Hỗ trợ Trà Vinh phấn đấu đạt sản lượng 34.345 tấn tôm nuôi nước lợ trong năm 2016

Bộ NN&PTNT vừa có quyết định ban hành kế hoạch hành động phát triển nuôi tôm nước lợ 6 tháng cuối năm 2016 (Quyết định số 3177/QĐ-BNN-TCTS ngày 29/7/2016 của Bộ NN&PTNT). Theo đó, Kế hoạch được xây dựng với mục tiêu nâng cao năng suất, sản lượng và hiệu quả tôm nuôi nước lợ năm 2016, góp phần đảm bảo tăng trưởng của ngành nông nghiệp và các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xã hội, phấn đấu mức chỉ tiêu diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước năm 2016 đạt 683.422ha và sản lượng đạt 680.000 tấn. Trong đó, Bộ NN&PTNT phân bổ diện tích nuôi tôm nước lợ tại Trà Vinh năm 2016 là 24.000ha và sản lượng đạt 34.345 tấnCụ thể, phấn đấu diện tích nuôi tôm sú quảng canh, quảng canh cải tiến tại Trà Vinh là 15.290ha (sản lượng 4.345 tấn); diện tích nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh tại Trà Vinh là 3.710ha (sản lượng 9.000 tấn); diện tích nuôi tôm chân trắng tại Trà Vinh là 5.000ha (sản lượng 21.000 tấn).

Để thực hiện mục tiêu trên, trong những tháng cuối năm 2016, Tổng cục Thủy sản sẽ phối hợp và hỗ trợ Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh và các tỉnh thành ven biển khác trong cả nước triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ như: Cử các tổ công tác thường trực tại địa bàn, phối hợp với địa phương tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật, xử lý các vướng mắc. Xây dựng chương trình phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ, kiểm soát dịch bệnh, kịp thời xử lý các ổ dịch (nếu có) để hạn chế rủi ro; tăng cường quan trắc môi trường và dịch bệnh tại các vùng nuôi tập trung… Bên cạnh đó, tăng cường kiểm dịch, kiểm soát chất lượng tôm giống; tổ chức Hội nghị bàn giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng tôm giống; cân đối cung - cầu tôm giống, chủ động bàn giải pháp đảm bảo đủ tôm giống có chất lượng cho sản xuất. Ngoài ra, tổ chức cao điểm thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở nuôi tôm; cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư thủy sản (thuốc, hóa chất, thức ăn...); xử lý nghiêm, công khai các cơ sở vi phạm chất lượng, an toàn thực phẩm để đảm bảo hiệu quả sản xuất. Tổ chức đợt cao điểm thanh, kiểm tra khâu thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản, lưu thông sản phẩm tôm, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất… Bên cạnh đó, khảo sát, đánh giá, tổng kết các mô hình nuôi tôm hiệu quả, các tiến bộ kỹ thuật để xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, đặc biệt là kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến. Xây dựng mô hình trình diễn và tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, khuyến ngư cho cán bộ địa phương và người nuôi tôm. Xây dựng chương trình tuyên truyền phổ biến kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, phát triển mạnh mẽ các hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ tôm nước lợ (hướng dẫn, giới thiệu, xây dựng mô hình trình diễn). Cung cấp các thông tin về thị trường, sản phẩm, các đầu mối tiêu thụ, cung ứng dịch vụ hữu ích cho người sản xuất, doanh nghiệp…

                                                                                                                                                            Thừa Thịnh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới