Cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua không gian mạng
Lượt xem: 8128
Theo đánh giá của Bộ Công an, thời gian qua lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chủ trương giãn cách xã hội để phòng, chống dịch của Chính phủ, hầu hết mọi hoạt động sinh hoạt của người dân đều được thực hiện qua không gian mạng, hoạt động lừa đảo qua hình thức này ngày càng gia tăng, nhất là thủ đoạn đối tượng sử dụng mạng viễn thông, mạng xã hội để lừa đảo.

Hình minh họa (Nguồn internet)

Đối với các vụ lừa đảo qua mạng viễn thông, phương thức phổ biến được các đối tượng sử dụng thời gian qua là mạo danh cán bộ trong các cơ quan tư pháp như: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện cho người dân nói rằng họ bị kiện vì nợ tiền, hoặc có liên quan đến vụ án mà cơ quan điều tra đang giải quyết. Sau đó yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản mà chúng cung cấp để điều tra. 

Một thủ đoạn phổ biến nữa là đối tượng sử dụng tài khoản facebook, zalo,... làm quen, kết bạn, nói sẽ chuyển quà, tiền về Việt Nam nhờ nhận và giữ giùm. Để củng cố niềm tin, các đối tượng gửi ảnh bưu phẩm và các giấy tờ liên quan đến việc chuyển quà, tiền cho bị hại và yêu cầu chuyển phí để nhận. Do có lòng tham trước sự hấp dẫn của số tiền lớn, nên không ít người đã sa bẫy nộp tiền vào tài khoản theo hướng dẫn của bọn tội phạm.

Ngoài ra, các đối tượng còn giả danh nhân viên của các công ty, tạo ra các website giả và sử dụng mạng xã hội nhắn tin trúng thưởng, yêu cầu người dân phải nộp tiền đóng phí nhận quà. Chúng cũng chiếm quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội (facebook) của người dùng (nhất là người đang sinh sống ở nước ngoài), sau đó nhắn tin cho những người trong danh sách bạn bè của tài khoản đó để nhờ chuyển tiền dùm cho người thân (số tài khoản do đối tượng cung cấp) hoặc nhờ mua dùm một số thẻ cào điện thoại di dộng rồi nhắn tin mã số thẻ cào cho đối tượng nạp để chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, các đối tượng đã giả mạo thư điện tử chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng như: Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế,... có đính kèm file tài liệu gắn mã độc để lấy cắp thông tin cá nhân. Nội dung thư yêu cầu bị hại tải tệp tin đính kèm hoặc các liên kết trong thư điện tử để xem nội dung chi tiết. Khi bị hại mở tệp tin, truy cập vào các liên kết hoặc tải ứng dụng theo đường link, virus mã độc sẽ ngay lập tức được tải tự động và cài đặt trên thiết bị cá nhân của bị hại và đánh cắp thông tin để thực hiện các giao dịch chiếm đoạt tài sản sau đó.

Các đối tượng còn mở các trang cá nhân bán hàng online để rao bán các mặt hàng thiết yếu, đang khan hiếm như: Khẩu trang y tế, nước rửa tay y tế, đồ bảo hộ,... phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu người mua hàng chuyển tiền vào tài khoản trước để đặt cọc. Sau khi nhận được tiền đặt cọc hay tiền chuyển khoản trước để đặt mua hàng, đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng giả, hàng kém chất lượng, sau đó khóa trang mạng của mình, bỏ số điện thoại liên lạc để xóa dấu vết và chiếm đoạt số tiền đã chuyển để mua hàng của bị hại. Các đối tượng còn cài mã độc lên các website quyên góp từ thiện liên quan đến dịch Covid-19, khi người dân truy cập các website này sẽ bị nhiễm mã độc, bị lấy cắp thông tin cá nhân như số điện thoại, thông tin và mật khẩu các tài khoản thư điện tử, mạng xã hội, thông tin và mật khẩu tài khoản ngân hàng,.... Các đối tượng sẽ sử dụng những thông tin thu được để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Không chỉ mạo danh cán bộ cơ quan tư pháp, các đối tượng còn mạo danh các cơ quan chức năng phòng, chống dịch điện thoại lấy lý do hướng dẫn nạn nhân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, qua đó lừa nạn nhân cung cấp thông tin dịch vụ ngân hàng điện tử để đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch lấy cắp tiền trên tài khoản.

Để chủ động phòng tránh, Công an tỉnh đề nghị người dân khi sử dụng internet để tham gia mạng xã hội (facebook, zalo,...) phải thận trọng, tránh để lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ký, tham gia; khi chia sẻ thông tin, làm quen, kết bạn trên mạng xã hội nên cảnh giác những tài khoản lạ, tài khoản là người nước ngoài, chủ động kết bạn; không cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền cho người khác khi chưa kiểm tra, xác thực thông tin chính xác của người được nhận, nhất là các trường họp chuyến tiền, nạp thẻ điện thoại, mua bán hàng online trên mạng.

Khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn, phải bình tĩnh, không làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên máy điện thoại. Không được cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, thẻ tín dụng,... trong các trường hợp không quen biết đối tượng, nhất là các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin qua điện thoại; trước những thông tin đe dọa, uy hiếp không nên vội vàng chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của các đối tượng mà trao đổi với người thân, bạn bè hoặc thông báo với lực lượng Công an gần nhất để chủ động phòng ngừa, đấu tranh.

Trước các tin tức, tiêu đề “hot”, “hấp dẫn” có biểu hiện giả mạo, nhiều người xem trên mạng internet và mạng xã hội, không nên truy cập vào xem. Trong trường hợp đã truy cập vào đường link, cần nhanh chóng thay đổi mật khẩu của trang cá nhân để tránh mất tài khoản./.

Hiền Lê

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image