Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021

         Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

         Chủ đề được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn năm nay, đó là “Đảm bảo an ninh nguồn nước trong cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khỏe cộng đồng[i] và thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng từ ngày 29/4/2021 đến ngày 30/6/2021, có thể kéo dài đến Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn (ngày 28 tháng 8) và lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như ngày môi trường thế giới, các ngày lễ lớn 30/4 và 1/5. Chủ đề của năm 2020 “Nước sạch nông thôn trong điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và dịch bệnh”, năm 2019 “Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng”,…

         Tính đến năm 2020, tỷ lệ dân số trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 99%[ii]. Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường và hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021 của Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh[iii], sáng ngày 29/4/2021, hơn 20 đoàn viên Công đoàn và Đoàn thanh niên thuộc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, thực hiện trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp” tại xã Đức Mỹ, huyện Càng Long. Tổng kinh phí mua cây giống trị giá 3.200.000 đồng. Trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp” là thực hiện thông điệp thứ 9 của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021: “Mỗi người, mỗi ngày hãy làm việc một tốt để giữ gìn vệ sinh môi trường”.

PGĐ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (nữ)
tham gia Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021

         Đây là hoạt động hàng năm của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn để tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động của về giữ gìn môi trường nông thôn. Từ đó, góp phần từng bước thay đổi hành vi của gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Cây xanh được trồng tại xã Đức Mỹ, huyện Càng Long
 

         9 thông điệp chính của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021, gồm: (1) Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021. (2) Nước sạch và vệ sinh mang lại cuộc sống, sức khỏe cho tất cả mọi người. (3) Đảm bảo đủ nước sạch cho người dân vùng bị ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. (4) Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch góp phần kiểm soát dịch bệnh. (5) Sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường vì một Việt Nam khỏe mạnh. (6) Nước là tài nguyên hữu hạn hãy sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả vì một tương lai bền vững. (7) Cộng đồng chung tay bảo vệ và giám sát chất lượng nguồn nước. (8) Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. (9) Mỗi người, mỗi ngày hãy làm việc một tốt để giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tin, ảnh: Mỹ Phượng[i]]Nội dung trong bài sử dụng Công văn số 2136/BNN-TCTL ngày 13/4/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021

[ii] Văn kiện Đại hội Đải biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

[iii]  Công Văn số 622/LĐLĐ ngày 29/3/2021 của Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh

 

 

 Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 3733
  • Trong tuần: 36,352
  • Tất cả: 1,792,718