Cỡ chữ: 02:09 PM,18/12/2018
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình

      Sáng 12/12 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị; Bộ VHTTDL; đại diện các ủy ban của Quốc hội, các tổ chức quốc tế; các bộ, ban, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao các tỉnh, thành phố; đặc biệt, có sự tham gia của những cá nhân điển hình trong PCBLGĐ ở cộng đồng. Đơn vị Trà Vinh có ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự Hội nghị.Quang cảnh Hội nghị

        Tổng hợp số liệu từ các địa phương trong 10 năm qua cho thấy, nhìn chung tình hình BLGĐ có xu hướng giảm về số vụ, năm sau thấp hơn năm trước. Số liệu các vụ án ly hôn có nguyên nhân từ BLGĐ do Tòa án nhân dân tối cao báo cáo cho thấy, từ ngày 01/7/2008 đến ngày 31/7/2018, Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 1.422.067 vụ án ly hôn, đã giải quyết 1.384.660 vụ, trong số 1.384.660 vụ án ly hôn có 1.060.767 vụ xuất phát từ nguyên nhân BLGĐ như: bị đánh đập, ngược đãi; vợ hoặc chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình (chiếm 76,6% các vụ án ly hôn). Số liệu từ các cuộc điều tra xã hội học gần đây cho thấy, có 30% số hộ gia đình tham gia trả lời cho biết trong 12 tháng gia đình họ đã xảy ra ít nhất một hành vi được xác định là hành vi BLGĐ (theo quy định của Luật).
        Mô hình PCBLGĐ được thí điểm giai đoạn 2008-2010 tại 64 xã/phường/thị trấn thuộc 64 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Kết quả sau 3 năm thí điểm cho thấy, số vụ BLGĐ giảm 77,8% so với trước khi triển khai Mô hình; Bộ VHTTDL đã chỉ đạo nhận rộng Mô hình trên phạm vi toàn quốc, thống kê tại 61/63 tỉnh thành phố có khoảng 74,85% xã/phường/thị trấn triển khai Mô hình PCBLGĐ. Các Mô hình hiện nay đang đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCBLGĐ cũng như thực hiện can thiệp, hỗ trợ nạn nhân BLGĐ ngay tại cộng đồng.
Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, trong 10 năm qua toàn tỉnh đã xảy ra 1.608 vụ bạo lực gia đình, nạn nhân của bạo lực gia đình chủ yếu là phụ nữ (1.500 người), ở độ tuổi từ 16 - 59. Biện pháp xử lý đối với người gây bạo lực gia đình chủ yếu là góp ý trong cộng đồng dân cư; áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã/phường/thị trấn; xử phạt hành chính (cảnh cáo); xử phạt hành chính (phạt tiền); đưa ra xử lý hình sự. Người gây bạo lực đa phần là nam giới. Đi cùng với tình trạng bạo lực gia đình gia tăng, tình trạng ly hôn cũng có chiều hướng gia tăng; thống kê từ ngành Tòa án trong 10 năm qua, đã thụ lý 7.176 vụ án về hôn nhân gia đình, trong đó đã giải quyết được 7.141 vụ, tính trung bình mỗi năm xảy ra hơn 700 vụ... Hầu hết các vụ ly hôn đều liên quan đến bạo lực gia đình và nguyên nhân sâu xa dẫn đến bạo lực gia đình là do bất bình đẳng giới, thiếu hiểu biết về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó, rượu chè, cờ bạc, tệ nạn xã hội, ngoại tình...
         Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phòng, chống bạo lực gia đình là một nhiệm vụ quan trọng, nằm trong tổng thể xây dựng đời sống văn hóa, con người, là hành động cần thiết để bảo vệ quyền con người, đặc biệt bảo vệ quyền trẻ em, bình đẳng giới. Bên cạnh kết quả đã đạt được, cần tập trung đánh giá những việc chưa làm được, chỉ ra những khâu còn yếu kém, phân tích sâu từng điều khoản để kiến nghị sửa đổi bổ sung, hoàn thiện cho phù hợp với tình hình mới. Phó Thủ tướng cũng đặt vấn đề trong thời gian chờ sửa luật, thì làm sao thực hiện tốt hơn các quy định pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình hiện nay. Bởi công tác thống kê số vụ việc bạo lực gia đình của ngành toà án đã khác với ngành văn hóa, thể thao và du lịch, rồi số liệu từ hội phụ nữ, các đoàn thể cũng có khác biệt. “Không đánh giá được thực trạng làm sao có giải pháp đúng? Cái này chúng ta phải chấn chỉnh. Cùng với đó, phải tuyên truyền rất cụ thể những hành vi bị xử lý theo Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Chưa kể những khảo sát của các tổ chức quốc tế còn tính đến hàng chục phần trăm gia đình có bạo lực ở mức độ khác nhau chứ không chỉ là những vụ việc phải đưa ra xét xử, hoà giải”.
         Phó Thủ tướng giao Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ LĐTBXH, các bộ, ban, ngành và địa phướng sớm hoàn chỉnh báo cáo đánh giá thực trạng công tác phòng chống bạo lực gia đình để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị “Tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình”; báo cáo một cách khách quan, cụ thể, nghiêm túc công tác phòng, chống bạo lực gia đình để trình Chính phủ, Quốc hội sớm điều chỉnh, sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
         Tại Hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Bằng khen 142 cá nhân, 80 tập thể tiêu biểu trong thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Trà Vinh có 02 cá nhân là ông Huỳnh Văn Hoạt, Chủ nhiệm mô hình Phòng, chống bạo lực gia đình ấp Trà Kha, xã Định An, huyện Trà Cú; ông Dương Văn Dững, công chức Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Duyên Hải và tập thể nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình ấp Thượng, xã Đại Phước, huyện Càng Long được nhận bằng khen./.

                                                                                                            Tin, ảnh: Phúc Nguyên

   
                               
                                                                              

Bài viết khác

1234

Ảnh hoạt động