Kết quả triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

         Thực hiện Kế hoạch[i] của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc triển khai thanh tra, kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra theo Quyết định số 143/QĐ-SNN ngày 14/4/2022 để thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện Châu Thành, Trà Cú, Tiểu Cần, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Thời gian thực hiện từ ngày 18/4/2022 đến ngày 13/5/2022. Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra nhằm đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

 

Kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm và cơ sở sản xuất bún

         Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm. Trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm. Các nội dung được kiểm tra sẽ tập trung vào các quy định về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, con người, …; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Bản cam kết SXKD thực phẩm an toàn; việc thực hiện các quy định về công bố sản phẩm và các hồ sơ, tài liệu liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm; thực hiện ghi nhãn cũng  như thực hiện theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

         Đoàn đã kiểm tra tại 24 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 04 cơ sở sản xuất (02 sản xuất bánh mì, 01 sản xuất bún và 01 sản xuất trà); 18 cơ sở kinh doanh (04 kinh doanh thực phẩm tươi sống, 01 kinh doanh thực phẩm đông lạnh, 04 kinh doanh tạp hóa và 09 kinh doanh dịch vụ ăn uống) và 02 bếp ăn tập thể của trường học. Đồng thời, kết hợp lấy 05 mẫu sản phẩm thực phẩm (03 mẫu thịt bò, 01 mẫu thịt trâu và 01 mẫu trà) gửi Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP (độc tố nấm Aflatoxin và Hàn the).

Kiểm tra dịch vụ ăn uống và bếp ăn trường học  

         Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP. Đối với các cơ sở kinh doanh, các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm sản phẩm thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm đúng quy định. Kết quả kiểm nghiệm mẫu, có 05/05 mẫu đạt yêu cầu theo chỉ tiêu phân tích.

         Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, đối với các cơ quan chuyên môn cấp huyện, thị thường xuyên rà soát, tổng hợp danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo nhóm ngành; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tổ chức tập huấn, tuyên tuyền phổ biến các quy định về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cập nhật đầy đủ các văn bản quản lý, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hậu kiểm các cơ sở cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý nhằm kịp thời hướng dẫn các cơ sở mới hoạt động. Đối với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cần tăng cường tập huấn, thanh tra, kiểm tra, rà soát thống kê các sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý; hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, giám sát việc thực hiện công tác quản lý ATTP đối với tuyến huyện, thị và xã, phường, thị trấn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.

Trần Thị Phương Hồng Huế


[i]Kế hoạch số 07/KH-BCĐ ngày 30/3/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai ”Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới