English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 1812

Đoàn thanh tra EC chuẩn bị sang Việt Nam xem xét gỡ bỏ thẻ vàng

Sáng ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU) chủ trì cuộc họp trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển để chuẩn bị đón và làm việc với đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4.
 

 

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu tỉnh

Dự tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh về IUU các thành viên Ban Chỉ đạo về IUU.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Kiểm ngư đã thông qua Kế hoạch tổng thể và kịch bản đón, làm việc với đoàn thanh tra EC lần thứ 4 về chống khai thác IUU.

Theo đó, đoàn thanh tra dự kiến sẽ làm việc với Việt Nam từ ngày 10/10 - 18/10/2023. Nội dung làm việc nhằm kiểm tra kết quả triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về IUU, trong đó tập trung vào công tác kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển, kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Mục tiêu làm việc là đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của EC tại thông báo “Cảnh báo thẻ vàng” của EC ngày 23/10/2017, trong đó tập trung vào kiểm tra các khuyến nghị của đoàn sau chuyến thanh tra lần 3 vào tháng 10/2022 để đưa ra kết luận có thể gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.

Các tỉnh làm việc với đoàn về các nội dung: tập trung kiểm tra công tác kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; kiểm soát tàu cá ra vào cảng, tàu cá hoạt động trên biển, kiểm soát hoạt động khai thác IUU tại cảng cá; kiểm tra thực hiện các quy định về thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, công tác quản lý vận hành và xử lý dữ liệu tàu cá bị mất kết nối và ra ngoài vùng biển Việt Nam; kiểm tra công tác xác nhận, chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác cho các lô hàng đã xuất khẩu sang châu Âu…

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU đề nghị cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương về chống khai thác IUU; các địa phương cần quyết liệt hơn trong quản lý đội tàu và cách thức quản lý phải có trọng tâm, trọng điểm; có sự chuẩn bị hồ sơ để chứng minh nguồn gốc thủy sản khai thác.

Nguyên Chương

   

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 244
  • Hôm nay: 16292
  • Trong tuần: 268,559
  • Tất cả: 48,907,695

Chung nhan Tin Nhiem Mang