Cở chữ: 10:25 AM,05/03/2018
Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2017 và triển khai Kế hoạch năm 2018 ngành Nông nghiệp và PTNT

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Ngày 04/01/2018, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trên toàn quốc tổng kết ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2017 và triển khai Kế hoạch năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự chỉ đạo và chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có các đồng chí: Kim Ngọc Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của tỉnh và các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tham dự.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2017, GDP khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,9%, giá trị sản xuất tăng 3,16% so với năm 2016. Kết quả này là sự nỗ lực lớn của ngành trong bối cảnh khó khăn, thiên tai chồng chất và cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Các kết quả nổi bật là cơ cấu sản xuất tiếp tục được điều chỉnh và phát huy hiệu quả. Vì vậy, sản lượng nhiều loại nông sản tăng mạnh trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cơ cấu sản phẩm chuyển mạnh theo hướng tăng tỷ trọng các ngành hàng, sản phẩm có lợi thế và thị trường thuận lợi. Thị trường tiêu thụ nông sản được mở rộng với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 36,37 tỷ USD (đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng 13% so với năm 2016); thặng dư thương mại đạt 8,55 tỷ USD, tăng khoảng 1,1 tỷ USD so với năm 2016.
Bên cạnh đó, các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục được đổi mới và nâng cao hiệu quả. Năm 2017 có 1.955 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, tăng 3,8% so với năm 2016. Số lượng trang trại, hợp tác xã nông nghiệp tiếp tục tăng, hoạt động hiệu quả hơn. Khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao được chuyển giao và ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp ngày càng nhiều. Công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm hàng nông sản tiếp tục được tăng cường; phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, điển hình là các vụ bơm tạp chất vào tôm và tiêm thuốc an thần cho lợn, sử dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tính đến hết năm, cả nước có 2.884 xã và 43 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 524 xã và 13 huyện so với năm 2016. Các nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện...
Năm 2018, ngành đặt mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 2,8- 3,0%; kim ngạch xuất khẩu khoảng 37 - 38 tỷ USD; có 37% số xã và 52 huyện đạt tiêu chí nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,6%.
Đối với tỉnh ta, năm 2017, giá trị sản xuất đạt 25.184 tỷ đồng, tăng 6,4% so với năm 2016, trong đó: Nông nghiệp tăng 6,3%, lâm nghiệp tăng 1,3% và thủy sản tăng 6,8%. Giá trị sản phẩm thu được trên 01 ha đất trồng trọt 120 triệu đồng/ha tăng 03,3 triệu đồng/ha so với năm 2016 và trên 01 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản 300 triệu đồng/ha tăng 43 triệu đồng/ha so với năm 2016.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương kết quả ngành Nông nghiệp đạt được trong năm 2017 và đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của nền kinh tế. Thực hiện phương hướng và nhiệm vụ của năm 2018, Thủ tướng yêu cầu ngay từ đầu năm, toàn ngành tổ chức triển khai đồng bộ các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018; thực hiện nghiêm phương châm 10 chữ đã đưa ra gồm: "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả".
Một số biện pháp trọng tâm được Thủ tướng đề nghị toàn ngành, cả hệ thống phục vụ nông nghiệp, nông thôn quán triệt phương châm hành động, thực sự vào cuộc ở tất cả các cấp; đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xanh, sạch, thông minh và tạo chuyển biến rõ nét, thực chất hơn nữa. Đặc biệt là cơ cấu giữa chăn nuôi và trồng trọt, chuyển đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng và vật nuôi khác hiệu quả cao hơn. Nhân rộng các mô hình sáng tạo, cách làm hay của nhiều doanh nghiệp và nông dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, xây dựng các mô hình hợp tác chia sẻ kinh nghiệp, hợp tác của bà con nông dân. Thúc đẩy mạnh mẽ hơn kinh tế lâm nghiệp, thực hiện nghiêm chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên; quản lý chặt chẽ hơn nữa việc đổi đất rừng sang các mục đích sử dụng khác; nâng cao năng lực sản xuất và hiệu lực hiệu quả trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; chủ động phòng chống thiên tai, phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao đời sống người dân trong xây dựng NTM…
                                                                                         Nguyễn Náo (NN)Tổng số người truy cập