Hoạt động quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

         Trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngoài việc tổ chức thực hiện theo hướng dẫn và chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, Ngành Nông nghiệp và PNTT đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý ATTP tạo địa phương. Thông tin giáo dục truyền thông ATTP được đẩy mạnh và phổ biến đến tất các đối tượng (người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm) với nhiều hình thức như trên các phương tiện thông tin đại chúng, hội thảo, hội nghị, tập  huấn,… Lấy mẫu giám sát, cảnh báo ATTP; kiểm tra, chứng nhận điều kiện ATTP, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được thực hiện thường xuyên, đảm bảo đúng theo quy định.

         Tính đến ngày 10/11/2021 ngành nông nghiệp đã tổ chức thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP cho 302 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản; thanh, kiểm tra 191 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh và lấy 379 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm giám sát, cảnh báo ATTP. Qua kết quả kiểm tra có 100% cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có cơ sở xếp loại C (không đủ điều kiện), từ đó cho thấy ý thức về ATTP của người dân đang từng bước được nâng cao, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP

         Tuy nhiên cùng với kết quả đạt được còn tồn tại một số hạn chế như cơ sở vi phạm vẫn còn cao, có 13/191 cơ sở không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về ATTP (chiếm 7,4%, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2020),14/379 mẫu sản phẩm thực phẩm chưa đạt yêu cầu ATTP (chiếm 4%, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2020); phạt tiền 01 trường hợp với số tiền 1.500.000đ, nhắc nhở 08 trường hợp.

Kiểm tra Công ty TNHH Ca Cao

         Để nâng cao chất lượng, ATTP các sản phẩm thực phẩm trong thời gian tới các đơn vị hữu quan cần chủ động tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn hơn nữa, cần chú trọng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực địa cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt; trọng tâm là sử dụng đúng cách thuốc, hóa chất, kháng sinh đối với sản xuất ban đầu trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Song song đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần tuân thủ các quy định của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, nhận thức đúng và xác định rõ trách nhiệm của mình trong thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chất lượng, ATTP. Bên cạnh, người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

         Hy vọng, với sự với sự chung tay phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, ngành cũng như ý thức của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng sự đồng hành của người tiêu dùng nói không với thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP sẽ có những chuyển biến tích cực trong đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới.

 

                                                                    Mai Nguyên Gia Lâm 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới