tác giáo dục bồi dưởng thế hệ trẻ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo của tỉnh, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao.
2. Mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường sinh thái biển xanh, sạch” được triển khai thực hiện với phương châm lấy lực lượng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh làm nòng cốt, tích cực huy động sự tham gia đông đảo của cán bộ, đoàn viên thanh niên; sự hưởng ứng tích cực của nhân dân và các lực lượng trên địa bàn biên giới biển để thực hiện mô hình.
Năm 2018, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã tổ chức 03 buổi Lễ phát động cấp tỉnh, có hơn 300 lượt cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tham dự; xây dựng 18 khẩu hiệu, pano tuyên truyền; phát trên 2.000 tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho nhân dân trên địa ven biển của tỉnh. Chỉ đạo các tổ chức Đoàn trong BĐBP tỉnh phối hợp với tổ chức Đoàn và các ngành đoàn thể của các xã, thị trấn ven biển, tổ chức được 41 hoạt động “Ngày Chủ nhật tình nguyện bảo vệ môi trường biên giới” đã thu hút khoảng 1.875 lượt cán bộ, đoàn viên viên, thanh niên, hội viên và nhân dân cùng tham gia; xử lý khoảng 18 tấn rác thải các loại, làm sạch bờ biển của tỉnh với chiều dài hơn 25 km; tuyên truyền, vận động được 3.767 hộ dân ký cam kết bảo vệ môi trường biển.
Mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường sinh thái biển xanh, sạch” của Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh Trà Vinh đã từng bước đưa hoạt động bảo vệ môi trường trở thành hoạt động tình nguyện thường xuyên của tổ chức Đoàn trong đơn vị và địa phương, được các cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể và nhân dân nhiệt tình ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao, tạo thành phong trào lan tỏa, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tiêu chí bảo vệ môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên các xã, thị trấn ven biển của tỉnh.

 

Cán bộ, đoàn viên thanh niên thu gom và xử lý rác thải


3. Nhằm cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực gắn với thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh; xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa tổ chức Đoàn địa phương với tổ chức Đoàn đồn Biên phòng, góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh. Đầu năm 2018, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình “Người Chiến sĩ quân hàm xanh chung tay xây dựng Chi đoàn ấp, khóm biên giới biển vững mạnh”.
Mô hình được triển khai thực hiện với hình thức: Hàng tháng Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng phân công cán bộ, đoàn viên trong chi đoàn hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác chuẩn bị, tổ chức mọi hoạt động, phong trào cũng như sinh hoạt lệ cho Ban Chấp hành chi đoàn ấp (khóm) được chọn thực hiện mô hình. Phối hợp bí thư chi đoàn ấp (khóm) tổ chức vận động đoàn viên tham gia đầy đủ chế độ sinh hoạt lệ hàng tháng; tuyên truyền vận động thanh thiếu niên địa phương tham gia các hoạt động của đoàn để đoàn kết, tập hợp và kết nạp thanh thiếu niên vào tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên cũng như tổ chức Đoàn.
Năm 2018, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh chọn được 04 Chi đoàn thực hiện mô hình đó là: Chi đoàn ấp Rạch Ngựa, xã Long Hòa, huyện Châu Thành; Chi đoàn khóm 1 thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang; Chi đoàn ấp Cồn Tàu, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải và Chi đoàn ấp Cái Cối, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải. Qua gần 01 năm thực hiện, kết quả đạt được đó là: 04/4 Chi đoàn duy trì tốt chế độ sinh hoạt lệ hàng tháng, tỷ lệ đoàn viên tham gia sinh hoạt chiếm hơn 70% đoàn số (trong đó lực lượng cán bộ, đoàn viên của các đồn tham gia sinh hoạt hơn 60 lượt đồng chí); bên cạnh đó các Chi đoàn Đồn Biên phòng còn phối hợp tổ chức các hoạt động như: văn hóa văn nghệ, phát hoang bụi rậm, vệ sinh, thu gom rác thải được 08 cuộc, có khoảng 250 lượt đồng chí cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia.
Mô hình “Người Chiến sĩ quân hàm xanh chung tay xây dựng Chi đoàn ấp, khóm biên giới biển vững mạnh” của Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh bước đầu mạng lại hiệu quả tương đối khả quan, góp phần thiết thực trong công tác tham gia xây dựng tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn dân cư, cũng như củng cố cơ sở chính trị của địa phương vững mạnh.
Hiệu quả các mô hình trên của tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã và đang góp sức cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ven biển của tỉnh Trà Vinh thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia./.

Bài, ảnh: Minh Đức


Tin liên quan

12345...

Tổng số người truy cập