Bộ Y tế đề nghị người dân không tích trữ, tự ý mua thuốc dự phòng Covid-19
Lượt xem: 4786

Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc 
(Ảnh minh họa: Internet)

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội có thông tin sử dụng thuốc Hydroxychloroquine và Azithromycin để điều trị bệnh viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2.

Về việc này, Bộ Y tế cho biết, thuốc Hydroxychloroquine và Azithromycin trên thuộc nhóm thuốc chỉ được bán và sử dụng khi có đơn thuốc theo quy định; việc người dân tự ý sử dụng thuốc có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, tử vong.

Bộ Y tế cũng cho biết, hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2 phải được quản lý, chăm sóc, điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế đã ban hành và liên tục cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp SARSCoV-2.

Bộ Y tế đề nghị các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan liên quan nghiêm túc thực hiện các quy định của Bộ Y tế chống đầu cơ, tích trữ, tăng giá thuốc đồng thời tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu, từ đó không tích trữ, không tự ý sử dụng các thuốc trên khi không có chỉ định của bác sỹ. 

Xử lý nghiêm các trường hợp bán lẻ thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc của bác sỹ./.

Bảo Anh (bt)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image