Công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

         Thực hiện công tác quản lý sản phẩm, hàng hóa thuộc trách nhiệm của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Quyết định số 2430/QĐ-UBND[i]. Theo đó, toàn ngành Nông nghiệp đã phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: công tác thông tin, truyền thông về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP); thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh VTNN, ATTP; lấy mẫu phân tích kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng VTNN, ATTP.

Kiểm tra, thẩm định điều kiện cơ sở kinh doanh phân bón

         Kết quả, năm 2019 tổ chức 119 cuộc tập huấn, tuyên truyền pháp luật về ATTP và VTNN; triển khai thanh tra, kiểm tra tại 213 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và 1.267 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN (thức ăn, thuốc thú y dùng trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, phương tiện vận chuyển giống thủy sản và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…); Thu 312 mẫu thực phẩm phân tích giám sát chất lượng, ATTP và 265 mẫu VTNN kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng. Kết quả đã phát hiện 11/312 mẫu thực phẩm không đạt (chiếm 3,5 %, giảm 1,2 % so với năm 2018) và 70/265 mẫu VTNN không đạt. Qua đó, đã xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt 1.066.261.000 đồng.

         Quá trình triển khai hoạt động quản lý, các đơn vị trực thuộc Sở theo nhiệm vụ được phân công thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý chất lượng VTNN và ATTP như quản lý hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm, quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công tác giám sát ATTP các vùng sản xuất tập trung, sản phẩm chủ lực bằng hình thức lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng, ATTP tại các cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,… góp phần nâng cao chất lượng thực phẩm theo hướng dẫn của các Cục quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đặc biệt, nhận thức và ý thức trách nhiệm người sản xuất, kinh doanh, người sử dụng về chất lượng VTNN và người tiêu dùng về ATTP được nâng lên một bước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP.

Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở thu mua thủy sản

 

         Để triển khai hiệu quả công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới, cần tập trung tuyên truyền và giám sát chặt chẽ việc sử dụng VTNN đảm bảo chất lượng, an toàn. Đồng thời, tổ chức và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm giám sát chỉ tiêu chất lượng VTNN, ATTP nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

 

                  Sơn Sâm Phone



[i] Quyết định số 2430/QĐ-UBND ngày 30/12/2009 của UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

 

 
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới