English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Họp mặt mừng Chôl Chnam Thmây và kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh

Sáng ngày 14/04, Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tổ chức Họp mặt mừng Chôl Chnam Thmây và kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh. Đến dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các vị Hòa thượng, Thượng tọa cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Nghệ sĩ ưu tú Thạch Sung – Trưởng đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh phát biểu ôn lại truyền thống kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Đoàn

Tại buổi họp mặt, các đại biểu được nghe đọc thư chúc tết của Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh gửi quý vị sư sãi, cán bộ, công chức người dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2021, đồng thời ôn lại truyền thống kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh. Trải qua 58 năm thành lập và phát triển, Đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh là đoàn nghệ thuật Khmer cách mạng đầu tiên ở vùng đất Nam Bộ. Đoàn được thành lập vào năm 1963, tại căn cứ địa ấp Cây Xanh, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè - quê hương của nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Út (chị Út Tịch). Với phong trào “Tiếng hát át tiếng bom”, các diễn viên trong Đoàn không ngại khó khăn, gian khổ và hy sinh tính mạng để đem lời ca tiếng hát của mình phục vụ đồng bào, chiến sĩ, động viên họ kiên cường bám trụ, chiến đấu lập nên những chiến công hiển hách.

Trải qua hơn nửa thế kỷ hoạt động, với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự yêu thương che chở, đùm bọc, ủng hộ của quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh, Đoàn luôn vượt qua những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa văn nghệ của người dân, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc… Đoàn tham gia tốt và đạt nhiều giải thưởng cao trong các hội thi, hội diễn, liên hoan ca múa nhạc do Trung ương hoặc các tỉnh trong khu vực tổ chức. Ngoài ra Đoàn còn thường xuyên biểu diễn các tiết mục ca, múa, nhạc dân tộc, các trích đoạn Dù kê phục vụ khách trong và ngoài nước đến thăm và làm việc với tỉnh Trà Vinh. Đặc biệt, từ khi thành lập đến nay, Đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh còn là cái nôi đào tạo nhiều diễn viên, nghệ nhân, soạn giả… kế thừa, phát huy truyền thống của Đoàn và cung cấp diễn viên cho các Đoàn, Đội Khmer tỉnh nhà và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Nổi bật hơn hết là sau Hội diễn nghệ thuật quần  chúng Khmer tỉnh Trà Vinh lần thứ I năm 2004, Đoàn đã chọn 22 em có năng khiếu và đạt giải cao trong Hội diễn, mở lớp đào tạo bồi dưỡng cho các em thời gian gần 2 năm để bổ sung vào lực lượng của Đoàn, thay thế những diễn viên, nghệ sĩ đã lớn tuổi. Quá trình lưu diễn phục vụ, Đoàn có 07 đồng chí cán bộ, diễn viên đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến. Cho đến nay, Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh là một trong những đoàn nghệ thuật Khmer ở Nam Bộ có chương trình ca múa nhạc, ca kịch Dù kê vừa giữ được nét nghệ thuật truyền thống, vừa có sự tiếp nhận văn hóa hiện đại được khán giả Trà Vinh cũng như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hết sức yêu thích, mến mộ.

Với những thành tích trên, Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ, huy hiệu (vàng, bạc…). Đặc biệt, năm 1997, Đoàn được Chủ tịch nước phong tặng Huân chương Lao động hạng III; năm 2000, Đoàn được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới….

Hòa Thượng Thạch Sóc Xane – Trưởng ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh chúc mừng nghệ sĩ ưu tú Thạch Chân

Nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh 14/04/1963 – 14/04/2021, Lãnh đạo đoàn đã chúc mừng Nghệ sĩ ưu tú Thạch Chân - nguyên Trưởng đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tròn 80 năm tuổi đời và 60 năm tuổi Đảng. Đây là người đã gắn bó cuộc đời mình với Đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh từ trong kháng chiến 1974 đến thời kỳ đổi mới đất nước 1986, hơn 10 năm trực tiếp lãnh đạo Đoàn có nhiều đóng góp tích cực trong nền văn học nghệ thuật dân tộc Khmer đặc biệt là đưa loại hình sân khấu Dù kê phát triển tích cực./.

Ngọc Hồng

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 188
  • Hôm nay: 6489
  • Trong tuần: 146,746
  • Tất cả: 15,157,818