Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra về bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19
Lượt xem: 2193
Sáng ngày 17/7, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng cuối năm 2020 và tổng kết tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh liên quan.

Quang cảnh hội nghị

6 tháng đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã kiểm tra 3.685 cơ sở sản xuất, trong đó có 3.103 cơ sở đạt theo quy định, số cơ sở vi phạm 582; số cơ sở vi phạm bị xử lý phạt tiền 15 cơ sở với số tiền 60,8 triệu đồng; đóng cửa 1 cơ sở; 29 cơ sở tiêu hủy với 116 loại sản phẩm; 576 cơ sở vi phạm không xử lý nhưng cam kết nhắc nhỡ. Thực hiện giám sát an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm với 46.437 suất ăn, giám sát tại các bếp ăn từ thiện, các dịp lễ khánh thành và lễ hội. Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh thành lập 121 đoàn thanh tra, kiểm tra 1.941/13.860 cơ sở, số cơ sở đạt 1.600 cơ sở, số cơ sở vi phạm 341, số cơ sở bị xử lý phạt tiền 8 cơ sở; kiểm tra 12 cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể vào thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, qua kiểm tra có 11 cơ sở thực hiện các quy định hướng dẫn về đảm bảo an toàn thực phẩm, 01 cơ sở chưa chấp hành tốt.

Phần lớn các cơ sở vi phạm về điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh cơ sở, thiết bị dụng cụ trong sản xuất, chế biến, không giấy phép bán lẻ rượu, không mặc trang phục bảo hộ lao động khi tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm, không giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, kinh doanh thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không thực hiện hợp đồng cung cấp nguyên liệu đầu vào, không thực hiện chế độ kiểm tra thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo: Trong những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và đạt một số kết quả quan trọng. Phát huy những kết quả đạt được, trong những tháng cuối năm các sở, ngành liên quan cần tập trung triển khai có hiệu quả quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý về an toàn thực phẩm, đặc biệt trong việc thực hiện các hoạt động về bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể về đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là vào dịp tết Trung thu sắp tới. Ban Quản lý khu kinh tế, công đoàn cơ sở các cấp tích cực thanh tra, kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các công ty trong khu công nghiệp, trường học nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho công nhân, đảm bảo an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm./.

Ngọc Đẳng

Tin khác