Cở chữ: 03:04 PM,06/03/2019
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TRÀ VINH

Trích PHÁT BIỂU KHAI MẠC ĐÊM THƠ NGUYÊN TIÊU 2019

(của Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh)


Đ/c Lê Văn Bài, Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh


… “Từ xưa đến nay, thơ ca bao giờ cũng vang lên cùng dân tộc Việt Nam trên dọc hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng". Dân tộc Việt Nam vốn rất yêu thơ. Có thể nói, truyền thống thơ ca, đã sánh vai đồng hành cùng truyền thống đánh giặc giữ nước và truyền thống lao động kiến tạo nên nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp như hôm nay.


Từ năm 2003, theo đề xuất của Hội Nhà văn Việt Nam, Chính phủ đã quyết định chọn ngày Nguyên tiêu, (Rằm tháng Giêng âm lịch) hàng năm, làm Ngày Thơ Việt Nam. Đây là ngày mà cách đây 71 năm, (Rằm tháng Giêng năm 1948) tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã sáng tác bài thơ Nguyên Tiêu, một tác phẩm tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Ngày nay từ Thủ đô Hà Nội, đến các địa phương khác trên cả nước, ngày Rằm tháng Giêng âm lịch trở thành ngày hội của những người làm thơ và người yêu thích thơ.


Kính thưa quí đại biểu!


Mấy ngày qua, từ 17-20/02/2019 trên diễn đàn thơ ca, văn học nghệ thuật ở Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước sôi nổi tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17… phản ánh phong phú, đa dạng, sâu sắc về bối cảnh ra đời của Bài thơ Nguyên Tiêu, về sự phát triển và hội nhập của thơ ca Việt Nam… trong đó đọng lại trong lòng công chúng Bài thơ Nguyên Tiêu gắn với “trăng Nguyên Tiêu là trăng của lộc mới, trăng của ươm mầm, trăng của ước nguyện đầu năm mới”.


Việc tổ chức định kỳ Ngày thơ Việt Nam hàng năm, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật truyền thống và hiện đại của dân tộc ta, như các Nghị quyết của BCH Trung ương, Nghị quyết Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”; “về tiếp tục xây dựng văn học nghệ thuật Việt Nam trong thời kỳ mới”; “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững” … trong thời kỳ hội nhập và phát triển với các nước.


Từ năm 2003, Ngày Thơ Việt Nam tại Trà Vinh được tổ chức đều đặn hàng năm, vào dịp Tết Nguyên tiêu, nối liền chuổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, báo chí truyền thông để mừng Đảng, mừng Xuân mừng đất nước đổi mới. Trở thành một hoạt động văn hoá thu hút ngày càng đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia. Từ năm 2016, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn của tỉnh, đã đưa Ngày Thơ Việt Nam vào chuỗi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, trong quí I hàng năm của tỉnh.


Kính thưa quí đại biểu và các bạn yêu thơ!


Năm nay, theo sự chỉ đạo của Ban Tổ chức các ngày lễ lớn, Ngày Thơ Việt Nam được Hội Văn học Nghệ thuật phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Sư phạm thực hành tổ chức, vào dịp đón mừng Xuân Kỷ Hợi – 2019, kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 40 năm Chiến thắng cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới. Trong những bài thơ được tuyển chọn và thơ phổ nhạc đêm thơ hôm nay có những bài ca đi cùng năm tháng như: Việt Nam quê hương tôi; Gần lắm Trường Sa; Nụ hoa và Cây súng; Trà Vinh tình đất – tình người …


Trên tinh thần đó, thay mặt Ban Tổ chức, tôi long trọng tuyên bố khai mạc ngày hội tôn vinh thơ Trà Vinh nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, với chủ đề: Mùa xuân và biển đảo – Hướng về biên cương Tổ quốc!


Xin cảm ơn quí vị!