Cỡ chữ: 04:29 PM,12/12/2018
Liên hoan Đờn ca Tài tử tỉnh Trà Vinh lần thứ IX năm 2018

             Nhằm tôn vinh giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ - loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam bộ nói riêng được UNESCO công nhận là di dản văn hóa phi vật thể cũng như bảo tồn và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử trong đời sống hiện đại, góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ IX năm 2018 tại công viên Trung tâm Thành phố Trà Vinh. Liên hoan khai mạc vào ngày 4/12 và bế mạc ngày 7/12/2018.
Các đơn vị tham gia Liên hoan nhận hoa và cờ lưu niệm của BTC

       


        Đến dự buổi lễ có ông Dương Hoàng Sum - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, ông Kiên Quân - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh, ông Lâm Hữu Phúc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể tỉnh, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố, các tài tử đờn, tài tử ca của 07 đơn vị huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia.

        Liên hoan năm nay, có 7 đơn vị đến từ các huyện, thị xã, thành phố với 45 tiết mục đã thể hiện nhiều thể loại nằm trong dòng nhạc Đờn ca tài tử Nam bộ với chủ đề ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu; tình yêu quê hương đất nước; giáo dục truyền thống yêu nước; tấm gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất; xây dựng nông thôn mới; ca ngợi những thành tựu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại mỗi địa phương… Các tiết mục được các tài tử đờn, tài tử ca thể hiện hết sức phong phú, đa dạng đã được sự ủng hộ nhiệt tình của quý bà con đến xem.

        Về kết cấu chương trình, những đơn vị tham gia có các bài bản trong dòng nhạc tài tử Nam bộ như: Bắc, Nam, Oán, Hạ và Vọng cổ (Nhịp 16), ca ra bộ, độc tấu nhạc cụ, song tấu, hòa tấu… Đây là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng quê sông nước Nam bộ, có sức sống mạnh mẽ thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Phát biểu tại lễ Bế mạc, ông Lâm Hữu Phúc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đánh giá cao về tinh thần cũng như sự biên tập, dàn dựng của các đơn vị, với nội dung phong phú, đa dạng cùng những giọng ca truyền cảm ngọt ngào, luyến láy tài hoa đã làm cho Liên hoan năm nay như một mùa hoa đờn ca tài tử khoe sắc nở rộ trên vùng đất Trà Vinh. Liên hoan đã nổi lên một số giọng ca hay, mượt mà không kém phần sâu lắng, đậm chất miền sông nước Nam bộ.

         Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đơn vị huyện Trà Cú, giải nhì huyện Cầu Ngang, giải ba huyện Châu Thành, 4 giải Khuyến khích cho các đơn vị còn lại, 22 giải A, B, C, khuyến khích cho tiết mục của từng thể loại: đơn ca, song ca, hòa ca, ca ra bộ, độc tấu, song tấu, hòa tấu./.


                                                                           Tin, ảnh: Đinh Thanh


 

 
 


                                                                     

                                                                                     

Ảnh hoạt động