Kết quả triển khai công tác kiểm tra, giám sát liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020

         Thực hiện Kế hoạch[i] và  Quyết định[ii] của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc triển khai thanh tra, kiểm tra trong thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (BCĐ) các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Thời gian thực hiện từ ngày 12/5-13/5/2020.

Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 12/5/2020

Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 13/5/2020

         Mục đích của đợt kiểm tra, giám sát là kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động” năm 2020, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố; kiểm tra thực tế đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn kiểm tra. Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP. Qua đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm
ATTP trên địa bàn tỉnh. 

Kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trái) và cơ sở  sản xuất bún (phải)

         Qua kiểm tra, giám sát BCĐ các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải có thành lập Ban Chỉ đạo, có ban hành quy chế làm việc, kế hoạch hoạt động năm 2020, kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2020 của huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; có tổ chức sơ kết, tổng kết 6 tháng, năm. Trong quá trình triển khai, nhìn chung các hoạt động của đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn thuận lợi, đúng tiến độ so với Kế hoạch, nội dung hướng dẫn của Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh và Trung ương. Các cấp chính quyền từ thị xã, huyện đến xã đều tham gia chỉ đạo tích cực, ủng hộ nhiệt tình công tác kiểm tra ATTP. Công tác phổ biến các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đến người tiêu dùng tiếp tục được thực hiện. Các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn có chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Nhận thức và thực hành về ATTP của các cơ sở thực phẩm có tiến bộ. Trong năm 2019 và Quý I/2020 tại các huyện, thị xã không có vụ ngộ độc thực phẩm.

         Tuy nhiên, BCĐ các huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn hiện cũng còn một số hạn chế như công chức, viên chức phụ trách ATTP tuyến huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa được tập huấn, bồi dưỡng đầy đủ chuyên môn nghiệp vụ về thanh tra, lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác thanh tra, dẫn đến công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn chưa kịp thời, chưa kiểm tra triệt để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tạp hóa; Trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra có lấy mẫu thực phẩm kiểm tra bằng phương pháp tets nhanhgởi Phòng kiểm nghiệm phân tích các chỉ tiêu về ATTP, địa phương chưa trang bị thiết bị bảo quản mẫu lưu trong khi chờ kết quả phân tích chính thức, do đó ảnh hưởng đến chất lượng mẫu lưu không đúng theo quy định; UBND một số xã, phường chưa đảm bảo kinh phí phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP trên địa bàn; Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị triển khai, sinh hoạt của các tổ chức Đảng, Đoàn, Hội…còn hạn chế. Tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nắm và hiểu các quy định của pháp luật về ATTP chưa được sâu và rộng.

         Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, BCĐ các huyện, thị xã cần tăng cường chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở (Đài, trạm) bố trí thời lượng và thời gian thích hợp về tuyên truyền ATTP rộng rãi trong nhân dân; UBND huyện quan tâm, ưu tiên phân bổ, đảm bảo kinh phí hoạt động (thanh tra, kiểm tra, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ,…) cho BCĐ huyện, xã, phường, thị trấn trong công tác quản lý ATTP theo phân cấp. BCĐ các huyện, thị xã tăng cường công tác rà soát, tổng hợp danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo nhóm ngành trên địa bàn huyện nhằm phục vụ công tác quản lý; Nêu cao vai trò chỉ đạo của các cấp chính quyền, tăng cường hơn nữa sự phối hợp liên ngành trong việc đảm bảo ATTP; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, trong công tác quản lý ATTP; Xử lý nghiêm đối với các cơ sở cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần các quy định về ATTP. 

Hồng Huế

                                                                                  Chi cục QLCL NLS và TS



[i]Kế hoạch số 08/KH-BCĐ ngày 27/03/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

[ii]Quyết định số 43/KH-BCĐ ngày 27/04/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới