English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 5272

Dự báo năm 2022 sẽ xuất hiện nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông

Sáng ngày 25/4, Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại điện lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh có liên quan cùng tham dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Năm 2021, thiên tai trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến bất thường, khốc  liệt, với gần 380 trận thiên tai gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Mặc dù các quốc gia đã rất nỗ lực phòng, chống song thiên tai đã làm 16.000 người chết, thiệt hại về kinh  tế trên 343 tỷ USD và tác động đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia, khu vực.

Ở nước ta, thiên tai tuy không khốc liệt, dị thường như năm 2020 nhưng vẫn  diễn biến hết sức phức tạp, bên cạnh đó là hậu quả nghiêm trọng của đợt mưa lũ lịch sử năm 2020, nhiều khu vực chưa được phục hồi.  Đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, trong đó có 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; 326 trận  dông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở nguy hiểm.  

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, doanh nghiệp, đặc biệt là chính quyền cơ sở, công tác phòng, chống thiên tai đã đạt được nhiều kết quả, giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất về người và tài sản trong năm 2021 (108 người chết, mất tích; thiệt hại vật chất 5.200 tỷ đồng), thiệt hại thấp nhất trong những năm gần đây.

Những tháng đầu năm 2022, thiên tai tại nước ta đã cho thấy những diễn biến phức tạp, dị thường, điển hình như đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 19-24/2/2022 tại các tỉnh miền Bắc đã khiến nhiệt độ giảm sâu, có nơi nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 0 độ C như tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ xuống tới -1,4 độ C. Đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất trong 40 năm so với cùng thời kỳ. Đặc biệt là đợt mưa lũ lớn bất thường, trái quy luật ngay giữa mùa khô, kèm theo dông lốc, sóng lớn từ ngày 30/3-2/4 tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa với tổng lượng mưa từ 200-600 mm, trong đó có nơi mưa đặc biệt lớn như tại Khe Tre (Thừa Thiên Huế) 835 mm (là đợt mưa là kỷ lục trong 60 năm so với cùng thời kỳ).

Tại tỉnh Trà Vinh, trong năm 2021, UBND tỉnh Trà Vinh cũng đã kịp thời kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công phụ trách địa bàn, lĩnh vực cụ thể cho các cấp, ngành và địa phương để chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai; xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn;chương trình huấn luyện cứu hộ, cứu nạn; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó của các cấp chính quyền, người dân, cộng đồng về phòng, chống thiên tai… 

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2022 có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Lượng mưa trong năm có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận các ý kiến phát biểu của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Phó Thủ tướng đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng đã tích cực, chủ động trong công tác phòng chống, góp phần làm giảm nhẹ thiên tai. Dự báo năm 2022 sẽ xuất hiện nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông; trong đó, có 5 - 7 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan từ trung ương đến địa phương cần đặc biệt ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu về thiên tai như: Hệ thống giám sát, quan trắc, dự báo thiên tai, xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu, trang thiết bị phục vụ phòng, chống thiên tai; đồng thời, bố trí ngân sách tập trung xử lý dứt điểm các công trình khẩn cấp khắc phục hậu quả thiên tai. 

 T.P

 

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 292
  • Hôm nay: 11233
  • Trong tuần: 174,727
  • Tất cả: 40,839,424

Chung nhan Tin Nhiem Mang