Kết quả triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

         Thực hiện Kế hoạch[i] của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc triển khai thanh tra, kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra theo Quyết định số 135/QĐ-SNN ngày 06/4/2023 để thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện Trà Cú, Tiểu Cần và Cầu Kè. Thời gian thực hiện từ ngày 17/4/2023 đến ngày 25/4/2023. Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra nhằm đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm

         Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm. Trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn. Các nội dung được kiểm tra sẽ tập trung vào các quy định về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, con người, …; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; việc thực hiện các quy định về công bố sản phẩm và các hồ sơ, tài liệu liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm; thực hiện ghi nhãn cũng như thực hiện theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

         Đoàn đã kiểm tra tại 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 02 cơ sở sản xuất (01 sản xuất bánh mì và 01 sản xuất cà phê bột); 12 cơ sở kinh doanh (01 Siêu thị Co.opmart, 02 cửa hàng Bách hóa xanh, 01 cửa hàng kinh doanh nông sản, 02 kinh doanh thực phẩm đông lạnh, 01 cơ sở kinh doanh kem giải khát, 05 kinh doanh dịch vụ ăn uống) và 01 bếp ăn tập thể của trường học. Đồng thời, kết hợp lấy 10 mẫu sản phẩm thực phẩm gửi Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm chất lượng và ATTP (01 mẫu cà phê bột kiểm nghiệm hàm lượng Caffein; 03 mẫu bò viên, 01 mẫu cá viên, 01 mẫu mực viên kiểm nghiệm nhóm Phosphate; 01 mẫu xúc xích kiểm nghiệm Natri Benzoate; 02 mẫu thịt bò và 01 mẫu thịt heo kiểm nghiệm Salbutamol).

Kiểm tra dịch vụ ăn uống và bếp ăn trường học  

         Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP. Đối với các cơ sở kinh doanh, các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm sản phẩm thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm đúng quy định. Kết quả kiểm nghiệm mẫu, có 10/10 mẫu đạt yêu cầu theo chỉ tiêu phân tích.

         Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, đối với các cơ quan chuyên môn cấp huyện thường xuyên rà soát, tổng hợp danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo nhóm ngành; chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATTP; thường xuyên kiểm tra, giám sát, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý, đặc biệt đối với tạp hóa; tăng cường hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống chọn lựa nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. Đối với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cần tăng cường tập huấn, thanh tra, kiểm tra, rà soát thống kê các sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực phẩm (Siêu thị Co.opmart, cửa hàng Bách hóa xanh,…) thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP như lưu giữ các hồ sơ về ATTP, hồ sơ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, phương pháp bảo quản thực phẩm,...; hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, giám sát việc thực hiện công tác quản lý ATTP đối với tuyến huyện, xã, thị trấn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.

 

Trần Thị Phương Hồng Huế


[i]Kế hoạch số 09/KH-BCĐ ngày 22/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới