Hội nghị trực tuyến về khai thác thủy sản thích ứng an toàn, phòng, chống dịch bệnh COVID-19
          Sáng ngày 22/10/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về công tác khai thác thủy sản thích ứng an toàn, phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị  liên quan cùng đại diện 03 doanh nghiệp thu mua, chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến
 về khai thác thủy sản thích ứng an toàn, phòng, chống dịch bệnh COVID-19
 (Ảnh chụp màn hình)

 

         Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tính đến đầu tháng 10/2021 cả nước có 71.923 tàu cá đã đăng ký, đạt 76,04% và 53.042 tàu được cấp giấy phép khai thác, đạt 56,09%. Trong 9 tháng đầu năm, tổng sản lượng khai thác thủy sản biển ước đạt 2,917 triệu tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ. Do tác động của việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, số lượng lao động trực tiếp trên tàu cá càng khan hiếm, gây khó khăn cho hoạt động khai thác hải sản ở nhiều địa phương. Số lượng lao động làm việc trên tàu cá được tiêm mũi 01 vaccine phòng chống Covid-19 còn thấp, ước đạt khoảng 25%. Nhiều tàu cá phải ngừng sản xuất, nằm bờ. Theo thống kê của các tỉnh, số lượng tàu cá ngừng không đi khai thác chỉ tính trong 03 tháng là 43.200 tàu, tương đương 4,6 % cường lực khai thác. Dịch bệnh còn tác động sâu đến chuỗi tiêu thụ thuỷ sản, doanh nghiệp không tiêu thụ được làm cho giá bán sản phẩm giảm 15-20 % so với cùng kỳ... Nhận định một số khó khăn trong thời gian tới đối với ngành khai thác hải sản, Tổng cục Thủy sản cho biết, nguồn cung nguyên, nhiên vật liệu chưa phục hồi hoàn toàn, nên giá vật tư đầu vào cho hoạt động khai thác thủy sản vẫn ở mức cao. Lao động làm việc trên tàu cá sẽ tiếp tục bị thiếu hụt cục bộ ở một số địa phương trọng điểm nghề cá như: Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang,... Các thị trường quốc tế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ chất lượng và thủ tục nhập khẩu, đặc biệt là Trung Quốc. Sự gia tăng hoạt động kiểm soát của các lực lượng chức năng của các nước tại các vùng chồng lấn, giáp ranh đe dọa hoạt động hợp pháp của tàu cá nước ta.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 cùng các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến về khai thác thủy sản thích ứng an toàn,
phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

         Riêng Trà Vinh, toàn tỉnh hiện có 1.138 tàu cá khai thác thủy sản, với tổng công suất gần 150.000 mã lực. Trong đó, số tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên là 260 tàu, tham gia khai thác thủy sản xa bờ được trang bị các thiết bị hiện đại và bảo quản sản phẩm theo tiêu chuẩn. Sản lượng khai thác thủy sản 10 tháng năm 2021 ước đạt gần 60.000 tấn, đạt 75% kế hoạch. Về cơ sở dịch vụ hạ tầng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá: Đến nay, toàn tỉnh có 02 cảng cá và 01 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Trong đó, có 01 cảng cá được công bố có đủ hệ thống xác nhận nguyên liệu thủy sản từ khai thác và được chỉ định cho tàu có chiều dài từ 15m trở lên cập cảng (Cảng cá Định An), năng lực bốc dỡ hàng hóa, thủy sản qua 02 cảng khoảng 25.000 tấn/năm. Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến quá trình khai thác thủy sản, tiêu thụ sản phẩm, nhiều tàu cá phải nằm bờ. Giá bán sản phẩm thấp (giảm 15-20 % so với cùng kỳ), doanh nghiệp không tiêu thụ được, việc bốc xếp, thu mua, vận chuyển thủy sản gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19… Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, ngư dân tỉnh nhà đã từng bước khắc phục khó khăn, tổ chức lại sản xuất, dịch vụ hậu cần, theo dõi chặt tình hình thời tiết, thông tin ngư trường để tàu cá tiếp tục vươn khơi khai thác thủy sản.

         Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản trong 03 tháng cuối năm 2021. Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian qua, dù nhiều khó khăn, song các tỉnh, thành vẫn nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa duy trì, đẩy mạnh hoạt động khai thác thủy hải sản. Tình hình dịch Covid-19 hiện cơ bản đã được kiểm soát nên điều kiện khai thác thủy sản có nhiều thuận lợi, bởi vậy, ngành thủy sản phải thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo an toàn cho người lao động và ngư dân, đưa chuỗi hoạt động khai thác thủy sản ở các địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, sớm đạt kế hoạch về khai thác lẫn xuất khẩu thủy hải sản. Về hoạt động khai thác thủy sản, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương lưu ý quản lý tốt tàu cá và hoạt động khai thác thủy sản; truy xuất nguồn gốc sản phẩm; kiểm soát tình hình thiên tai, tai nạn tàu cá, chuyển đổi nghề... Ông Phùng Đức Tiến cũng chỉ đạo các tỉnh, thành quan tâm nâng cấp hạ tầng thủy sản; nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống khai thác bất hợp pháp; chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch hành động thực hiện các chỉ đạo về phòng chống khai thác bất hợp pháp và tháo gỡ thẻ vàng của EC; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không lắp thiết bị giám sát hành trình, ngắt kết nối và vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian tới.

Thừa Thịnh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới