Những quy định chủ phương tiện xe cơ giới cần thực hiện trước ngày 31/12/2021
Lượt xem: 5803
Sang tên đổi chủ cho xe không giấy tờ; xe kinh doanh vận tải phải gắn biển số màu vàng; xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát... là những quy định mà chủ phương tiện cần nhanh chóng thực hiện trước ngày 31/12/2021.

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra các giấy tờ của chủ phương tiện

 

Đăng ký, sang tên cho xe không giấy tờ: Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cơ giới đường bộ nêu rõ hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021.

Theo đó, cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày và tiến hành thực hiện theo trình tự quy định. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú. 

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng phải kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe…

Xe ôtô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng: Cũng theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an, xe tải, xe công nghệ, xe taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải buộc phải chuyển sang biển số màu vàng để cơ quan chức năng quản lý, phân biệt tốt hơn các xe hoạt động kinh doanh, tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe. Xe hoạt động kinh doanh vận tải từ ngày 01/8 đã được cấp biển số màu vàng ngay từ khi đăng ký; còn xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 01/8 cần phải đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021.

Đặc biệt, việc đăng ký xe rút ngắn thời gian theo hướng thay vì tối đa 07 ngày như hiện nay, người dân có thể đăng ký trực tuyến sau đó hẹn giờ, ngày đến làm thủ tục và lấy biển số. Ngoài ra, chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

Sau ngày 31/12/2021, nếu xe kinh doanh vận tải chưa đổi biển số xe từ nền màu trắng sang màu vàng sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 đến 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe, theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát: Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) trở lên, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera lưu trữ hình ảnh trong suốt hành trình trước ngày 1/7/2021. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và để hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ đã cho phép lùi thời hạn xử phạt hành vi không lắp thiết bị này đến hết ngày 31/12/2021. Như vậy, từ ngày 01/01/2022, các phương tiện trên chưa lắp camera giám sát khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt 1-2 triệu đồng đối với lái xe; 5-6 triệu đồng đối với cá nhân và 10-12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải dịch vụ không lắp camera. Phương tiện bị thu hồi phù hiệu 1-3 tháng.

Xe giường nằm phải trang bị dây an toàn: Đến ngày 31/12/2021, xe ôtô kinh doanh vận tải phải có dây an toàn ở tất cả các vị trí chở khách, bao gồm cả ghế nằm, giường nằm (trừ xe buýt nội tỉnh). Nghị định số 100/2019/NĐ-CP cũng quy định nếu xe ô tô tham gia kinh doanh vận chuyển hành khách không bố trí dây an toàn thì lái xe sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng -800.000 đồng./.

Phạm Hơn

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image